Content độc hại đang gây ô nhiễm mạng xã hội, cái giá phải trả vô cùng đắt, hối hận cũng đã quá muộn

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 14/11/2021 0:00 AM

Có lẽ đã đến lúc cộng đồng cần phải có hành động để loại bỏ những content rác và độc hại đang tràn lan trên mạng xã hội.

Trong bối cảnh bùng nổ về các nền tảng mạng xã hội từ Facebook, YouTube, TikTok… cùng với sự mọc lên như nấm sau mưa của các streamer/TikToker/YouTuber khiến cho mảnh đất này trở thành “mỏ đào’ của nhiều bạn trẻ. Nhưng để có được view, có được sự theo dõi của khán giả trong bối cảnh có rất rất nhiều đối thủ cạnh tranh thì không ít các streamer/TikToker/YouTuber đã nghĩ đến những chiêu trò câu view, câu like rẻ tiền.

Content rác, độc hại đang gây ô nhiễm mạng xã hội, cổ xúy cho chúng là hành động hủy hoại tương lai - Ảnh 1.

Nội dung bậy bạ

Để có được sự nổi tiếng, không ít người đã nghĩ ra những loại hình content “rẻ tiền” và độc hại, có tác dụng vô cùng tai hại tới những người xem nhỏ tuổi. Từ “cho gà vẫn còn nguyên lông vào nồi cháo”, “chui vào giường ngủ cùng nữ streamer”, “troll quản lý làm hai nữ streamer có bầu” cho đến các hành động tại hại hơn như giả vờ bị tai nạn xe hơi hoặc các nội dung bất chấp luân thường đạo lý…

Content rác, độc hại đang gây ô nhiễm mạng xã hội, cổ xúy cho chúng là hành động hủy hoại tương lai - Ảnh 2.

Những content đó dễ xem, dễ kích thích sự tò mò của khán giả, nhất là người xem nhỏ tuổi. Nhưng hệ lụy mà nó để lại thì thật sự khôn lường. Đối với người xem trưởng thành sẽ phân biệt được thật/giả, trắng/đen, đúng/sai, những gì nên làm và không nên làm và việc trải nghiệm video có thể chỉ là để… cho vui và phục vụ cho sự tò mò của bản thân khi click.

Song với người xem nhỏ tuổi, các em chưa biết được rằng đó là hành động đáng lên án/phê phán và hoàn toàn có thể học và bắt chước theo. Điều này thậm chí còn tai hại hơn khi các em có thể bị tác động cộng hưởng từ những nội dung độc hại khác trên các nền tảng như web đen…

Content rác, độc hại đang gây ô nhiễm mạng xã hội, cổ xúy cho chúng là hành động hủy hoại tương lai - Ảnh 3.

Cho đến dung tục, đi ngược luân thường đạo lý

Lấy ví dụ như mới đây, một channel TikTok đã đăng tải một video clip, trong đó từ nội dung, ngôn từ cho đến biểu cảm của người làm clip đều thực sự đi ngược với luân thường đạo lý. Sẽ nguy hiểm như thế nào nếu như người xem nhỏ tuổi, vốn là một bộ phận người dung rất lớn trên TikTok xem được những video clip này, tác hại của chúng vô cùng khôn lường khi hậu quả không xảy ra trực tiếp mà cứ âm thầm ngấm dần theo thời gian.

Thế nhưng, vẫn có không ít người xem hiện nay trên mạng xã hội cổ súy cho các loại hình content độc hại như thế này, để bảo vệ thần tượng của mình mà không cần phân biệt đúng/sai, đen/trắng. Đó mới là vấn nạn thực sự đáng quan ngại đầy nguy hiểm.