Crunchyroll muốn sử dụng AI để làm phụ đề cho anime

Bảo Lâm  - Theo Đời sống Pháp luật | 29/02/2024 03:17 PM

Crunchyroll - một nền tảng phát trực tuyến thú vị cung cấp hầu hết tất cả các bộ anime và phim, cũng như manga đang có 1 hướng đi mới khiến nhiều người hâm mộ tranh cãi.

photo-1709178568900

Quyết định sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo phụ đề cho anime đang gây tranh cãi về nhiều mặt. Mặc dù động thái này có thể đẩy nhanh tốc độ phát hành các tập phim mới ở phương Tây, qua đó vượt qua các trang web vi phạm bản quyền, nhưng nó cũng làm dấy lên lo ngại về vai trò của các dịch giả con người và mức thù lao của họ.

Trong một tuyên bố gần đây, Giám đốc điều hành Crunchyroll Rahul Purini đã đề cập rằng họ "rất tập trung vào việc thử nghiệm" phụ đề do AI tạo ra. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh giúp Crunchyroll có thể cạnh tranh hơn trước tình trạng vi phạm bản quyền, vốn thường cung cấp nội dung miễn phí và đôi khi nhanh hơn các dịch vụ chính thức.

Purini nhấn mạnh rằng mong muốn của người hâm mộ được tiếp cận anime càng gần thời điểm phát hành tại Nhật Bản càng tốt, là động lực thúc đẩy phát triển phụ đề do AI tạo ra.

Crunchyroll muốn sử dụng AI để làm phụ đề cho anime - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để dịch phụ đề đặt ra những thách thức đáng kể. Như đã thấy trong tập đầu tiên của "Yuzuki-san Chi no Yonkyouda", phụ đề do AI tạo ra không chỉ khó hiểu, thậm chí không mạch lạc và mắc nhiều lỗi ngữ pháp. Phản ứng dữ dội từ người hâm mộ trên mạng xã hội đã buộc Crunchyroll phải xóa tập phim, đặt ra câu hỏi tại sao họ không thuê các chuyên gia để làm công việc này tốt hơn.

Ngoài ra, nhiều người hâm mộ manga còn lấy lý do là các bản dịch chính thức có chất lượng thấp để chuyển sang vi phạm bản quyền, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia tiêu thụ vi phạm bản quyền lớn nhất trên thế giới. Vụ bắt giữ hai cá nhân gần đây ở Nhật Bản vì rò rỉ nội dung ban đầu của manga Weekly Shonen Jump đã khơi lại cuộc tranh luận này.

Trong khi sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo có thể cải thiện chất lượng dịch thuật trong tương lai, nhiều người cho rằng sự tinh tế của ngôn ngữ được trải nghiệm của con người nắm bắt tốt hơn. Điều này đặt ra cho Crunchyroll một tình thế khó xử giữa việc cắt giảm chi phí và đáp ứng sự mong đợi của hàng trăm triệu người hâm mộ anime trên toàn thế giới.

Dưới đây là 1 số bình luận của người hâm mộ về vấn đề này:

- Điều này thực sự đã xảy ra với một bộ anime mùa trước và nhiều người đã nói "Chà, đây là những phụ đề tệ nhất mà tôi từng thấy trong đời mình, nó hoàn toàn vô ích".

- Tôi thực sự ước AI chưa bao giờ trở nên phổ biến.

- Crunchyroll chắc chắn đã chuyển đổi thành một công ty gồm những kỹ thuật viên vô hồn tập trung vào độc quyền, đó là sự thật.

- AI là từ thông dụng mới nhất mà các công ty đang sử dụng để khuyến khích các nhà đầu tư của họ chi nhiều tiền hơn. Trên thực tế, nó không mang lại nhiều tác dụng như đã hứa và cuối cùng gây tổn hại đến chất lượng nói chung.

- Theo tôi thấy, AI tạo phụ đề ngay lập tức có thể khá hữu ích và có giá trị thực sự so với AI tạo ra hình ảnh minh họa. Có nhiều thứ người ta muốn xem mà không có người làm phụ đề. Giống như tin tức nước ngoài và những thứ tương tự.

https://gamek.vn/crunchyroll-muon-su-dung-ai-de-lam-phu-de-cho-anime-178240229105157372.chn