"Công thức" chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ

Kimtrans  - Theo Helino | 19/09/2018 11:59 PM

 
  thích

Một chiếc điện thoại cho mục đích chơi game sẽ có những vấn đề cần quan tâm khác với một chiếc điện thoại sử dụng thông thường.

Ngày nay, việc chơi game trên điện thoại di động đã trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn. Vì thế, việc lựa chọn một chiếc điện thoại chơi game cũng đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng giống như lựa chọn một chiếc máy tính chơi game. Dưới đây là những vấn đề cơ bản bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn.

Công thức chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ - Ảnh 1.

Hệ điều hành - iOS vs Android

So sánh Android và iOS đã trở thành đề tài muôn thuở của người dùng công nghệ. Thật ra, không có cái nào tốt hơn và cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt - điều này đúng cho cả hai hệ điều hành và các điện thoại được cung cấp bởi chúng.

Việc quyết định cái nào phù hợp với bạn sẽ hơi phức tạp, phụ thuộc chủ yếu vào sở thích và thói quen sử dụng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về hệ sinh thái của chúng: cả hai đều có hệ sinh thái ứng dụng và game rất phong phú. Tuy nhiên các game trên iOS thường sẽ tốn phí, còn trên Android thường sẽ cung cấp miễn phí và đi kèm với quảng cáo.

Màn hình

Chọn màn hình điện thoại phù hợp là một vấn đề rất khác so với việc chọn một màn hình máy tính hoặc TV. Dưới đây là một số vấn đề cần quan tâm:

• Độ phân giải

Hiện tại, đối với điện thoại, độ phân giải màn hình không quá quan trọng vì mật độ pixel trung bình trên hầu hết các điện thoại tầm trung có màn hình FHD là hơn 400 PPI, và những chiếc flagship có màn hình QHD+ khoảng 500.

Và với kích thước nhỏ trên điện thoại, sự chênh lệch này không phải là một khác biệt đáng chú ý. Hơn nữa, nếu độ phân giải cao hơn đồng nghĩa là GPU của điện thoại cũng phải làm việc nhiều hơn mọi lúc, do đó pin sẽ nhanh hết hơn. Trong khi vấn đề pin luôn là điểm yếu trên các thiết bị di động. Vì thế bạn không cần thiết phải đánh đổi phần lớn năng lượng cho một lợi ích không rõ ràng như vậy.

• Chất lượng

Để đánh giá, so sánh một màn hình điện thoại chất lượng tốt, người ta chủ yếu quan tâm góc nhìn và khả năng hỗ trợ HDR. Các yếu tố khác như thể hiện gam màu khó xác định sẽ không được quan tâm nhiều, bởi vì bạn sẽ không thực sự xem trực tiếp chúng trên điện thoại hoặc so sánh nó song song với sản phẩm khác.

Với sự phát triển công nghệ hiện tại, góc nhìn màn hình điện thoại không phải là vấn đề đáng lo ngại, bởi cả màn hình IPS LCD và AMOLED đều hoạt động tốt trong khía cạnh này. Tuy nhiên, nhìn chung công nghệ AMOLED vẫn cho chất lượng nổi trội hơn. Chỉ có các tấm nền IPS LCD chất lượng cao hơn được sử dụng ở các điện thoại tầm trung và flagship mới có thể có chất lượng tương đương  AMOLED.

Đối với HDR, nó thực sự quan trọng hơn khi sử dụng xem nội dung giải trí đa phương tiện, vì các game mobile hiện nay hầu như không đủ nâng cao để tận dụng tối đa tính năng này.

Công thức chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ - Ảnh 2.

• IPS LCD vs AMOLED

Đây là hai công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hiện tại, trong khi chỉ một số sản phẩm giá rẻ vẫn sử dụng công nghệ cũ hơn.

Như đã mô tả ở trên, cả hai công nghệ màn hình này đều cho ra góc nhìn tuyệt vời và cũng tương đối đồng đều khi nói đến tái tạo màu sắc. Tuy nhiên, có hai khí cạnh AMOLED có ưu thế hơn:

1. Đó là sử dụng pin hiệu quả hơn. Màn hình AMOLED không có đèn nền hoạt động và mỗi pixel sẽ được đọc riêng. Vì thế, bất kỳ pixel nào hiển thị màu đen đều được tắt, và điều này cho phép màn hình AMOLED tiêu tốn năng lượng ít hơn, dấn đến thời gian sử dụng pin lâu hơn.

2. Màn hình AMOLED không phản chiếu. Bạn sẽ không gặp hiện tượng chói do phản chiếu đối với màn hình AMOLED và việc phơi sáng trực tiếp sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn nhiều như một màn hình IPS LCD.

Tuy nhiên, một màn hình AMOLED cũng có xu hướng giá thành đắt hơn. Vì vậy nhà sản xuất phải cắt giảm các khía cạnh khác của điện thoại để có được giá thành cạnh tranh với một sản phẩm IPS LCD.

Và cuối cùng, thực sự không có người chiến thắng nhất định ở đây, và chất lượng tổng thể của màn hình cũng sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Bạn nên lựa chọn theo nhu cầu và đánh giá thực tế của sản phẩm

Công thức chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ - Ảnh 3.

Dung lượng lưu trữ

Ngày nay, việc chơi game trên điện thoại ngày càng nghiêm túc hơn, không còn nhằm để giết thời gian như trước đây. Vì thế, các tựa game khủng trên điện thoại với đồ họa nâng cao ngày càng xuất hiện nhiều và có dung lượng ngày càng tăng lên. Dó đó đòi hỏi điện thoại có dung lượng phải lớn hơn.

Với người dùng trung bình, 32GB là tương đối đủ cho các ứng dụng và trò chơi yêu thích của bạn. Đối với điện thoại Android, được hỗ trợ bộ nhớ ngoài nên có thể lưu trữ các nội dung đa phương tiện trên thẻ nhớ, vì thế không bắt buộc yêu cầu dung lượng cao. Tuy nhiên, với người dùng iPhone, bạn nên chọn dung lượng tối đa có thể theo khả năng, vì bạn cần phải thêm lưu trữ nhạc, phim và ảnh chụp ,...

Tóm lại, nếu bạn có điều kiện hoặc muốn đầu tư lâu dài thì nên chọn bộ nhớ trong càng lớn càng tốt, tốt nhất trên 64GB. Lợi ích thấy rõ khi mua smartphone có bộ nhớ trong lớn là sự ổn định và tốc độ tải dữ liệu; đồng nghĩa với việc bạn sẽ tải game nhanh hơn, chơi game mượt mà hơn.

Công thức chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ - Ảnh 4.

Bộ vi xử lý

Trước khi lựa chọn một chiếc điện thoại giúp bạn chơi các game mới nhất hiện nay, bạn cần phải chú ý đến bộ vi xử lý. Thật vậy, nếu bạn có một điện thoại thông minh với một bộ xử lý hiệu suất thấp, bạn không thể có những trải nghiệm tốt nhất hàng triệu trò chơi trong các kho ứng dụng. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn các thiết bị với bộ vi xử lý mới nhất của Qualcomm để có hiệu năng tốt nhất, sự tương thích cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội.

Dung lượng RAM

Đối với điện thoại, RAM chỉ quan trọng đối với chức năng đa nhiệm, nghĩa là có nhiều ứng dụng mở cùng một lúc. Cả Android và iOS đều có khả năng quản lý RAM thông minh, mặc dù chúng xử lý theo các cách khác nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng điện thoại Android có nhiều RAM hơn, và đó là do việc bổ sung thêm RAM trên các thiết bị Android được thực hiện dễ dàng hơn và rẻ hơn so với việc tối ưu hóa hệ điều hành. Trong khi đó, Apple làm điều ngược lại.

Rất khó để xác định điện thoại của bạn sẽ hoạt động tốt đến mức nào nếu chỉ dựa trên dung lượng RAM vì nó phụ thuộc vào khả năng tối ưu hóa của thiết bị. Một chiếc điện thoại Android có RAM 4GB vẫn có thể hoạt động tốt hơn một thiết bị khác có 6GB, đơn giản vì nó được tối ưu hóa tốt hơn.

Vì vậy, làm thế nào để chọn? Thực sự thì RAM không phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn, đơn giản vì bạn không biết cách một chiếc điện thoại vận hành hiệu quả như thế nào với RAM cho đến khi bạn trải nghiệm trực tiếp hoặc kiểm tra qua một số bài thử nghiệm. Đối với iPhone, bạn không cần phải lo lắng về RAM vì bạn có thể yên tâm rằng hệ điều hành của họ sẽ được tối ưu hóa ở mức tối đa có thể.

Công thức chọn điện thoại chơi game ngon cho game thủ - Ảnh 5.

Pin

Pin là vấn đề luôn được quan tâm đối với tất cả thiết bị di động, đặc biệt những điện thoại dùng để chơi game thường đòi hỏi khả năng xử lý cao nên sẽ ngốn pin nhiều hơn. Vì thế nếu phải chơi trong thời gian dài bạn nên lựa chọn những điện thoại có dung lượng pin lớn. Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh ngày càng phổ biến ở giai đoạn hiện tại, bạn nên lựa chọn những điện thoại hỗ trợ công nghệ này để giúp tiết kiệm thời gian.

Mặc khác, vấn đề tản nhiệt cần cũng cần đặc biệt quan trọng: một chiếc điện thoại quá nóng khi sử dụng sẽ làm mất tập trung, giảm hiệu năng và tuổi thọ thiết bị. Nếu không chọn những điện thoại chuyên dụng cho chơi game như Razer Phone, Asus ROG (được trang bị hệ thống tản nhiệt đặc biệt) thì bạn nên tham khảo đánh giá trước khi quyết định.