Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 23/10/2020 11:08 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Một game thủ 'có tâm' đã phân tích điểm mạnh/yếu của Top Esports trên diễn đàn Reddit và tìm ra cách để Suning chiến thắng.

Vào ngày Chủ Nhật sắp tới - 25/10, trận Bán Kết giữa Top Esports và Suning sẽ chính thức diễn ra, đây hứa hẹn sẽ là thử thách cực kì lớn cho giấc mơ vô địch thế giới của SofM và đồng đội. Lý do không chỉ nằm ở chuyện TES là đội tuyển mạnh nhất Trung Quốc, họ từng đánh bại chính Suning với tỉ số 3-0 thuyết phục tại vòng playoffs LPL Mùa Hè 2020. Hạ gục được Top Esports quả thật là một nhiệm vụ khó khăn với bất kì đội tuyển nào chứ không phải chuyện của riêng Suning.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 1.

Tuy nhiên Top Esports cũng có những điểm yếu nhất định và họ hoàn toàn có thể thất bại trong một ván đấu cụ thể, Fnatic đã chứng mình điều này tới 2 lần ở Tứ Kết rồi. Và cách đây ít giờ, một game thủ "có tâm" với tài khoản Reddit là u/TormentedLoL đã xem lại toàn bộ những trận đấu của TES từ vòng playoffs LPL Mùa Hè 2020 tới giờ và phân tích sức mạnh của đội tuyển này. Anh rút ra kết luận rằng để Suning hạ được TES, SofM cần phải chăm sóc thực sự tốt cho vị trí của Huanfeng.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 2.

Hồ sơ về lối chơi của Top Esports

Lời đầu tiên: Top Esports là team cực kì khó để phân tích và giải thích đối với tôi. Lối chơi của họ vốn là một phiên bản cực kì nhanh của LMHT truyền thống nhưng để giải thích ra thì không đơn giản chút nào. Mong rằng tôi làm tốt công việc của mình.

Top Esports thực sự là đội tuyển độc đáo nhất tôi từ xem. Tôi không theo dõi LEC quá nhiều nhưng tuyển thủ của TES chơi rất giống những gì G2 Esports có thể làm trong tưởng tượng của tôi. Được rồi, đây là nhận định chung của tôi về TES:

Top Esports chơi một thứ LMHT cực kì điên cuồng khi tập trung vào di chuyển, giao tranh và đánh nhau nhỏ lẻ ở thời điểm giai đoạn đi đường kết thúc. Ở đầu game, họ tìm cách có được lợi thế đi đường tại cả 3 lane nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho Karsa đi gank và dùng chúng để ép giao tranh. Không giống Suning và DAMWON Gaming, lối chơi của TES thoải mới hơn trong việc lựa chọn thời điểm giao tranh và di chuyển.

Họ không nhất thiết phải đánh nhau để lấy mục tiêu, tuy nhiên TES vẫn giao tranh để lấy lợi thế cho chủ lực trong trận đấu của họ. TES quan tâm rất ít tới Rồng và ở hầu hết trận đấu, họ đều muốn kết thúc trận đấu bằng bùa lợi Baron.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 3.
Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 4.
Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 5.

Không giống như Canyon hay SofM, Karsa để nhịp độ của ván đấu định hướng cách di chuyển của mình xung quanh bản đồ. Anh ấy sẵn sàng đi gank cho Knight, 369 lẫn JackeyLove. Vấn đề chỉ là phần nào của bản đồ có lợi thế mà thôi. Bằng cách này, Karsa khiến cho lối chơi truyền thống của đội trở nên mạnh mẽ hơn nữa ở đầu trận, vì vậy mà anh ấy sẵn sàng chơi Lee Sin hay Gragas, những tướng đi gank tốt.

Một phần quan trọng trong lối chơi của Karsa đó là thường xuyên ăn con Rồng đầu tiên một mình nếu có cơ hội. Điều này khiến Top Esports được phép bỏ những con Rồng sau đó và tập trung vào giao tranh. Sau khi giai đoạn đi đường kết thúc, họ thường xuyên tìm cách đẩy mạnh lợi thế dù là nhỏ nhất. Điểm quan trọng ở đây đó là họ không thường xuyên giao tranh để chiếm mục tiêu, họ đánh nhau nhằm tạo ra lợi thế khổng lồ cho chủ lực và tới thời điểm đối thủ không thể chịu nổi.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 6.

Karsa thường xuyên tự mình ăn Rồng đầu

Hiểu đơn giản thì Top Esports không đánh nhau vì Rồng, họ thích những giao tranh mà mục tiêu này tạo ra cho mình. Nếu DAMWON Gaming chọn lối chơi an toàn và kiểm soát chuẩn chỉ thì TES luôn đẩy sự "hỗn loạn" lên cao nhất.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 7.

Vì thế khi Top Esports tìm ra được lợi thế, họ có thể thắng cực kì dễ dàng, nếu họ kiểm soát nhịp độ ván đấu thì đối đầu với họ là cực kì mệt mỏi. Không phải vì bị bóp nghẹt trên bản đồ mà bởi TES cực kì quyết đoán khi ép team bạn phải giao tranh. Lối chơi này khiến việc nghiên cứu TES cực kì khó bởi những ngôi sao của họ thi đấu quá tốt và luôn sẵn sàng mở giao tranh ở mọi vị trí. Đương nhiên nó có thể trở thành con dao hai lưỡi và hại chính họ.

Mặc dù họ không chú trọng tới Rồng lắm, tuy nhiên Top Esports cũng tận dụng rất tốt Linh Hồn Rồng, ví dụ như ván 5 trận chung kết LPL Mùa Hè 2020.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 8.

Điểm yếu của Top Esports

Việc giao tranh quá thoải mái không phải lúc nào cũng là điều tốt, đôi lúc Top Esports kêu gọi giao tranh cực kì vô lý và khiến họ rơi vào tình thế nguy hiểm. Ví dụ như ở ván 3 trận Tứ Kết với Fnatic, Top Esports hoàn toàn có thể thua nếu JackeyLove bị hạ gục trong tình huống này.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 9.

JackeyLove may mắn sống sót sau một pha giao tranh thất bại của Top Esports, dù họ hơn đối thủ rất nhiều tiền

Top Esports là một team thường xuyên gặp bất lợi khi team địch không bị cuốn vào lối chơi của họ. Ở 2 trận thắng của Fnatic tại Tứ Kết, đội tuyển này combat chỉ khi có được lợi thế, thay vì bị Top Esports ép giao tranh. Đối đầu với một đội tuyển được tổ chức tốt, triệt tiêu cơ hội Karsa ăn Rồng đầu một mình là việc cực kì quan trọng. Để cho Top Esports có thể giao tranh thoải mái ở mốc Linh Hồn Rồng hay Rồng Ngàn Tuổi là cực kì nguy hiểm.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 10.

Tôi nghĩ trận Bán Kết sắp tới là một kèo đấu khó cho Suning. Từ những trận tôi đã xem của Suning, họ không phải là đội có thể điều khiển nhịp độ trận đấu quá tốt, họ thường xuyên chiếm lợi thế nhờ vào khả năng phối hợp giao tranh xuất sắc. Tôi muốn thấy Suning kiểm soát nhịp độ trận đấu hơn là việc thích nghi với sự hỗn loạn mà Top Esports tạo ra. Nếu bị cuốn vào lối chơi của TES thì Suning rất khó chiến thắng.

Tôi thực sự muốn xem SofM chăm sóc xung quanh Huanfeng và Bin cần chơi thận trọng hơn, tuy nhiên nó dường như trái ngược hoàn toàn so với lối chơi thông thường của họ.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 11.

SofM cần chăm sóc cho Huanfeng nhiều hơn ở trận đấu với Top Esports

Có thể chúng ta quá chú ý vào những thông số khủng khiếp của JackeyLove, kỷ lục sử dụng 9 vị tướng khác nhau tại CKTG 2020 mà Knight sở hữu mà quên mất rằng Karsa mới là trung tâm trong lối chơi của Top Esports. Việc Karsa thường xuyên ăn Rồng đầu tiên một mình sẽ khiến TES tổ chức giao tranh thoải mái mà không bị ép vào thế phải tranh chấp Linh Hồn Rồng từ quá sớm. Khi đó sức mạnh về kỹ năng cá nhân của Knight, JackeyLove hay 369 mới được phát huy một cách tối đa.

Vì vậy để Suning hạ được Top Esports, họ cần phải triệt tiêu khả năng kiểm soát Rồng đầu của Karsa và ép được đối thủ vào thế khó. Để làm được điều này thì SofM cần chăm sóc đường dưới của Huanfeng tốt hơn, vừa để hạn chế sức mạnh của JackeyLove, vừa mở ra ra áp lực Linh Hồn Rồng từ sớm lên đối thủ. Hi vọng Suning sẽ sớm nhận ra điểm yếu này của TES và khai thác nó triệt để ở trận Bán Kết sắp tới.

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới - Ảnh 12.

SofM cần phải khai thác thói quen ăn Rồng đầu một mình của Karsa để giúp Suning chiến thắng