Cứ tưởng chỉ có trong truyện của Ito Junji, hóa ra xoắn ốc đã có thật ngoài đời

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/04/2021 06:10 PM

Theo ghi nhận từ người dân, những con sâu này xuất hiện ồ ạt sau cơn mưa và xếp thành hình xoắn ốc kỳ quái.

Những cơn mưa mùa xuân thường khiến cho giun trồi lên mặt đất, người ta có thể bắt gặp chúng một cách dễ dàng khi đi dạo. Tuy nhiên, gần đây, sau cơn mưa lớn thì một thị trấn gần thành phố New York đã xuất hiện chuyện lạ khi hàng loạt giun chỉ đã trồi lên, nằm la liệt cả ở vỉa hè. Điều đáng nói hơn nữa là chúng đều xếp theo hình xoắn ốc khiến cho nhiều người phải rùng mình vì nghĩ đến điểm tương đồng với manga kinh dị đình đám về ngôi làng xoắn ốc của tác giả Ito Junji.

Cứ tưởng chỉ có trong truyện của Ito Junji, hóa ra xoắn ốc đã có thật ngoài đời - Ảnh 1.

Một cư dân của Hoboken, bang New Jersey đã ra đường đi dạo buổi sáng trong công viên gần Hudson River vào ngày 25/3, cô nhận ra có đến hàng trăm con giun đang nằm dài trên lối đi. Người phụ nữ giấu tên cho biết sau đó cô còn thấy bất ngờ hơn khi nhìn kỹ vào hình dạng mà chúng tạo ra. Những con giun đã quây thành vòng, tạo ra hình gần giống lốc xoáy ở sát mép vệ cỏ và tràn ra vỉa hè.

Người phụ nữ đã chụp lại hình ảnh và gửi cho Tiffanie Fisher, một thành viên trong hội đồng thành phố Hoboken, sau đó người này đã chia sẻ hình ảnh "cơn lốc giun" trên Facebook. Caption của tấm ảnh là "Rõ ràng lũ giun trồi lên sau cơn mưa nhưng cái này thì tôi chưa thấy bao giờ!"

Cứ tưởng chỉ có trong truyện của Ito Junji, hóa ra xoắn ốc đã có thật ngoài đời - Ảnh 2.

Cũng theo người phụ nữ đã chụp hình, khi cô nhìn thấy lũ giun, chúng không được xếp thành hình xoắn ốc một cách chủ động mà không ít con vẫn còn quằn quại lệch ra khỏi vòng xoáy. Không có đường ống nào ở gần đó, và kha khá giun đã tràn cả xuống vỉa hè, vệ đường lẫn đường giao thông.

Nhiều người đã đặt ra giả thuyết cho rằng giun tập hợp với nhau tạo thành vòng xoáy để chuẩn bị chào đón sự kiện siêu mặt trăng Worm Moon xuất hiện vào ngày 28/3. Giả thuyết này không hẳn là vô lý bởi theo đại học Wisconsin-Madison, dù có tập tính sống đơn độc, nhưng đôi khi giun vẫn có thể hình thành bầy đàn trên mặt đất.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, loài giun đất thuộc họ Eisenia fetida sẽ hình thành các cụm và "tác động lẫn nhau để chọn một hướng chung trong quá trình di cư", chúng làm vậy bằng việc sử dụng cảm ứng thay vì tín hiệu hóa học. Hành vi tập thể này giúp giun đất sống sót qua các mối đe dọa từ môi trường, chẳng hạn như lũ lụt, hạn hán hoặc phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi.

Cứ tưởng chỉ có trong truyện của Ito Junji, hóa ra xoắn ốc đã có thật ngoài đời - Ảnh 3.

Dù chưa biết nguyên nhân tạo ra những vòng xoáy này, nhưng nó đã khiến các fan của Ito Junji bối rối đôi chút khi gợi nhắc đến bộ truyện đầy ám ảnh Uzumaki.

Tuy nhiên, trường hợp ở Hoboken gây hiếu kỳ cho các nhà khoa học bởi giun xếp thành hình lốc xoáy. Không ít nhà khoa học cho rằng sự thay đổi về yếu tố môi trường như đất và nước kết hợp với cảnh quan xung quanh đã khiến chúng sắp xếp như vậy. Nhưng họ cũng lưu ý rằng, những lý giải hiện tại cho hiện tượng đều chỉ mang tính phỏng đoán. Còn với nhân chứng đã bắt gặp vòng xoáy kỳ lạ này, cô cho biết chúng không tồn tại lâu, bởi khi quay trở lại sau vài giờ, vòng xoáy đã biến mất dù xung quanh vẫn còn la liệt giun. Nhân chứng cho biết, cô cũng không rõ những vòng xoáy lạ lùng đó đã đi đâu…