Cosa Nostra: Tổ chức tội phạm nguy hiểm vùng Sicily, khởi nguồn của mafia

DS  - Theo Helino | 21/08/2019 11:16 AM

Tại Sicily, có hơn 100 gia tộc Mafia lâu đời và hiếu chiến với số thành viên đông đảo.

Ít ai biết rằng 'mafia' nguyên gốc không phải là tên gọi của một tổ chức yêu nước có tên Morta Alla Francia Italia Anela. Mafia có nguồn gốc từ đảo Sicily, ban đầu tổ chức này đã giúp dân nghèo Italia chống lại áp bức và đánh đuổi người Pháp ra khỏi Italia). Tại Sicily, có hơn 100 gia tộc Mafia lâu đời và hiếu chiến với số thành viên đông đảo.

Cuộc thanh trừ trên đảo Sicily

Mafia trên đảo Sicily dần phát triển thành một thế lực mạnh, đe dọa đến ổn định của Italia. Điều này khiến thủ tướng Mussolini quyết định thực hiện những cuộc thanh trừ quy mô lớn vào đầu thập niên 20. Hơn 11.000 thành viên mafia thuộc các gia tộc đảo Sicily bị bắt giữ và trên 1200 người bị xét xử cũng như phạt tù. Cuộc thanh trừ này khiến một bộ phận mafia phải bỏ trốn sang Mỹ, trong số đó có hai cái tên mà sau này trở thành huyền thoại của mafia New York là Carlo Gambino và Joseph Bonano.

Cosa Nostra: Tổ chức tội phạm nguy hiểm vùng Sicily, khởi nguồn của mafia - Ảnh 1.

Sự trỗi dậy của các băng đảng Cosa Nostra

Cũng giống như cách gọi Mafia, Cosa Nostra là một tên gọi khác chỉ chung tất cả các băng đảng Mafia gốc Ý trên đất Mỹ. Sự trỗi dậy của các băng đảng Cosa Nostra sau cuộc thanh trừ của Mussolini bắt đầu vào giai đoạn cuối của chiến tranh thế giới thứ hai.

Trái ngược với sự khốn khó của các ông trùm Ý trên đất Mỹ, những ông trùm bám trụ ở đảo Sicily trong thời gian từ năm 1943 đã có cơ hội lấy lại vị thế của mình. Khi quân đồng minh đổ bộ đến Sicily, các băng nhóm Cosa Nostra dẫn thâu tóm phần lớn những vị trí trong chính quyền địa phương. Từ năm 1943 – 1945, người Mỹ đã sử dụng mạng lưới thành viên đông đảo của các băng nhóm làm liên lạc trong nội chiến Italia. Không những vậy, quân đội Mỹ còn phân phát vũ khí cho Mafia để các băng đảng này thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các bến cảng cùng cơ sở sản xuất của mình. Chính sự 'tận dụng' này của người Mỹ đã trao cho Mafia có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ sau chiến tranh.

Cosa Nostra: Tổ chức tội phạm nguy hiểm vùng Sicily, khởi nguồn của mafia - Ảnh 2.

Mafia Sicily và cuộc thâu tóm quyền lực sau chiến tranh

Hợp tác với quân đội Mỹ giúp các băng nhóm có cơ hội phát triển, và cho đến khi chiến tranh kết thúc cũng là lúc Mafia thoát khỏi sự kìm kẹp. Từ năm 1959 – 1963, 80% tòa nhà được xây mới ở Italia đều do 5 chủ thầu xuất thân từ Mafia đảm nhận, đánh dấu thời kỳ xã hội Sicily bị đảo lộn.

Từ năm 1970, các băng nhóm bắt đầu tiến hành buôn bán thuốc phiện với quy trình rất bài bản. Nguyên liệu thô sẽ được chuyển trực tiếp từ châu Á đến Sicily và tinh chế thành heroin trước khi đưa đến Mỹ. Song với khoảng thời gian này, các băng Cosa Nostra trên đất Mỹ cũng đã hình thành một mạng lưới phân phối heroin dưới vỏ bọc chuỗi cửa hàng Pizza.

Cosa Nostra: Tổ chức tội phạm nguy hiểm vùng Sicily, khởi nguồn của mafia - Ảnh 3.

Nhờ sự hoạt động ăn ý cả ở Sicily lẫn Mỹ mà trong giai đoạn 1975 – 1984, hệ thống cửa hàng Pizza trá hình đã cung cấp đến 1/3 lượng chất gây nghiện cho thị trường Bắc Mỹ. Nhờ vào nguồn lợi nhuận khổng lồ thu được từ buôn bán chất gây nghiện xuyên quốc gia, các băng đảng Cosa Nostra tại Mỹ và Sicily ngày càng phát triển lớn mạnh hơn cho đến tận ngày nay.