Cộng đồng Nhật Bản tranh cãi về việc có nên để manga chứa nội dung "nhạy cảm gắn mác trẻ em" tiếp tục được xuất bản hay không?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/11/2021 07:29 PM

 
  thích

Chủ đề này bỗng chốc lại nổi lên và nhận về nhiều ý kiến trái chiều sau khi một đề xuất về việc hạn chế nội dung manga "nhạy cảm gắn mác trẻ em" đang được chính phủ nước này xem xét.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, những bộ truyện tranh vẽ các cô gái trẻ với một số bộ phận cơ thể quá khổ nhưng gương mặt lại có nét trẻ con đã bị cấm triệt để. Nhiều quốc gia coi chúng là hành vi lạm dụng trẻ vị thành niên, ngay cả khi nội dung chỉ hư cấu.Tuy nhiên, tại Nhật Bản, nơi có ngành công nghiệp manga phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả thể loại ecchi hay hentai, những lời kêu gọi cấm kiểu manga này lại vấp phải sự phản đối gay gắt tới từ khán giả.

Cộng đồng Nhật Bản tranh cãi về việc có nên để manga chứa nội dung nhạy cảm gắn mác trẻ em tiếp tục được xuất bản hay không? - Ảnh 1.

Nhiều fan manga Nhật cho rằng việc "sự trỗi dậy của nữ quyền" đã dẫn đến áp lực cấm manga có nội dung "nhạy cảm" ở nước này gia tăng. Một số khác nói thêm rằng đề xuất trên của chính quyền là hành vi xâm phạm quyền sáng tạo nghệ thuật. "Chính phủ quy định rằng nội dung khiêu dâm sử dụng người mẫu trẻ em là bất hợp pháp. Nhưng manga và anime toàn nhân vật hư cấu, nên chúng hợp pháp. Không giống như ở Mỹ, nơi anime và manga được tiếp thị theo kiểu hướng đến đối tượng độc giả là thanh thiếu niên, truyền thông tại Nhật Bản mang tính tự do thể hiện hơn, cả về tình dục và bạo lực", Akiyo Oonuma - một nhà sản xuất trò chơi điện tử kiêm nhà văn phát biểu.

Cộng đồng Nhật Bản tranh cãi về việc có nên để manga chứa nội dung nhạy cảm gắn mác trẻ em tiếp tục được xuất bản hay không? - Ảnh 2.

Trong khi đó thì phía cảnh sát, người ủng hộ lệnh cấm, cho biết số vụ án hình sự liên quan đến việc sản xuất và lưu hành hình ảnh lạm dụng trẻ em đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000. Thực trạng này có khả năng được tạo điều kiện nhờ sự phát triển của Internet và những bộ manga mang nội dung "nhạy cảm" được phát hành rộng rãi tại Nhật Bản trong suối 20 năm qua. Một trong những ví dụ điển hình nhất là Tsutomu Miyazaki, hay được biết đến với cái tên Otaku Killer bởi rất hâm mộ anime. Hắn đã cưỡng hiếp và sát hại 4 cô gái trẻ trong vòng một năm.

Cộng đồng Nhật Bản tranh cãi về việc có nên để manga chứa nội dung nhạy cảm gắn mác trẻ em tiếp tục được xuất bản hay không? - Ảnh 3.

Theo Kouya Takara, một trợ lý giáo sư nghiên cứu truyền thông, một số người đã bắt đầu sử dụng công nghệ deepfake để lách luật chống hình ảnh lạm dụng trẻ em."Chúng kết hợp khuôn mặt của trẻ em với cơ thể người lớn, gây khó khăn trong việc xác định đó là người lớn hay trẻ em - tức những quy định về khiêu dâm trẻ em không thể áp dụng ở trường hợp này. Những đứa trẻ đang bị hiến tế ngay lúc này và cần có một động thái tốt hơn để bảo vệ trẻ em cũng như cải thiện chất lượng manga, anime trong thời gian tới."

Cộng đồng Nhật Bản tranh cãi về việc có nên để manga chứa nội dung nhạy cảm gắn mác trẻ em tiếp tục được xuất bản hay không? - Ảnh 4.

Nhìn chung hiện tại chủ đề manga có nội dung "nhạy cảm gắn mác trẻ em" có nên tiếp tục hay không đang trở thành chủ đề rất nóng tại Nhật Bản. Các bạn nghĩ sao về điều này, hãy để lại ý kiến của mình nhé!