Cộng đồng game thủ Việt hãy dừng chơi game crack nếu không muốn dính virus đòi tiền chuộc

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/05/2017 02:44 AM

Dĩ nhiên việc cập nhật bản vá lỗi và cập nhật Windows 10 chỉ là một trong số nhiều biện pháp chống virus đòi tiền chuộc

Như chúng tôi đã đưa tin, các chuyên gia bảo mật máy tính xác định phần mềm độc hại hiện nay là một biến thế của loại virus dạng ransomware mang tên WannaCry. Hàng ngàn công ty và tổ chức trên toàn thế giới đã phải đau đầu trước thông báo hiển thị trên màn hình nêu rõ: “Rất tiếc, các tập tin của bạn đã bị mã hóa”, kèm yêu cầu đòi tiền chuộc bằng Bitcoin giá trị từ 300 USD – 600 USD. Thậm chí tại Việt Nam, BKAV đã ghi nhận có tới hơn 100 máy tính đã nhiễm phần mềm đòi tiền chuộc Wana Decrypt0r 2.0 và con số có thể sẽ còn tăng lên nếu người dùng máy tính không cảnh giác.

Trong những ngày vừa qua, hàng trăm nghìn máy tính chạy HĐH Windows trên toàn thế giới đã bị tấn công, và rất nhanh chóng, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những thông báo mới nhất hướng dẫn người dân, trong đó có cả những game thủ Việt chúng ta các hướng giải quyết để bảo vệ chiếc máy tính, hay đúng hơn là chiếc ổ cứng quý giá không bị khóa dữ liệu và đòi tiền chuộc một cách oan uổng.

Cập nhật ngay Windows, lên Windows 10 là tốt nhất!

Thay vì chỉ phụ thuộc vào email spam hàng loạt, WannaCry tập trung khai thác lỗ hổng trong giao thức SBM của Windows để lây nhiễm thêm nhiều máy tính và quét địa chỉ IP trên Internet để tìm “con mồi”. Ngay cả khi đã có nhiều cảnh báo trên phương tiện truyền thông, hàng trăm ngàn hệ thống vẫn chưa kịp cập nhật thông tin mới nhất. Đó chính là lý do khiến cho nhiều máy tính dù không click vào những đường link độc trên internet hoặc trong hòm thư điện tử mà vẫn bị nhiễm phần mềm đòi tiền chuộc này.

Sau khi có những thông tin cảnh báo, Microsoft đã rất nhanh chóng tung ra bản vá lỗ hổng hệ thống cho hầu hết mọi phiên bản hệ điều hành từ Windows XP, Vista, 7, 8, 8.1 và 10. Quan trọng hơn cả, nếu bạn đang sử dụng Windows 10, với phần mềm diệt virus tích hợp mang tên Windows Defender, thì bản cập nhật mới nhất có mã hiệu 1.243.414.0 sẽ giúp bạn an toàn trước mọi cuộc tấn công.

Cùng với đó, riêng đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất dành riêng cho sự vụ này tại:https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=55245&WT.mc_id=rss_windows_allproducts hoặc tìm kiếm theo từ khóa bản cập nhật KB4012598 trên trang chủ của Microsoft.

Nói một cách ngắn gọn, hãy lên trang chủ của Microsoft và cài đặt bản vá chính thức có mã số (MS17-010) từ Microsoft nhằm vá lỗ hổng SMB Server bị khai thác trong cuộc tấn công này.

Dĩ nhiên việc cập nhật bản vá lỗi và cập nhật Windows 10 chỉ là một trong số nhiều biện pháp. Quan trọng nhất vẫn là cách sử dụng máy tính của chính chúng ta. Sau khi cập nhật xong hệ điều hành, hãy thực hiện thêm một số bước dưới đây.

Không chơi game crack

Khỏi phải nói chắc hẳn các bạn cũng biết, game crack được chia sẻ tràn lan trên mạng internet là một nguồn vô tận những con virus, malware, trojan độc hại ảnh hưởng đến máy tính, và không loại trừ khả năng việc WannaCry sẽ tấn công người sử dụng máy tính thông qua việc tải game crack miễn phí trên internet. Vì lý do đó, trong thời điểm này, nhất thiết không được tải bất kỳ game crack nào trên mạng về, cho dù bạn coi những nguồn download của mình có đáng tin cậy hay không.

Cẩn tắc vô áy náy, mọi hành động "lỡ tay" đều có thể khiến bạn bị khóa dữ liệu một cách oan uổng, dù không mất tiền thì cũng phải format ổ cứng cài lại Windows, tệ hơn cả là mất những dữ liệu quan trọng trong máy tính như tài khoản mail, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v...

Không click vào những đường link nghi ngờ có mã độc

Đây là kinh nghiệm tối quan trọng với bất kỳ ai sử dụng internet hoặc hòm thư điện tử. Những đường link được chỉnh sửa để trông có vẻ giống với những trang web uy tín, nhưng khi click vào thì lại dẫn tới một trang web toàn mã độc. Hãy kiểm tra thật kỹ mọi đường link trước khi click vào, hoặc để chắc chắn hơn, hãy gõ tay tên trang web bạn muốn truy cập lên thanh address trong trình duyệt cho cẩn thận.

Cài phần mềm antivirus và quét máy tính ngay lập tức

Không gì nguy hiểm bằng chơi game online không có phần mềm antivirus. Bản thân tài khoản game của game thủ rất dễ bị lấy mất nếu như không có những biện pháp phòng chống các công cụ độc hại. Không gì tiện bằng việc lên mạng tải về một trong số những phần mềm diệt virus uy tín, đáng tin cậy như Norton, Kaspersky, Avast, AVG về máy tính của mình và quét một lượt để chắc chắn rằng máy tính của mình sạch sẽ. Tất cả các nhà phát triển phần mềm antivirus đều đã cập nhật hệ thống của mình để phần mềm có thể nhận diện được ransomware cực kỳ nguy hiểm được đề cập ở đầu bài viết này.

Trong khi đó nếu đang sử dụng Windows 10, hãy làm theo các bước ở phần trên chúng tôi đã chia sẻ và nhân tiện sử dụng Windows Defender quét luôn một lượt hệ thống máy tính của bạn để đề phòng những phần mềm độc hại đang lẩn khuất đâu đó trong ổ cứng của máy tính bạn đang sử dụng.