Cộng đồng ép xung CPU Gen 12 "tới nóc", Intel đưa cảnh báo lỡ hỏng thì đừng khóc

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/02/2022 10:01 AM

 
  thích

Ép xung CPU Intel Gen 12 tới nóc là chuyện của các bạn, nhưng lỗi thì đừng bắt chúng tôi chịu trách nhiệm.

Intel Gen 12 Alder Lake có vẻ như đang đưa cộng đồng trở lại thời hoàng kim của ép xung CPU, với ngay cả những dòng non-K cũng được đẩy xung lên tới nóc. Ai có thể vui nhưng chắc chắn không phải Intel, vì mới đây hãng đưa ra cảnh báo việc ép xung các CPU Gen 12 bằng Base Clock (xung cơ sở) trên các dòng non-K có thể dẫn đến hư hỏng và sẽ không được bảo hành.

Cộng đồng ép xung CPU Gen 12 tới nóc, Intel đưa cảnh báo lỡ hỏng thì đừng khóc - Ảnh 1.

Một điểm khác biệt lớn của CPU Intel Gen 12 Alder Lake là về cơ bản thì tất cả các dòng đều có thể ép xung được bằng việc thay đổi Base Clock (xung cơ sở), với các dòng K đắt tiền hỗ trợ thay đổi hệ số nhân. Các tay ép xung đã lợi dụng điểm này để liên tiếp tạo ra những dòng CPU phổ thông với xung nhịp cao chóng mặt, cải thiện đáng kể hiệu năng. Điển hình là cách đây không lâu CPU Intel Celeron G6900 được đẩy từ 3,4 GHz đến 5.3 GHz chỉ bằng cách thay đổi Base Clock và Voltage (tăng điện cấp cho CPU).

Cộng đồng ép xung CPU Gen 12 tới nóc, Intel đưa cảnh báo lỡ hỏng thì đừng khóc - Ảnh 2.

Cộng đồng sôi nổi là một chuyện, Intel có vẻ như đang lo lắng vì khả năng ép xung "xịn" bất ngờ của các dòng CPU rẻ tiền sẽ ảnh hưởng đến doanh số các dòng cao cấp. Mới đây họ đã tung ra cảnh báo rằng các dòng CPU Gen 12 non-K không được thiết kế cho việc ép xung. Chính vì vậy Intel sẽ không bảo đảm hoạt động của CPU vượt các thông số công bố. Việc thay đổi xung nhịp và điện cấp có thể gây gây hỏng hoặc giảm tuổi thọ của CPU và các linh kiện khác trong hệ thống, dẫn đến giảm hiệu năng và độ ổn định.

Cộng đồng ép xung CPU Gen 12 tới nóc, Intel đưa cảnh báo lỡ hỏng thì đừng khóc - Ảnh 3.

Trước đó sau một loạt màn ép xung kiến cộng đồng phải trầm trồ của overclocker, Intel công bố sẽ vào cuộc để "sửa lỗi" ép quá tốt của CPU Gen 12 giá rẻ bằng microcode. Nói cho dễ hiểu thì CPU giá rẻ mà ép xung tốt là lỗi, không phải tính năng; người dùng đừng tưởng bở.

Ở một góc độ khác thì để ép xung CPU Intel Gen 12 lên đỉnh không hẳn là điều mà ai cũng có thể làm được. Bên cạnh kiến thức thì việc đầu tư vào bo mạch chủ Z690 cùng hệ thống tản nhiệt là khá tốn kém. Tuy vậy nhiều thông tin cho thấy là chipset B660 sắp ra mắt cũng hỗ trợ ép xung bằng Base Clock, với ít nhất là 3 dòng được xác nhận.

Tóm tắt ý chính

- Tất cả CPU Intel thế hệ 12 đều hỗ trợ ép xung bằng Base Clock (xung cơ sở) Intel cảnh báo ép xung CPU Intel Gen 12 bằng Base Clock (xung cơ sở) có thể dẫn đến hư hỏng, không trong diện bảo hành.

- Dòng non-K ép xung tốt là lỗi, không phải tính năng.

- Chipset B660 giá rẻ cũng sẽ hỗ trợ ép xung bằng Base Clock như chipset Z690 đắt tiền.

Theo Techpowerup biên dịch GVN360


https://gamek.vn/cong-dong-ep-xung-cpu-gen-12-toi-noc-intel-dua-canh-bao-lo-hong-thi-dung-khoc-20220202100247022.chn