Cứ đà này crack sẽ biến mất khỏi Việt Nam nhanh hơn chúng ta tưởng

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/05/2016 10:18 PM

Dần dà với tốc độ thay đổi như thế này, những tựa game crack rồi sẽ biến mất khỏi làng game Việt

Rise of the Tomb Raider, Need for Speed, Doom, Hitman... Tất cả những tựa game kể trên có điểm gì chung, ngoài việc chúng đều là những bom tấn được yêu thích? Đó chính là Denuvo, công cụ DRM bảo vệ tác quyền tài sản sở hữu trí tuệ khét tiếng. Kể từ khi Denuvo chính thức ra mắt, những nhóm crack game trên toàn thế giới đã sống dở chết dở với những tựa game bom tấn được phát hành trong khoảng nửa năm trở lại đây. Denuvo đã trở thành một trong số những cơn ác mộng của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game như Reloaded hay CODEX.

Mới cách đây khoảng vài năm thôi, tình trạng game lậu ra mắt còn sớm hơn game bản quyền là chuyện quá đỗi bình thường đối với giới game thủ. Nhưng kể từ khi hệ thống bảo mật Denuvo ra mắt, việc bẻ khóa game bắt đầu trở nên khó khăn hơn, từ vài tháng như Dragon Age: Inquisition đến bất khả thi như FIFA 16 và Just Cause 3. Và rồi thêm nhiều thật nhiều những tựa game bom tấn đã và sắp ra mắt khác cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Danh sách những tựa game không thể crack nổi đang ngày một nhiều lên. Hầu hết chúng đều được bảo vệ bởi Denuvo, một trong số những công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số chứ không riêng gì game mạnh nhất hiện nay. Chỉ có một vài tựa game hiếm hoi đã bị crack được sử dụng Denuvo bảo vệ như Batman: Arkham Knight và Metal Gear Solid V: The Phantom Pain. Một danh sách dài dằng dặc những tựa game bom tấn ai cũng thèm khát được chơi thử, và lựa chọn duy nhất của họ chính là... mua key bản quyền.

Thế nhưng ở tầm vài trăm nghìn đến cả triệu Đồng một key, thì số tiền họ phải bỏ ra để sở hữu tất cả chúng thậm chí còn mua được một cái card đồ họa xịn tầm cỡ GTX 960 hay có thể là GTX 970. Chính vì thế game thủ cũng sẽ phải tính toán rất kỹ trước khi bỏ tiền mua game bản quyền về chiến.

Chướng ngại gần như duy nhất ngăn cản game thủ Việt đến với game bản quyền chính là số tiền không hề nhỏ chúng ta phải bỏ ra để mua game về. Khi không có tiền thì sao? Thì lại lên mạng kiếm game crack download về chơi miễn phí thôi chứ làm gì còn cách nào khác? Và cũng vì những khó khăn phần nào về tài chính, mà game crack vẫn còn chỗ đứng ở làng game Việt như vậy đó.

Một key game bản quyền thuộc loại đắt nhất chỉ dừng ở mức hơn 1 triệu Đồng. Nhưng chính vì sự sính game đỉnh của một bộ phận không nhỏ game thủ Việt, họ đã bỏ số tiền nhiều gấp hàng chục lần để mua máy tính, nhưng lại về chơi... game crack một cách hết sức thiếu ý thức. Hãy làm một phép tính chia đơn giản. Như vậy liệu rằng đã đủ minh chứng để kết luận rằng trong một số trường hợp tương đối, chơi game bản quyền còn đỡ tốn kém hơn crack hay chưa?

Game bản quyền cũng có dăm ba loại, bên cạnh game bom tấn ra mắt thường niên, đẹp mắt nhưng đã nhàm tay, chúng ta vẫn còn rất rất nhiều những lựa chọn game indie đáng quan tâm mà thời gian qua đã tiêu tốn không ít giấy mực của báo giới, những người đã không còn bị ấn tượng mạnh với đồ họa, vì cụm từ "đẹp như thật" chắc cũng không còn hiếm game đạt được. Mới đây chúng tôi đã giới thiệu một bộ game bản quyền, những tựa game cực nhẹ nhưng rất cuốn hút, mà đặc biệt chỉ có tổng giá chưa đầy 300 nghìn Đồng cho tất cả.

Thời gian gần đây, những topic chia sẻ crack game đã ngày một ít đi, thế chỗ cho chúng là những topic hô hào kêu gọi chơi game bản quyền, những cộng đồng tập hợp lại với nhau vì những tựa game online hay multiplayer thu phí mà họ yêu thích. Dần dà với tốc độ như thế này, những tựa game crack rồi sẽ biến mất khỏi làng game Việt.

Điều đó, ở nhiều khía cạnh, chẳng phải là điều tốt hay sao?