Công ty mẹ của Riot bốc hơi gần 30 nghìn tỷ VNĐ chỉ vì cho học sinh tiểu học chơi game

Đâu Phải Triệu Tử Long  - Theo Helino | 02/05/2018 10:55 PM

Gần 30 nghìn tỷ VNĐ tiền cổ phiếu của Tencent vừa bị bốc hơi, theo thống kê trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

“King of Glory” (tên khác là Vương giả Vinh diệu hoặc Vinh quang Vương giả) là game mobile cùng dòng game MOBA mà Tencent phát hành và trở thành game mobile thu hút đông người chơi nhất của Tencent. Cho đến nay, số lượng tài khoản được đăng ký của game đã vượt qua con số 200 triệu. Chỉ trong mùa đầu tiên, game đã mang lại cho Tencent doanh thu khoảng hơn 6 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 950 triệu USD), qua đó người hâm mộ cũng thấy được rằng trong hơn 10 năm qua Tencent đã có bước trưởng thành và vươn tầm quốc tế như thế nào.

Thế nhưng sự thành công của game này cũng đã dẫn tới rất nhiều tranh luận trên mạng xã hội từ những vấn đề phát sinh như một học sinh tiểu học 13 tuổi vì bị bố mẹ quản thúc không cho chơi game nên đã nhảy lầu; một bé gái 11 tuổi đã lấy tiền của bố mẹ mua trang bị gần 10 vạn tệ (khoảng 350 triệu đồng); một thiếu niên 17 tuổi chết sau khi chơi liên tục 40 giờ đồng hồ…Một loạt thanh thiếu niên do quá đam mê game nên đã thực hiện những hành vi cực đoan, khiến Tencent đứng trước “cơn bão dông” chưa từng thấy.

Gần đây, tờ Nhân dân Nhật báo đã hai lần đưa ra bài viết về game “King of Glory” của Tencent, kết hợp những hành vi cực đoan của các em học sinh tiểu học do quá đam mê game, lấy “King of Glory” làm ví dụ về thế giới game đầu độc lớp trẻ. Các bài báo đó thu hút được hàng trăm triệu lượt xem, theo dõi của độc giả Trung Quốc.


Vương Giả Vinh Diệu thu hút rất nhiều học sinh tiểu học

Vương Giả Vinh Diệu thu hút rất nhiều học sinh tiểu học

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất lại xảy ra vào ngày 7/4 vừa qua khi Tencent bốc hơi khoảng 13 tỷ USD (gần 29 nghìn tỷ VNĐ). Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ dư luận, giá cổ phiếu của Tencent đột ngột tuột dốc, cho dù chỉ vài ngày sau đã ổn định trở lại thế nhưng đây chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những gì game, hay nói chính xác hơn là dư luận về game có thể ảnh hưởng đến công ty. Sự việc dần phát triển và đã thoát ra khỏi tựa game “King of Glory”, nó đã đánh một cú chí mạng vào thẳng Tencent.

Ngay sau đó, Tencent đã lập tức đưa ra những quy định nhằm mục đích hạn chế những hành vi tiêu cực như trên có thể xảy ra như người dưới hoặc bằng 12 tuổi hạn chế chơi 1h/ngày, người 12 tuổi trở lên đến chưa đủ tuổi vị thành niên hạn chế chơi 2h/ngày, nếu cố tình chơi sẽ bị ngắt kết nối. Quy định hạn chế người chơi dưới 12 tuổi khiến số lượng tài khoản hoạt động của King of Glory giảm đi trông thấy, doanh thu của Tencent cũng vì thế chỉ giảm không tăng. Mất 110 tỷ Dollar Hồng Kông mặc dù không thể nói toàn bộ là do học sinh tiểu học, thể nhưng cũng có thể khẳng định được rằng số lượng người chơi dưới tuổi vị thành niên của King of Glory chiếm đại đa số.


Biểu đồ sụt giảm giá cổ phiếu của Tencent

Biểu đồ sụt giảm giá cổ phiếu của Tencent

Sau khi quy định được ban hành, nhiều người mặc dù rất thích nhưng không thể nào có thể tiếp tục chơi. Mỗi ngày chỉ chơi 1 giờ thì có thể làm được gì, liệu có thể giữ được niềm đam mê với game này như trước không? Đây chính là vấn đề mà Tencent phải giải quyết trong thời gian tới để giữ vững, phát triển doanh thu, và cũng để chứng minh rằng họ đã và đang phát triển một ngành công nghiệp game lành mạnh, không đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội.