Cộng đồng DOTA 2 nóng với scandal "hack map" của team Thái Lan

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/05/2016 05:35 PM

Cảnh tượng một game thủ bên phía Signature Trust DOTA 2 alt tab ra để vào xem stream đã bị lộ, thông qua một đoạn video clip được một cô gái quay lại và đăng tải lên trang fanpage Facebook của team

Như các bạn đã biết, vào ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, vòng loại của giải đấu DOTA 2 sắp được tổ chức tại Philippines, The Manila Major đã kết thúc vòng đấu bảng. Tuy nhiên trong đó, cộng đồng game thủ DOTA 2 thế giới cũng như Việt Nam đã nóng lên với scandal của Signature Trust trong trận đấu với team đến từ Mông Cổ, The Mongolz.

Trong đoạn video clip dưới đây, ở hai mốc thời gian 2:10 và 5:20, cảnh Lakelz, một game thủ bên phía Signature Trust alt tab ra để vào xem stream đã bị lộ, thông qua một đoạn video clip được một cô gái quay lại và đăng tải lên trang fanpage Facebook của team. Video này sau đó đã bị xóa khỏi fanpage nhưng đã có người kịp lưu lại đoạn clip và đăng lên YouTube:

Signature Trust check map khi đang thi đấu

Dĩ nhiên ở một trận đấu DOTA 2 chuyên nghiệp, mốc thời gian delay giữa những diễn biến trong game và nội dung stream trực tiếp cách nhau từ 2 đến 4 phút phụ thuộc vào cách người tường thuật trận đấu set, thế nhưng việc đang thi đấu trực tiếp mà các game thủ đến từ Thái Lan làm trong đoạn video clip này là vô cùng thiếu chuyên nghiệp.

Thậm chí nhiều game thủ DOTA 2 trên trang Reddit dành cho cộng đồng hâm mộ tựa game này đã chi ra rằng, không chỉ để check net worth, số tiền một game thủ đã "farm" được trong game như người quay phim đã phân bua trong clip, người chơi hoàn toàn có thể check đồ của đối thủ bị khuất sight, và thậm chí là nhìn ra những vị trí cắm mắt của đối thủ mà không cần đến Sentry Ward. Điều này đôi khi tạo ra những bất lợi không ngờ đến The Mongolz. Cần nhớ một điều, Observer Ward của DOTA 2 tồn tại đến 6 phút đồng hồ liên tục nếu như không bị phá.

Chắc chắn sau sự cố này, Valve và ban tổ chức giải đấu sẽ có những biện pháp xử phạt để làm gương cho những team DOTA 2 khác. Một điều cần nhớ đối với những game thủ chuyên nghiệp, đã từng có những trường hợp bị phạt khi cố tình xem stream giữa lúc đang thi đấu, bất kể ý đồ của game thủ đó là gì đi chăng nữa.