Cộng đồng truyện tranh Việt Nam phản ứng thế nào về việc Solo Leveling được mua bản quyền?

Ds  - Theo Nhịp Sống Việt | 04/03/2020 04:11 PM

Ngay lập tức, vụ việc này đã gây nên sự tranh luận cực lớn trong cộng đồng mạng ở xứ sở hình chữ S ở thời điểm hiện tại.

Trong thời gian gần đây có thể nói Solo Leveling là một trong những cái tên hay được nhắc đến nhất trong giới manhwa Hàn Quốc. Tuy ra mắt chưa lâu so với các đàn anh, đàn chị nhưng tựa manhwa này vẫn có cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả. Điều này không chỉ vì Solo Leveling sở hữu cốt truyện hấp dẫn mà còn là vì ngay cả các tình tiết nhỏ cũng được chau chuốt cẩn thận, tỉ mỉ.

Cộng đồng truyện tranh Việt Nam phản ứng thế nào về việc Solo Leveling được mua bản quyền? - Ảnh 1.

Với tiếu tấu nhanh, cốt truyện cuốn hút và hình ảnh đẹp mắt, bộ webtoon này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ độc giả. Phiên bản truyện tranh còn được cho là xuất sắc hơn bản tiểu thuyết trong việc dàn trải nội dung. Nhờ đó, độ phủ sóng của Solo Leveling càng lúc càng nở rộ trong cộng đồng truyện tranh không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên khắp thế giới.

Vào tối ngày hôm qua, thông tin bộ truyện Solo Leveling được mua bản quyền đã rộ lên trong cộng đồng mạng Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa là các bản dịch trên mạng ở thời điểm hiện tại đều là bản dịch không hợp lệ và đã được công ty mua bản quyền yêu cầu gỡ bỏ xuống. 

Cộng đồng truyện tranh Việt Nam phản ứng thế nào về việc Solo Leveling được mua bản quyền? - Ảnh 2.

Ngay lập tức, vụ việc này đã gây nên sự tranh luận cực lớn trong cộng đồng mạng ở xứ sở hình chữ S ở thời điểm hiện tại. Đã có rất nhiều bình luận đầy nuối tiếc vì không thể đón đọc "Tôi thăng cấp một mình" đều đặn hàng tuần và mỗi sáng thứ 5 giống như suốt 2 năm nay nữa. Một số người thì tỏ ra ủng hộ vì có thể sẽ sớm có cơ hội được thưởng thức Solo Leveling phiên bản giấy, một điều khiến nhiều người cảm thấy thích thú hơn nếu so sánh với phiên bản đọc online.

Cộng đồng truyện tranh Việt Nam phản ứng thế nào về việc Solo Leveling được mua bản quyền? - Ảnh 3.


Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ý kiến phản bác gay gắt, thậm chí chửi bới việc Solo Leveling được mua bản quyền. Thậm chí, có những trường hợp tiêu cực đến mức tìm đến cả... nơi tuyển dụng việc làm của đơn vị mua bản quyền để chửi bới cho bõ tức.

Cộng đồng truyện tranh Việt Nam phản ứng thế nào về việc Solo Leveling được mua bản quyền? - Ảnh 4.

Phải nói rằng, đây là một hành động hoàn toàn sai và thiếu suy nghĩ. Việc dịch thuật miễn phí trên mạng thì các tác giả không hề thu lại được chi phí cho việc sáng tác truyện này. Việc được mua bản quyền cũng có nghĩa là các tác giả và họa sĩ của bộ truyện đã có tiền để duy trì hoạt động sáng tác nghệ thuật. Thêm vào đấy nữa, việc được mua bản quyền và dịch thuật chính thống sẽ giúp cho các tác giả truyện tranh nhiều hơn, đồng thời mở đường cho các tác phẩm truyện tranh hay webtoon đặc sắc khác từ xứ sở Kim Chi tới Việt Nam.

Bạn đọc có thể thảo luận về bộ truyện Solo Leveling cũng như các bộ webtoon khác tại ĐÂY.