Công ty phim người lớn tuyên bố cung cấp dịch vụ thay gương mặt người xem với diễn viên, thế giới sắp loạn vì phim 18+ giả mạo?

DS  - Theo Helino | 22/08/2018 03:47 PM

Mặc dù công nghệ giả mạo và thay thế gương mặt này là vô cùng tân tiến, nhưng rõ ràng những hệ lụy và ảnh hưởng của nó gây ra là rất lớn.

Nếu như bạn còn nhớ, thuật ngữ  "deepfake" bắt đầu nổi lên trên mạng Internet vào cuối năm ngoái, sau khi các lập trình viên nghiệp dư phát hiện ra rằng họ có thể sử dụng công nghệ AI để dễ dàng tráo đổi khuôn mặt của người nổi tiếng vào các đoan phim khiêu dâm. Ngay khi deepfake nổi lên vào, đã đặt ra nhiều nghi vấn được đặt ra, khi người ta hoàn toàn có thể bị ghép mặt vào các đoạn clip nhằm mục đích bôi nhọ và lừa đảo, nhưng cũng đã có những ý kiến cho rằng nó chỉ là công nghệ, hại hay không hại là do ai sử dụng nó.

Tuy nhiên, một điều rõ ràng có thể khẳng định rằng sức hút của deepfake là rất lớn. Rõ ràng, nếu chúng được tận dụng một cách hợp lý thì deepfake hoàn toàn có thể trở thành một con gà đẻ trứng vàng thứ thiệt, đặc biệt là trong ngành công nghệ khiêu dâm. Và mới đây, công ty khiêu dâm Naughty America đã tung ra một dịch vụ đặc biệt, trong đó cho phép khách hàng có thể điều chỉnh đoạn video theo ý thích của họ.

Công ty phim người lớn tuyên bố cung cấp dịch vụ thay gương mặt người xem với diễn viên, thế giới sắp loạn vì phim 18+ giả mạo? - Ảnh 1.

Naughty America là công ty đầu tiên tuyên bố cung cấp dịch vụ thay thế khuôn mặt cho khách hàng.

Theo công ty này cho biết, người dùng có điều chỉnh khuôn mặt của họ và các cảnh phim cùng các diễn viên phim người lớn. Những khách hàng muốn xuất hiện trong phim cần gửi cho công ty những dữ liệu cần thiết, bao gồm ảnh và clip của chính họ bao gồm những biểu cảm khác nhau để giúp phần mềm sao chép mô phỏng lại biểu cảm của họ. Các chỉnh sửa đơn giản sẽ tốn khoảng vài trăm USD, còn thay đổi cầu kỳ và phức tạp sẽ tốn khoảng cả ngàn USD.

Cẩn thận hơn, Naughty America còn cho ra mắt 1 clip demo trình diễn việc thay đổi khuôn mặt của 2 diễn viên chính trong phim liên tục trong các cảnh quay khác nhau. Qua clip, các khách hàng có thể thấy được việc thay đổi khuôn mặt và ứng dụng AI trong video hiệu quả đến thế nào.

Công ty phim người lớn tuyên bố cung cấp dịch vụ thay gương mặt người xem với diễn viên, thế giới sắp loạn vì phim 18+ giả mạo? - Ảnh 2.

Khuôn mặt bị thay thế bằng deepfake rất khó để bị phát hiện ra nếu như chỉ xem qua.

Để làm việc này, khách hàng của Naughty America sẽ cần tới sự đồng ý của tất cả các bên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vẫn có những khúc mắc trong quá trình này, khi làm sao mà Naughty America biết được đâu là khách hàng thật, đâu là những kẻ giả danh thuê họ làm clip để bôi xấu người khác? Ngoài ra, Naughty America cũng chưa nói rõ làm cách nào để phân biệt clip đã được chỉnh sửa với clip gốc, khi nhiều chuyên gia lo ngại rằng clip giả sẽ được lạm dụng trong việc thao túng chính trị.

Công ty phim người lớn tuyên bố cung cấp dịch vụ thay gương mặt người xem với diễn viên, thế giới sắp loạn vì phim 18+ giả mạo? - Ảnh 3.

Vẫn còn rất nhiều lo ngại về deepfake, tuy nhiên nó sẽ vẫn tiếp tục được ứng dụng trong tương lai không xa.

Theo ông Andreas Hronopoulos, CEO của Naughty America, sự tùy biến và cá nhân hóa chính là tương lai của công nghệ phim người lớn. Đơn giản với họ, "deepfake" chỉ là một công nghệ chỉnh sửa, giống như các phần mềm chỉnh sửa clip hay video khác. Người đàn ông này cho rằng, mọi người đã chỉnh sửa khuôn mặt của họ kể từ khi internet ra đời, như cái cách mà deepfake đang làm. Nó không hề gây tổn thương bất kỳ ai, chỉ có những người lạm dụng deepfake mới gây tổn thương cho người khác.