Corsair Vengeance LPX: RAM giờ còn có cả quạt tản nhiệt, ép xung chẳng còn là vấn đề

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/09/2017 04:32 PM

 
  thích

Corsair Vengeance LPX, hai thanh RAM 8GB DDR4 với xung nhịp lên tới 4000 MHz, đủ sức gánh mọi hệ thống HEDT từ X299 của Intel cho đến X399 chạy chip Threadripper của AMD

Bên cạnh việc nâng xung nhịp cho CPU và GPU để chơi game tốc độ khung hình cao hơn, thì cộng đồng game thủ thậm chí còn có cả ý tưởng... nâng xung bus của RAM lên để tăng thêm một chút sức mạnh của toàn bộ hệ thống. Kỳ thực thì nếu xét trên khía cạnh những game thủ lẫn những người sử dụng máy tính với nhu cầu chuyên nghiệp, xung nhịp của RAM có ảnh hưởng không thể so sánh được với Core clock của CPU và GPU trong một số tác vụ, nhưng ít nhất nhờ vào những bộ RAM có bus khủng, thời gian phản hồi cũng như tốc độ của dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Trong số những bộ RAM khủng nhất tại thị trường Việt Nam hiện tại, chúng ta phải kể đến nhân vật chính của bài viết này, Corsair Vengeance LPX, hai thanh RAM 8GB DDR4 với xung nhịp lên tới 4000 MHz, đủ sức gánh mọi hệ thống HEDT từ X299 của Intel cho đến X399 chạy chip Threadripper của AMD.

Dù đã ra mắt từ lâu, thế nhưng mãi đến thời điểm hiện tại, Corsair mới thực sự đẩy giới hạn của họ lên ngưỡng cao nhất có thể với bộ RAM bus 4000 MHz. Thậm chí, nhìn vào những hình ảnh đập hộp dưới đây, ít người sẽ tin rằng đây là một hệ thống RAM dành cho máy tính, khi nó được tích hợp cả một chiếc quạt tản nhiệt để làm mát cho hệ thống bộ nhớ trong thay vì chỉ dùng tấm tản nhiệt kim loại thông thường, thứ đã trở nên rất quen thuộc với những kit RAM cao cấp thời điểm hiện tại.

So sánh với những mẫu RAM cao cấp khác, Vengeance LPX có thiết kế khá hiền, khi tản nhiệt ốp vào bảng mạch không quá cao khiến cho việc lắp đặt các mẫu tản nhiệt khí cho CPU khác. Thực tế thì việc làm tản nhiệt RAM thấp vừa khiến cho thiết bị trở nên đẹp mắt, gọn gàng, lại vừa tạo ra không gian để bạn có thể thoải mái lắp chiếc quạt tản nhiệt đi kèm bộ RAM này vào mainboard, gắn cố định ngay vào hai ngàm lắp RAM bằng nhựa chứ không va chạm vào bất kỳ phần cứng nào trên bo mạch chủ.

Thậm chí là, chiếc quạt tản nhiệt còn đi kèm với ba miếng nhôm màu sắc khác nhau ốp trên nền quạt đen nhám để tạo ra phong cách ton sur ton với bo mạch chủ. Rõ ràng là, không chỉ có sức mạnh bá đạo, bộ RAM này còn có ngoại hình hết sức cuốn hút, xứng đáng với khoản tiền bỏ ra mua một bộ RAM phục vụ cho hệ thống máy tính cao cấp.

Thử nghiệm với hệ thống máy tính với mainboard Asus ROG Strix X299-E, CPU i9 7900X và card đồ họa GTX 1080Ti, bộ RAM với độ trễ C19 ở tốc độ bus 4000 này thực sự là một con quái vật đúng nghĩa, dù nếu như muốn chạy XMP profile 4000 MHz, bạn sẽ phải lắp tản nhiệt thay vì "cắm chay" khi chạy RAM ở tốc độ 3200 MHz. Đó là điều luật bất thành văn, khi xung nhịp tăng, đương nhiên nhiệt lượng tỏa ra sẽ khủng khiếp hơn, ví dụ như khi bạn phải dùng tản nước để làm mát cho chip CPU ở tốc độ clock cao vậy.

Cuối cùng, xin chân thành cám ơn công ty Khải Thiên đã hỗ trợ sản phẩm để hoàn thành bài viết này. Chi tiết về bộ RAM khủng có cả quạt tản nhiệt này các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://www.facebook.com/KhaiThienChiNhanhHaNoi/