[Cốt truyện Overwatch] Phần 1: Khởi nguồn

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/06/2016 09:15 PM

Series bài viết này nhằm đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về thế giới Overwatch, tiểu sử các hero và các mối liên kết trong cốt truyện.

1. Nguồn gốc của biệt đội Overwatch

Mọi sự kiện diễn ra trong Overwatch mà chúng ta biết là ở thời điểm tương lai 60 năm sau. Nhưng khởi nguồn của nó lại bắt đầu từ 30 năm trước.

Đây là thời điểm con người đã có những sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ như robot sinh học, các phương tiện di chuyển, dịch chuyển tức thời, các loại vũ khí laser… Và đặc biệt đó chính là trí thông minh nhân tạo.

Từ đây con người mới tạo ra các robot được gọi là Omnic có cảm xúc, suy nghĩ, chúng đã hỗ trợ con người trong việc sản xuất, góp phần tạo nên sự bình đẳng kinh tế trên toàn thế giới. Các Omnic được sản xuất từ các cơ sở gọi là Omnium được đặt khắp nơi trên toàn thế giới.

Như nhiều bộ phim hay các câu chuyện về trí thông minh nhân tạo mà chúng ta đã biết, sau một thời gian phát triển yên bình, các Omnium bắt đầu nổi loạn và tạo ra hàng loạt robot quân sự, muốn thống trị loài người.

Con người tất nhiên không thể làm ngơ và phản công lại, nhưng hầu hết đều diễn ra trong vô vọng. Và từ đây United Nations (Liên Hiệp Quốc) đã họp lại và cuối cùng, Gabrielle Adawe - tổng thư kí Liên Hiệp Quốc đã thành lập nên biệt đội Overwatch với những con người tinh nhuệ nhất, được trang bị công nghệ tối tân nhất nhằm ngăn chặn ý đồ của Omnium.

2. Thời gian huy hoàng

Overwatch ban đầu được dẫn dắt bởi một cựu chiến binh, đồng thời là thành viên của khóa huấn luyện đặc biệt - Gabriel Reyes (Reaper sau này). Sau đó là người bạn thân của ông - thành viên khóa huấn luyện đặc biệt - John “Jack” Morrison (Soldier:76 sau này). Ngoài ra còn có Angela Ziegler (Mercy) - trưởng nhóm nghiên cứu Overwatch.

Trong thời kì mới thành lập này, Overwatch đã trải qua một giai đoạn huy hoàng. Họ ngăn chặn thành công âm mưu của Omnic, sau đó trở thành lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới. Một số thành viên nổi bật khi đó là Lena “Tracer” Oxton, Genji Shimada, Winston hay Reinhardt Wilhelm. Ở thời bình, Overwatch còn mở rộng và tuyển chọn thêm nhiều thành viên với các mục đích khác nhau như khám phá vũ trụ, nghiên cứu y học, bảo vệ hệ sinh thái… Nhưng tất nhiên, nhiệm vụ chính vẫn là gìn giữ hòa bình và tiêu diệt các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới.

3. Mâu thuẫn nội bộ - Sự sụp đổ của Overwatch

Tuy Gabriel Reyes là người chỉ huy ban đầu của Overwatch, John “Jack” Morrison mới là người có ảnh hưởng và tạo nên xây dựng bộ khung cho cả đội. Sau khi ngăn chặn thành công Omnic, Morrison là người được bổ nhiệm vị trí đội trưởng của Overwatch.

Tất nhiên là Reyes sẽ không thể đồng thuận với quyết định này và những xung đột nội bộ đã diễn ra. Bên cạnh đó là hàng loạt cáo buộc rằng biệt đội Overwatch cẩu thả trong làm việc, tham nhũng… Khiến người dân dần mất lòng tin vào tổ chức, Liên Hiệp Quốc đã mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

Đỉnh điểm bi kịch xảy đến khi trụ sở chính của Overwatch tại Thụy Sĩ bị phá hủy trong một vụ tai nạn (thật hay không thì chưa biết), cả 2 thành viên cấp cao là Morrison và Reyes đều bị thương nặng. Điều này càng khiến những tranh cãi bên lề thêm căng thẳng. Dẫn đến việc biệt đôi Overwatch bị giải tán một thời gian sau đó. Một biệt đội tiếng tăm lừng lẫy từng giải cứu thế giới nay lại bị cả thế giới nghi ngờ. Các thành viên tản mát khắp nơi.

4. Sự hồi sinh - Mốc thời điểm hiện tại trong Overwatch

Khi Overwatch giải tán, thế giới trở nên đen tối và người dân ngày càng cảm thấy thất vọng hơn.

Bên cạnh đó, vẫn còn những cựu thành viên hết lòng với biệt đội một thời. Trong số đó có Winston - chú khỉ thông minh, chú đã đi tới khu vực Watchpoint tại Gibratar, một tiền đồn Overwatch cũ để phục hồi mạng lưới thông tin của biệt đội trước đó. Đây cũng chính là thời điểm diễn ra Video “Recall” mà Blizzard đã giới thiệu đến chúng ta.

Recall

(Còn tiếp)

Nguồn: Overwatch Việt Nam

Tác giả: KannyShin