CPU thế hệ thứ 10 của Intel đã sẵn sàng ra mắt

Andrew Anh  - Theo Nhịp Sống Việt | 28/03/2020 05:59 PM

 
  thích

Các chip Intel Comet Lake thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt với tối đa 10 lõi và 20 luồng với lựa chọn cao nhất sẽ là Core i9 10900K.

Sau một thời gian không tìm được lối đi mới cho tiến trình 10nm vốn gây nhiều tranh luận trong cộng đồng Intel nhất là khi dự án Cannon Lake của họ bị hủy bỏ thì mới đây hãng cho hay họ sẽ tiếp tục cho ra mắt các CPU Core thế hệ thứ 10 và sẽ được công bố vào 30 tháng Tư năm nay. Tuy nhiên, trong tình hình dịch nCovid-19, người dùng sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa mới có thể nhận được các dòng chip này.

CPU thế hệ thứ 10 của Intel đã sẵn sàng ra mắt - Ảnh 1.

Theo các thông tin mới nhất, các chip Intel Comet Lake thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt với tối đa 10 lõi và 20 luồng với lựa chọn cao nhất sẽ là Core i9 10900K. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn sẽ mong muốn một dòng chip với giá thành phải chăng hơn khi sở hữu khoảng 4 đến 6 luồng cùng với công nghệ Hyperthreading. Một ví dụ cụ thể chính là Core i3-10100 với 4 lõi/8 luồng với công nghệ Hyperthreading sẵn sàng cạnh tranh với Core i7 của Skylake. Ở một khía cạnh cao cấp hơn, dòng chip Core i9 10900K được nhiều người kì vọng có thể có một hiệu suất tốt hơn với hai lõi bổ sung cũng xung nhịp được mở rộng hơn. Trên thử nghiệm Geekbench, dù hiệu suất đơn nhân của i9 10900K chỉ nhỉ hơn i9 9900KS một chút, nhưng hiệu suất đa luồn của con chip mới được cải thiện đáng kể hơn so với thế hệ cũ.

CPU thế hệ thứ 10 của Intel đã sẵn sàng ra mắt - Ảnh 2.

Thế nhưng ở hiện tại, mọi sự chú ý đang đổ dồn về Intel Rocket Lake – dòng chip mới của Intel chạy trên tiến trình 14nm++ với một kiến trúc Core mới và được tùy biến dựa trên các nhân Willow Cove 10nm. Dù không có nhiều sự đột phá lớn so với các thế hệ trước, Rocket Lake S vẫn sẽ có nhiều cải thiện đáng kể khi nó được bổ sung chuẩn giao tiếp mới là PCIe 4.0 cùng việc sử dụng nền tảng Chipset 500 series. Thêm vào đó, các chip Rocket Lake sẽ là dòng sản phẩm sử dụng iGPU Xe vốn là GPU “cây nhà lá vườn” của hãng. Vẫn chưa rõ động thái này từ phía Intel có thực sự làm lu mờ các con chip Comet Lake hay không dù các dòng chip này vẫn có thể cung cấp cho người chơi đủ sức mạnh để thực hiện các thao tác từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, hướng đi sắp đến của Intel chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi mạnh khi thế hệ CPU Zen 3 mới đến từ AMD ra mắt vào cuối năm nay.

Xem thêm:

cpu

intel

core i9