CS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp

500Bros  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2020 01:30 PM

Những lời phàn nàn của giới game thủ chuyên nghiệp có vẻ chưa tới được tai của đội ngũ dev CS:GO.

Trước đây khi nói đến các loại súng trong CS:GO (và các phiên bản tiền nhiệm như CS:S, CS 1.6 hay CS 1.1) người ta vẫn thường nói tới những khẩu súng mang tính biểu tượng cho 2 bên: M4 của CT (ở CS:GO là M4A4 và M4A1-S), AWP và không thể không nhắc tới là huyền thoại AK-47 với khả năng one-tap mọi đối thủ ở mọi cự ly. Những khấu súng có nòng ngắm (trừ AWP và SSG 08 - hay còn được gọi là scout) bị coi là "con ghẻ", "súng COD" hay thậm chí là "gay gun" và được rất ít người sử dụng, đặc biệt là tại đấu trường chuyên nghiệp quốc tế.

Tuy nhiên vào cuối tháng 10/2018 Valve đã có một bản update mang tính "cách mạng" khi giảm giá 250$ của hai khẩu súng AUG và SG553, khiến mức giá của chúng có thể cạnh tranh với những khẩu súng quen thuộc và cho người chơi thêm một sự lựa chọn nếu không muốn mua M4 hay AK. Không lâu sau đó những khẩu súng này đã tràn ngập trong các trận đấu chuyên nghiệp và thậm chí có những thời điểm còn lấn át M4 và AK về độ phổ biến tại các giải đấu LAN. Lý do cũng khá đơn giản khi bạn chỉ cần bỏ ra thêm một chút tiền là đã có thể sở hữu một khẩu súng cực mạnh với một nòng ngắm, giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều trong những pha đấu skill với đối thủ, đặc biệt là những AWP-er.

CS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Tại ESL Pro League Season 11 khu vực Châu Âu khẩu SG, AK và M4 là những khẩu súng được sử dụng nhiều nhất

Từ đó tới nay Valve đã có nhiều bản cập nhật nerf 2 khẩu súng này khi tăng giá tiền trở lại, giảm độ chính xác khi bật scope hay tốc độ ra đạn. Hậu quả là khẩu súng AUG gần như biến mất trên đấu trường chuyên nghiệp (một lần nữa), tuy nhiên khẩu SG553 lại không bị động tới quá nhiều và được rất nhiều pro player ưa chọn sử dụng.

Một pha spray control rất ấn tượng của meyern với khẩu súng SG553

Mức giá 3,000 (chỉ đắt hơn AK đúng 300, bằng giá một quả nade hay smoke) vẫn được coi là khá rẻ khi bên T-side có thể dễ dàng lên 1-2 khẩu ở round đấu thứ 2 (nếu đặt được C4) và chúng hoàn toàn vượt trội so với những khẩu SMG, Famas hay thậm chí là M4 của bên CT. Những lợi thế này cũng là một phần nguyên nhân giúp những map nổi tiếng CT-side như Nuke, Train hay Overpass trong thời gian gần đây đã trở nên cân bằng hơn khi T-side đã có thể đấu skill với CT ở khoảng cách xa mà không bị thua thiệt.

CS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 3.

"Tôi thực sự không hiểu được tại sao dù thua pistol round bạn vẫn có thể có được 2 khẩu SG nếu đặt được C4." - nitr0, IGL của Team Liquid chia sẻ trên Twitter

NIKo, trong một cuộc AMA trên instagram của mình cũng đã có những chia sẻ và đánh giá về sức mạnh của khẩu súng này.

CS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 4.

"SG đang quá mạnh so với những khẩu súng khác; bạn có thể sử dụng nó như một khẩu AWP ở rất nhiều trường hợp và ở một số tình huống nhất định nó còn mạnh hơn một khẩu AWP nữa. Lý do khiến tôi ghét nó nhất là những player có khả năng aim kém hơn lại được hưởng lợi nhiều nhất và tôi biết nếu không nhờ SG thì họ sẽ không thể hạ gục tôi trong một số trường hợp." - NIKo

Pimp, một cựu game thủ chuyên nghiệp và là gương mặt quen thuộc trên bàn phân tích các giải đấu cũng đã phải "cầu xin" Valve nerf khẩu súng này lại.

CS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp - Ảnh 5.

"Tôi đã quá mệt mỏi với việc nhìn những player có kỹ năng cá nhân kém nhưng lại có nhiều mạng nhờ vào khẩu SG rồi. Làm ơn hãy nerf nó đi mà…" - Pimp

Gần như tất cả giới game thủ chuyên nghiệp đều đồng ý rằng khẩu súng này cần bị nerf, tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng không nên nerf nó thê thảm như khẩu AUG mà có thể là tăng giá hoặc giảm tốc độ ra đạn, giảm damage nhằm giúp nó cân bằng hơn và vẫn là một sự lựa chọn khả thi cho những player ưa thích sử dụng khẩu súng này. Hy vọng rằng Valve sẽ có những điều chỉnh hợp lý, mang về sự cân bằng nhưng vẫn đảm bảo được sự đa dạng cho tựa game ưa thích của chúng ta.