Cứ tưởng làm mukbang vừa được ăn vừa "hái ra tiền" nhưng các Youtuber xứ Hàn đang phải đứng trước thách thức khắc nghiệt

NUKO  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/07/2020 01:35 PM

Bất kì công việc nào cũng có khó khăn riêng, làm Youtuber cũng vậy.

Càng ngày, công việc làm Youtuber, Vlogger mà cụ thể là các Food Vlogger ngày càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Ở khắp nơi trên thế giới, hàng loạt kênh Youtuber được ra đời và không thể phủ nhận rằng review đồ ăn cũng như mukbang là dạng clip cực kỳ hot, luôn thu hút nhiều người xem.

Tại Hàn Quốc, làm Youtuber cũng đang là một nghề cực kỳ hot. Thay vì phải vất vả ra ngoài làm việc, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn công việc này. Vừa thoả mãn đam mê, lại vừa có thể kiếm ra tiền. Nghe quá đỗi hấp dẫn đúng không? Ấy thế nhưng, bất kì công việc nào cũng có sự khó khăn nhất định, và với một đất nước như Hàn Quốc thì công việc làm clip đồ ăn càng phải chịu thêm nhiều thách thức.

Nhiều nhà hàng cấm các Youtuber ghi hình tạo nên làn sóng "No Tuber Zone" - nơi các Youtuber không được chào đón

Mặc dù việc ghi hình tại quán có thể góp phần thúc đẩy kinh doanh cho chủ quán, thế nhưng việc ghi hình của các Youtuber đôi khi làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của các khách hàng khác, ảnh hưởng đến việc làm ăn buôn bán. Các hàng quán cũng không hoan nghênh việc một ai đó đến ngồi quá lâu chỉ để quay hình rồi phát tán trên mạng. Điều này khiến cho các Youtuber nhận được những ánh nhìn không mấy thiện cảm từ người xung quanh. Và cũng từ đó, nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc đã đề biển cấm việc ghi hình này.

Không chỉ thế, tại Hàn Quốc cũng có chính sách cảnh báo và xử phạt việc quay phim, chụp ảnh người khác khi chưa được sự đồng ý. Vì vậy làn sóng "No Tuber Zone" càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Cứ tưởng làm mukbang vừa được ăn vừa hái ra tiền nhưng các Youtuber xứ Hàn đang phải đứng trước thách thức khắc nghiệt - Ảnh 1.
Cứ tưởng làm mukbang vừa được ăn vừa hái ra tiền nhưng các Youtuber xứ Hàn đang phải đứng trước thách thức khắc nghiệt - Ảnh 2.

Những điều mà các Youtuber nên lưu ý

Quả thật, làm Youtuber có phần nhàn hơn nhiều công việc khác, thế nhưng cũng có nhiều khó khăn riêng. Để công việc này không gặp phải các vấn đề rắc rối, các Youtuber tại Hàn Quốc cũng đã có những lưu ý riêng:

- Tốt nhất nên quay ở nhà.

- Nếu muốn quay tại nhà hàng thì cần xin phép.

- Nếu quay hình người khác, tốt nhất nên làm mờ trước khi đăng tải.

Cứ tưởng làm mukbang vừa được ăn vừa hái ra tiền nhưng các Youtuber xứ Hàn đang phải đứng trước thách thức khắc nghiệt - Ảnh 3.

Nguồn: Ohfun, Asiae...