Cộng đồng Hàn Quốc bình chọn người chơi đường trên số 1 lịch sử: Tranh cãi nảy lửa về việc TheShy xếp trên Marin

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/09/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Theo bạn, Marin hay TheShy mới là đường trên hay nhất lịch sử LMHT?

Mới đây, một topic trên diễn đàn FMKOREA đã tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng LMHT Hàn Quốc, khi đưa ra bản danh sách bình chọn top người chơi đường trên hay nhất lịch sử. Trong danh sách 5 người đứng đầu, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những cái tên vô cùng quen thuộc: TheShy, MaRin, CuVee, Nuguri và Smeb.

Nhưng điều đáng nói là theo tác giả chủ nhân của bài vote, thì nếu xếp theo thứ tự cụ thể, anh sẽ chọn TheShy là đường trên vĩ đại nhất lịch sử, còn Marin xếp thứ 2. Và lựa chọn này cũng nhận được khá nhiều lượt vote, nhưng đi kèm với đó là cả những ý kiến tranh cãi gay gắt về việc "tại sao lại xếp TheShy ở trên Marin?"

Cộng đồng Hàn Quốc bình chọn người chơi đường trên số 1 lịch sử: Tranh cãi nảy lửa về việc TheShy xếp trên Marin - Ảnh 1.

Xét về mặt danh hiệu, Marin sở hữu nhiều hơi TheShy 1 chức vô địch khu vực (2 LCK vào năm 2015, 1 CKTG so với 1 LPL Mùa Xuân 2019, 1 CKTG 2018). Tuy nhiên, TheShy lại duy trì phong độ đỉnh cao lâu hơn (2 mùa giải 2018 và 2019), trong khi Marin chỉ "bùng cháy" vào đúng năm 2015.

Về các phương diện khác, một bộ phận đông đảo game thủ Hàn Quốc cho rằng Marin là một người chơi toàn năng, nhưng TheShy mới là người đưa lối chơi top carry lên đến đỉnh cao. Nói dễ hiểu thì Marin "nhạc nào cũng nhảy", từ carry, tank, buff cho tới sử dụng Dịch Chuyển, tất cả đều 9/10, còn TheShy dù không sở hữu khả năng đa dụng như vậy, nhưng lại được chấm 10/10 về lối chơi top carry, nhất là khi anh chàng này sử dụng những vị tướng xạ thủ để đi đường trên.

Phân tích kỹ thêm, tác giả của bài bình chọn đưa ra luận điểm: "Marin có thể chơi tốt các kèo top carry, nhưng không phải lúc nào anh cũng chiếm thế thượng phong ở giai đoạn đi đường. Trong khi đó, TheShy lại hoàn toàn kiểm soát được giai đoạn này. Khi sử dụng những vị tướng đấu sĩ hoặc xạ thủ, TheShy luôn lựa chọn phương án chơi tấn công chủ động, và luôn luôn thắng đường đối phương."

Cộng đồng Hàn Quốc bình chọn người chơi đường trên số 1 lịch sử: Tranh cãi nảy lửa về việc TheShy xếp trên Marin - Ảnh 2.

Chính vì điều này mà nhiều người hâm mộ LMHT cho rằng TheShy đã tạo này một quy chuẩn hoàn hảo tuyệt đối cho phong cách carry đường trên.

Một số ý kiến phản bác thì lại cho rằng nếu chỉ dựa vào việc TheShy chơi carry rất giỏi, để đánh giá anh là đường trên xuất sắc hơn Marin thì "thật là hồ đồ". Bởi lẽ một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá một siêu sao, đó chính là việc anh ta có thể thích nghi với mọi meta game hay không. Bản thân Marin tuy chỉ tỏa sáng trong một mùa giải duy nhất, nhưng đó lại là mùa giải mà Riot đưa ra rất nhiều bản update lớn khiến meta thay đổi liên tục.

Marin đã sử dụng Maokai hơn 30 ván trong suốt năm 2015 và chỉ để thua 1 lần duy nhất, nhưng đến CKTG năm đó, anh lại chuyển sang chơi carry và chỉ chơi tank 1 lần duy nhất trong cả giải đấu, trong bối cảnh các tướng anti-tank như Darius, Fiora bỗng chốc nổi lên sau bản đại cập nhật mùa hè của Riot năm đó. Điều này cho thấy sự thích ứng hoàn hảo của Marin đối với những biến động liên tục của meta - Điều mà những người ủng hộ anh cho rằng TheShy đang còn thiếu.

Cộng đồng Hàn Quốc bình chọn người chơi đường trên số 1 lịch sử: Tranh cãi nảy lửa về việc TheShy xếp trên Marin - Ảnh 3.

Hơn nữa, tại SKT, Marin là đội trưởng, là người call team, tức là anh kiêm nhiệm cả vai trò bao quát bản đồ và đọc trận đấu. Việc "ôm" một lúc rất nhiều vai trò như vậy mà vẫn áp đảo được tất cả những đường trên cùng thời, chứng tỏ Marin có sức ảnh hưởng và tầm vóc vĩ đại hơn TheShy.

Dĩ nhiên, câu chuyện tranh cãi "ai hơn ai" sẽ chẳng bao giờ có hồi kết, bởi mỗi người đều có những tiêu chí và cảm quan cá nhân, xen lẫn yếu tố cảm xúc, khi đánh giá về các tuyển thủ. Hơn nữa, Marin và TheShy lại còn thuộc 2 thế hệ khác nhau, khiến việc so sánh càng thêm phần... mông lung.

Suy cho cùng, người hâm mộ LCK vẫn có lý do để tự hào, bởi cả 2 người chơi đường trên vĩ đại bậc nhất thế giới đều mang quốc tịch Hàn Quốc.