Cứ cái đà này, Battlegrounds thành game hay nhất năm 2017 cũng chẳng có gì là lạ

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/08/2017 0:00 AM

Một khi Battlegrounds đã lọt vào danh sách, thì việc nó giành giải cũng có tỷ lệ không hề nhỏ đâu!

Giờ đây có lẽ chẳng cần phải thắc mắc mà chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định một điều, Playerunknown's Battlegrounds là một trong số những tựa game quan trọng nhất của năm 2017. Thứ gameplay cuốn hút, khó cưỡng lại, trung hòa một cách đầy sáng tạo giữa sinh tồn thế giới mở và bắn súng góc nhìn người thứ ba đã khiến hàng triệu người đua nhau mua key bản quyền về chơi. Không cần phải nói, các nhà phát triển game khác cũng đang theo dõi từng bước phát triển của game, chứ chưa nói đến việc một số hãng game đã clone nguyên concept gameplay độc đáo này cho sản phẩm của họ.

Rõ ràng trong khoảng 2 năm vừa rồi, chúng ta đã thấy những hướng chuyển mình mạnh mẽ của thể loại bắn súng, nhất là bắn súng đồng đội. Thể loại này chưa bao giờ hết hot, từ những ngày đầu của làng game với Quake và Counter-Strike, và sau này có Halo hay Call of Duty. Nhưng giờ đây những cái tên như Destiny, Overwatch hay mới nhất là Battlegrounds đã thế chỗ cho những tựa game của thế hệ cũ. Hồi năm 2014, khi Call of Duty hay những tựa game competitive có tính đồng đội bắt đầu thoái trào nói chung, đã có nhiều hướng suy nghĩ dự đoán về tương lai của bắn súng đồng đội. Và (đặc biệt hơn cả là) Battlegrounds, Rainbow Six Siege hay Overwatch chính là câu trả lời.

Chỉ riêng sức hút, cơ chế gameplay khó cưỡng và số lượng người chơi quá khủng như thế này cũng đã xứng đáng dành riêng cho Battlegrounds một suất tranh giải Game xuất sắc nhất năm 2017 ngay từ bây giờ rồi.

Nhưng câu hỏi một lần nữa được đặt ra, một tựa game chưa hoàn chỉnh, chưa ra mắt chính thức và cũng chỉ có 1 map thi đấu duy nhất có đáng được trao giải game hay nhất năm hay không? Điều này đã khiến nhiều chuyên gia đau đầu tìm hướng trả lời vì dù sao đi chăng nữa, việc trao giải game hay nhất cho một tác phẩm còn đang phát triển vẫ là điều kỳ quặc.

Kỳ quặc, chứ chưa bao giờ trở thành hiện thực. Cần nhớ cách đây vài năm, P.T., bản demo game kinh dị của Silent Hills, tác phẩm kinh hoàng của bộ đôi thiên tài Hideo Kojima và Guillermo Del Toro đã giành vài giải thưởng cho game xuất sắc nhất năm của một số trang web danh tiếng, dù nó chỉ là một đoạn demo 30 phút!

Cũng cần phải nhắc lại, quá trình phát triển game kể từ khi có khái niệm Early Access hay làm game theo chương hồi mà chúng tôi đã có dịp giới thiệu tới các bạn độc giả trong bài viết trước đây đã khiến ngành công nghiệp giải trí tương tác thay đổi rất nhiều. Chúng ta đang ở thời điểm ngay cả những nhà làm game bom tấn cũng phải ngồi lại, thảo luận với chính các fan của mình để tìm ra tiếng nói chung, để làm ra được một tựa game thu hút người chơi thay vì mang góc nhìn của riêng nhà sản xuất, thứ chưa chắc đã hợp thị hiếu.

Chính vì vậy dù chưa chính thức ra mắt giống nhiều game Early Access khác, Battlegrounds vẫn xứng đáng được ghi nhận là một tác phẩm nổi bật của năm 2017. Dù gì đi chăng nữa, người ta vẫn đang chơi nó, vẫn đang yêu nó, mà "người ta" ở đây vẫn khiến hàng nghìn tựa game khác trở nên ghen tị nữa kìa. Battlegrounds, nói không ngoa, là một trong những game có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2017.

Nhưng cũng chính vì thứ gọi là Early Access cũng sẽ có thể khiến cho Battlegrounds bị tước đi cơ hội chạm tay vào danh hiệu cao quý thường niên. Trong quá trình phát triển game rất nhiều thứ sẽ được thay đổi. Khả năng một điều gì đó sai lầm bị nhà phát triển tạo ra, khiến người chơi bỏ game và chê bai nó cũng không phải là không thể xảy ra. Nhỡ người ta ghét map mới thì sao? Nhỡ người ta biết 1 bug nào đó phá game như kiểu For Honor thì sao? Nhỡ sức hút của nó dịp cuối năm không còn như lúc hiện tại và người ta phì cười khi nghĩ đến bài viết này, thứ cho rằng Battlegrounds xứng đáng là game hay nhất năm thì sao?

Thậm chí là ngay cả cha đẻ của game cũng có thể đứng dậy, vứt bỏ tất cả và nói rằng: "Tôi không muốn phát triển Battlegrounds nữa. Xin lỗi anh em." Đây không phải lần đầu tiên đâu, tôi khẳng định đấy. Nhìn H1Z1: King of the Kill và DayZ: Battle Royale mà xem, đó là những đứa con tinh thần bị nhà làm game Anh Quốc bỏ rơi khi anh quyết tạo ra một tựa game Battle royale theo đúng ý mình đấy.

Một game như Battlegrounds thực sự khiến cho khái niệm "phát triển xong một tựa game" trở nên vô nghĩa. Giờ đây ngay cả khi ra mắt chính thức, cũng không có nghĩa tựa game đó đã hoàn thành quá trình phát triển. DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO,... tôi có thể đếm ra cả tá game như vậy. Ra mắt vài năm trời nhưng vẫn update đều đặn, liên tục.

Giờ đây game là thứ liên tục phát triển, và cho dù chúng đã phát triển xong, hay vẫn còn là ý tưởng nằm trên giấy, một khi fan biết được thông tin rò rỉ, nó sẽ là những chủ đề trò chuyện bất tận của giới hâm mộ. Loại bỏ Battlegrounds khỏi danh sách những game tỉ thí cho danh hiệu game hay nhất năm vì nó chưa phát triển xong là thứ khá ngớ ngẩn, và một khi nó đã lọt vào danh sách, thì việc nó giành giải cũng có tỷ lệ không hề nhỏ đâu!