Crucial MX500 - SSD tốc độ cao, giá vừa phải rất hoàn hảo cho game thủ Việt

RED  - Theo Helino | 12/01/2018 09:00 AM

Game thủ khó mà có thể bỏ qua sự lựa chọn SSD Crucial MX500 để giúp việc khởi động máy, load game hay chạy ứng dụng được tăng tốc tuyệt hảo!

Vừa mới đây, hãng Crucial đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm SSD mới của họ mang tên MX500 với khá nhiều cải tiến về mặt hiệu năng sử dụng. Điểm đặc biệt nhất chính là chip nhớ công nghệ mới 3D-NAND với 64 lớp của hãng Micron, đem tới việc giảm kích thước chip giúp NSX có thể thoải mái hơn trong việc thiết kế bo mạch cũng như hạ giá thành sản phẩm xuống ít nhiều, cộng thêm cả tăng tốc cho việc hoạt động.

Chúng tôi đã có dịp được trải nghiệm một mẫu SSD Crucial MX500 bản SATA ngay khi sản phẩm này mới ra mắt, chiếc ổ cứng này có dung lượng 500 GB, game thủ có thể tìm thấy ở series này một số lựa chọn khác bao gồm 250 GB, 1TB và 2TB là lớn nhất.

Không có nhiều điều để nhận xét về thiết kế cũng như đóng gói của Crucial MX500, chúng đều hết sức cơ bản: Đơn giản với hộp giấy in hình sản phẩm bên ngoài, bên trong là tờ giấy giới thiệu, miếng nhựa tăng độ dày và chiếc SSD. Sản phẩm này có vỏ nhôm mạ màu trắng bạc trông khá tinh tế, sang trọng cộng thêm tên tuổi ở mặt trước, một vài thông số về chuẩn giao tiếp cũng như nguồn điện ở phía sau. Khác với nhiều hãng thì Crucial không ghi sẵn tốc độ của SSD lên vỏ cũng như bìa sản phẩm!

Phần gia công vỏ của Crucial MX500 được làm khá tốt với từng góc cạnh sắc nét, lỗ bắt vít cũng chuẩn chỉnh, chân tiếp xúc vàng óng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng trải nghiệm hiệu năng sử dụng của Crucial MX500: Khi cắm vào máy rồi format, dễ dàng nhận ra dung lượng thực tế có thể sử dụng là 465 GB bởi phiên bản tôi nhận được là 500 GB, thực tế là 500 triệu byte.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng đo đạc tốc độ đọc/ghi của Crucial MX500, phần đáng được quan tâm bậc nhất:

Có thể thấy rằng tốc độ đọc/ghi của Crucial MX500 là rất tốt, sát với con số mà NSX công bố trên trang chủ của mình là 560/520. Ngoài ra chỉ số đọc ghi ngẫu nhiên (4K) cũng thuộc dạng 'cao cường' so với các SSD cắm cổng SATA giá vừa phải, lên tới 44,25/106.5. Cả hai phần mềm test tốc độ đều khá tương đồng nhau trong phép thử này.

Tuy vậy, đây mới chỉ là tốc độ khi dung lượng ổ cứng là trống hoàn toàn, tức là điều kiện lý tưởng nhất, muốn biết chiếc SSD Crucial MX500 này thực sự thể hiện thế nào thì cần phải 'làm đầy' nó lên, đưa về trạng thái đang được game thủ 'vắt kiệt' với nhiều thứ được lưu trữ hay cài đặt lên, ví dụ như hệ điều hành, phần mềm, game...

Sau đây là bảng test khi dung lượng trống chỉ còn khoảng 20%:

Như vậy là tốc độ đọc/ghi tuần tự chẳng bị ảnh hưởng mấy khi dung lượng trong Crucial MX500 bị lấp đầy gần hết, con số chỉ thay đổi không đáng kể. Đáng chủ ý chỉ có chỉ số đọc ngẫu nhiên (4K) đã tụt giảm đi chút ít, tuy vậy con số cũng không nhiều nhặn gì cho lắm.

Nhìn chung, Crucial MX500 là một chiếc SSD rất đáng tiền hiện nay với tốc độ đọc ghi thuộc dạng top trong số các sản phẩm có mặt trên thị trường và thực sự game thủ khó mà có thể bỏ qua sự lựa chọn này để giúp việc khởi động máy, load game hay chạy ứng dụng được tăng tốc tuyệt hảo!

Crucial MX500 có giá khá tốt so với các dòng sản phẩm SSD trên thị trường, phiên bản 250GB giá bán là 2,3 triệu đồng còn bản 500GB giá bán 3,8 triệu đồng.

Xin được cảm ơn công ty CMC P&T - nhà phân phối chính thức của dòng sản phẩm SSD MX500 cũng như thương hiệu Crucial tại Việt Nam đã hỗ trợ thực hiện bài viết!

Card đồ hoạ tích hợp trong AMD Ryzen mới sẽ rất mạnh, chơi tốt toàn bộ các game eSport!