Conan Exile game hành động sinh tồn siêu vui nhộn không thể bỏ qua

Tiến Zeus  - Theo Helino | 26/05/2018 02:00 PM

 
  thích

Conan Exile xứng đáng là một trong những tựa game sinh tồn kết hợp hành động hay nhất thời gian này, xứng đáng để game thủ vào chơi.

Conan Exile, tựa game online sinh tồn giả tưởng bối cảnh cổ đại hoang sơ đến từ Deep Silver sẽ bảo đảm mang đến cho bạn những giờ phút “anti thư giãn” đem đến cảm giác vật vã 'chất lượng' kể từ những phút đầu tiên bắt đầu… tải game. 50GB dành cho game thủ nào nhà xài mạng “có điều kiện” một tí trong cái thời buổi “đứt cáp” như cơm bữa như này thì cũng phải ngồi hóng vài tiếng đồ hồ liền mới mở được cái game lên.

Đấu trường sinh tử với mấy game thể loại sinh tồn gần đây tràn ngập thị trường nhiều đến mức phát ngây luôn. Game nào thật ra cũng chỉ na ná nhau rồi cố đổi một tí cơ chế gameplay với phong cách đồ họa từ hoạt hình tới siêu thực thêm chút “xôi thịt” để hút người chơi. Conan Exile cũng không đứng ngoài cái trend này được. Nhưng ít ra tựa game lấy ý tưởng từ một tác phẩm điện ảnh ra đời gần cả thế kỷ này sẽ cho bạn cảm giác thử làm người rừng một lần trong đời. Thêm nữa, trò chơi cũng tập trung vào khai thác thể loại sinh tồn một cách chất lượng hơn là chỉ “nhảy dù” rồi bắn giết.

Việc đầu tiên bảo đảm các ông sẽ rất thích thú khi vừa vào game là “nghịch” ngực với cơ chế tùy chỉnh nhân vật tùy ý. Chị em cũng có cái để “nhào nặn” mà, nhà sản xuất khá là tinh ý nhỉ. Xong, sau cả tiếng ngồi chỉnh cho mình một hot boy hot girl vừa mắt, giờ là lúc “xách mông lên” và hái lượm. Chế công cụ, tìm thức ăn, nước ống, chỗ trú vân vân và gió gió. Mấy thứ thường thấy trong mọi game sinh tồn lúc quái nào đầu game cũng bắt chúng ta làm cho bằng được hết xong mới chịu để im cho chơi tùy thích. Conan Exile chơi bao vui với chúng bạn “trời vật” trong chế độ Online, và không phải chỉ là chơi dạng LAN không đâu mà là nhiều thanh niên lạ mặt đủ thành phần từ đâu đâu cũng có thể tham gia nữa.

Đồ họa thì khá nhạt nhòa, ý mình không phải là chê nó xấu mà kiểu chỉ ở mức tàm tạm so với mặt bằng chung thôi. Rừng rậm, tàn tích hay hoang mạc hoàn toàn chả có gì đặc sắc, làm khà sơ sài. Cởi truồng chạy long nhong bảo đảm còn vui hơn là đi soi đồ họa của game này. Mà ít ra thì lột hết đồ ra mới có cái để xem nhỉ, không phải mình tôi đâu, vô game đi ai cũng khoái làm cái trò này cả.

Trải nghiệm chơi online phải nói là khá tệ. Giống như ARK hay mấy game kiểu tìm host rồi vô chơi ấy, trò này y vậy, khác mỗi cái là toàn bị đá sang host khác hoặc hết slot. Ừ, không đủ phòng cho lượng người chơi hiện tại mà nó hút được mới khó chịu. Ngồi cả tiếng chỉnh nhân vật xong thứ duy nhất bạn muốn làm là đi khoe với bàng dân thiên hạ thì giờ phải chui vô phần chơi đơn để tự kỷ hoặc cố tạo host mời đám bạn chơi nhưng… mình làm quái gì có bạn.

Cơ mà vào được cái máy chủ PVP rồi thì mới thấy gameplay cũng không tệ. Dù không có nhiều thứ thú vị để đào bới nhưng bù lại được thỏa thích tẩn nhau với NPC hay người chơi khác phe, chạy tụt quần vì bị tinh tinh rượt xong chế lao mác để rượt xiên tụi nó. Ấy là nều các bạn đủ “trình”. Hệ thống chỉ dẫn người chơi của Conan: Exile cũng khá “có tâm”, nhất là khi bạn lần đầu chân ướt chân ráo vô rừng quậy. Chúng cho bạn biết cách làm thế nào để kiếm đồ ăn, nước uống ngay từ đầu, rồi game từ từ hướng bạn đi tới mấy chỗ mới để thám hiểm tìm nguyên liệu rồi làm thế nào khi bị thương, đủ cả.

Một điểm trừ cho giao diện và trải nghiệm điều khiển nhân vật. Bạn sẽ phải học kỹ năng chế tạo rồi dùng điểm kỷ năng để mở công thức chế mấy món ngon hơn. Nhung thay vì để hết vào một bảng thì đằng này game lại chia cái hệ thống chế tạo lằng nhằng của nó ra hai bảng tách biệt. Mình nhiều khi chả biết là chỗ nguyên liệu mình thu thập được thật ra cò thể dùng để chế vài món khác nữa chứ không phải mỗi một cái mình thấy khi vừa mở tab chế đồ lên. Bạn sẽ phải dành cả tiếng đồ hồ ngồi nghịch thử thì mới quen được với cái mớ lộn xộn này.

Quá trình săn bắt, thu lượm nguyên vật liệu để duy trì sự sống và nâng cấp, chế tạo các thứ của game phải nói là cực kỳ vật vã nhọc nhằng. Nhưng mà như thế thì phải nói là nghiền thiệt. Mới đầu thì chế giáp sắc, chán phèo với yếu vô cùng. Rồi ngồi tầm 5 tiếng nữa cày loanh quanh là chế được nguyên bộ giáp từ đầu tới chân trâu bò húc không sợ. Game đúng kiểu chơi rồi mò mẫm từ từ là nghiền lúc nào không hay.

Cơ chế chiến đấu khá hấp dẫn, đòn đánh nhanh và đã tay lẫn tai nhưng di chuyển hơi nặng nề và mang chút yếu tố chiến thuật cả khi công lẫn thủ. Quái thì cực kỳ mạnh và đáng sợ, ra đòn hay né thì chỉ có thể chọn một hành động mỗi đợt kẻ địch lao tới mà thôi. Được cái là có hệ thống cảnh báo đòn tấn đánh, một dạng vạch sáng hiện ngay dưới đất chỗ mà sẽ bị tấn công bởi quái khi chúng chuẩn bị ra đòn để game thù biết mà tính bước tiếp né ra đâu rồi đánh vào làm sao. Hệ thống thể lực sẽ giới hạn số lần bạn có thể tấn công kẻ địch trong combat trước khi phải lùi lại chờ hồi hơi hết mệt mà đánh tiếp dù đang bị đuổi giết, chủ yếu để khiến bạn động não nhiều hơn để tấn công sao cho quyết đoán và thông minh hơn.

Tối ưu hóa sẽ không nhận được điểm nào từ mình trong bài này, ít nhất lúc này. Giật lag “is real”. Đặc biệt nếu ai chơi trên PS4 thì không có cửa nào mà chạy được kiếp nạn này dù chơi đơn hay online.

Nhìn chung, Conan Exile khá giống một tựa game chiến đấu hack and slash hơn là siêu thực hardcore trộn với yếu tố sinh tồn, hái lượm và cái gì đó ảnh hưởng bởi RPG ở mặt cày cuốc chế đồ. Trò chơi mang đến trải nghiệm giải trí cơ bản mà game thủ mong muốn khi quyết định bỏ tiền mua một game sinh tồn, chiến đấu nhưng thiếu rất nhiều thứ thú vị khác mà những tựa game cùng thể loại luôn luôn có. Không có những hầm mộ ngầm ẩn khuất hay tàn tích, rừng rậm chứa đầy điều kì thú để người chơi đào bới. Conan: Exile giống kiểu một cái sân chơi cho bọn nhỏ nhỏ đùa nghịch hơn là một khu rừng hoang sơ đáng sợ cho những nhà thám hiểm cố gắng sinh tồn.