Cú "xì hơi" khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ

ĐỨC 2 XÍCH  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/07/2020 12:31 PM

 
  thích

Thuyền ra đến biển còn chìm, hơi ra đến bụng thì kìm làm sao?

Ai cũng biết, "xì hơi" là một biểu hiện cho thấy sức khỏe của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết lịch sử và trên nhiều nền văn hóa, việc xì hơi ở nơi công cộng luôn bị mang tiếng xấu và có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: từ chế giễu đến mất địa vị xã hội, thậm chí khiến bạo lực leo thang.

Sau đây là những khoảnh khắc "cực thốn" liên quan tới việc xì hơi, nhưng ít được người đời sau biết tới trong suốt chiều dài lịch sử.

1. Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong 

Cú xì hơi chết người nhất trong lịch sử diễn ra tại lễ Vượt qua vào năm 44 sau CN, tại thành phố Jerusalem. Khi hàng ngàn người Do Thái tụ tập để tham dự lễ hội, một người lính La Mã đóng quân phía trên ngôi đền đã quay lưng lại, tụt quần và xì hơi để trêu tức họ.

Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ - Ảnh 1.

Tranh minh họa buổi lễ.

Hành động bất kính này đã gây ra một cuộc bạo loạn khiến 10,000 người tử vong. Theo mô tả của nhà sử học người Do Thái, Flavius ​​Josephus: "Toàn bộ người dân Do Thái bắt đầu phẫn nộ và ném đá về phía lính canh. Mọi thứ leo thang nhanh chóng, lính La Mã phản kháng và tấn công. Người dân chạy về phía thành phố, dẫm đạp lên nhau và la hét cho đến khi mười ngàn người bị giết, biến bữa tiệc này trở thành đại tang cho cả dân tộc".

2. Vị bá tước "xì hơi" đến nỗi phải bỏ đi biệt xứ và cái kết dở khóc dở cười

Trong suốt chiều dài lịch sử, tác động của những vụ "xì hơi" là cực kì có ảnh hưởng tới số phận loài người. Không chỉ gây ra cuộc bạo loạn, nó còn góp phần phá hỏng sự nghiệp chính trị và lập trường xã hội của một số người. Ví dụ điển hình về điều đó chính là ngài Edward de Vere, Bá tước thứ 17 của Oxford.

Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ - Ảnh 2.

Chân dung ngài Edward de Vere, Bá tước thứ 17 của Oxford.

Theo những ghi chép lịch sử, trong lúc quỳ xuống để thể hiện lòng tôn kinh với nữ hoàng Anh Elizabeth I, vị bá tước đã thả "một quả bom" cực to (nghe nói là dội vang cả cung điện). Vì quá xấu hổ, ngài Edward đã bỏ đi biệt xứ tận 7 năm liền. Khi ông quay trở về, câu đầu tiên nữ hoàng nói với ông đó là: "Bá tước ạ, ta đã quên vụ ngươi thả bom rồi".

3. Màn "đánh bom" hủy diệt đám cưới khiến chủ nhân phải bỏ nhà bỏ vợ

Cũng giống như ngài Edward, nhân vật trong câu chuyện dưới đây đã tự đẩy bản thân vào thế khó khi "xì hơi" nhầm lúc, nhầm chỗ. Mặc dù tính xác thực của câu chuyện còn gây nhiều tranh cãi, nhưng nó quả thực đã trở thành huyền thoại ở các nước Ả Rập vì độ phiêu lưu "huyền bí" của mình:

Truyền thuyết kể lại rằng, tại thành phố Kaukaban ở Yemen cổ đại, có một thương nhân giàu nứt đố đổ vách tên Abu Hassan đã tổ chức đám cưới với cô gái đẹp nhất vùng. Không thể hoãn cái sự sung sướng này lại, Abu đã bao cả thành phố một bữa tiệc cưới hoành tráng, sang chảnh bậc nhất thời đó và mời rất nhiều người nổi tiếng đến dự.

Vì bữa tiệc quá nhiều món ngon nên chú rể chè chén say sưa quên ngày tháng, khi Abu đứng dậy đến phòng cô dâu để "động phòng", ông đã "xì hơi" to tới nỗi khiến cô dâu giật mình tưởng sấm ở đâu rền vang. Quá xấu hổ, Abu bước ra khỏi phòng, nhảy lên ngựa, phóng vào màn đêm và khóc lóc thảm thiết. Ông bỏ lại cả đám cưới đang ngơ ngác và lao vào một cuộc phiêu lưu không kém phần giật gân...

Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Abu trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc lưu vong của chính bản thân, ông đã sống sót sau những cuộc chạm trán với sư tử, rắn cắn và trốn tránh những tên cướp khát máu. Ông chạy được tới bờ biển và bắt tàu tới Ấn Độ, sau đó, ông quyết định phục vụ tận tình cho một vị vua địa phương.

Nhưng dù có đi đâu làm gì, thì nỗi nhớ nhà và pha "xì hơi" vẫn luôn ám ảnh trong tâm trí Abu, ông vẫn thường tự hỏi mọi người giờ ai còn, ai mất, liệu có ai vẫn nhớ chuyện năm xưa không?

Vậy là trên tinh thần "đi thật xa để trở về", Abu thu xếp mọi chuyện và dong buồm trở về quê hương yêu dấu. Tuy nhiên, ông phải đóng giả làm một kẻ ăn mày để mọi người đỡ nhận ra mình. Khi về đến nơi, đứng trên ngọn đồi gần nhà, Abu đã xúc động phát khóc khi sau ngần ấy năm được trở lại nơi chôn rau cắt rốn. Ông thầm cầu nguyện với Đấng tạo hóa trên cao rằng mọi người ở nhà vẫn nhận ra ông, nhưng làm ơn đừng nhớ chuyện cũ...

Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Abu Hassan lang thang khắp quê nhà trong một tuần, nghe lén mọi người để xem có ai đề cập tới tên mình không. Cuối cùng, ngồi gần cửa một túp lều, ông tình cờ nghe thấy một cô gái trẻ hỏi mẹ: "Mẹ ơi, ngày con sinh ra có sự kiện gì hay không, con hỏi để xem bói".

Mẹ cô cười hiền hậu rồi trả lời: "Con sinh ra vào đêm ông Abu Hassan thả quả bom cực mạnh trước khi động phòng đó". Sự thất vọng ngay lập tức quật ngã Abu, ông đứng dậy và lập tức trốn khỏi quê hương... lần nữa. Nhưng lần này, ông trở về Ấn Độ và sống lưu vong ở đó đến hết đời!

Cú xì hơi khiến 10,000 người tử vong và số phận bi hài của những kẻ thả bom nhầm chỗ - Ảnh 5.

Một bức hình minh họa Abu khi nghe tin dữ...

(Nguồn: HC)