Cơn sốt Bitcoin đã qua, nhưng ngay lúc này game thủ Việt vẫn đừng nên đi mua card đồ họa

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2017 05:51 PM

 
  thích

Trừ phi bạn sẵn sàng trả thêm từ 1 đến 2 triệu so với giá niêm yết để sở hữu một chiếc card đồ họa cày game

Như chúng ta đã biết, đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam vài tháng trở lại đây không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu. Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Thực tế thì khi mua những mẫu card đồ họa hiện tại sử dụng chip GPU của Nvidia hay AMD, thì hệ thống máy tính với 6 card đồ họa cày tiền ảo chỉ có đủ sức mạnh để kiếm ra những đồng Ethereum, một đồng tiền ảo có giá trị thấp hơn nhiều so với Bitcoin, nhưng vẫn đủ lớn để hàng trăm, hàng nghìn người nuôi chí làm giàu, thậm chí là bán cả quán net đi để đầu tư những hệ thống cày Ethereum.

Tuy nhiên trong ít ngày gần đây, giá tiền ảo bắt đầu tuột dốc,. Không chỉ Bitcoin và Ethereum mà những đồng tiền khác như Ripple cũng đang bắt đầu tụt giá. Nhiều sàn giao dịch cũng ngừng hoạt động, ví dụ như Coinbase. Đứng trước tình trạng này, nhiều nhà đầu tư cũng chùn tay không muốn đầu cơ mua thêm thiết bị cày bitcoin như trước đây nữa. Thậm chí còn có cả những người đang bắt đầu thanh lý dàn máy tính cày coin của họ để sử dụng tiền đầu tư vào việc khác.

Và để mô tả được sức nóng của cơn sốt card đồ họa chơi game, chúng tôi có thể khẳng định ngay cả khi sử dụng hết công suất trong một dàn máy tính hoặc hệ thống cày bitcoin, thì khi bán thanh lý, người bán vẫn sẽ có lãi hoặc ít nhất là không thể lỗ, đơn giản vì thị trường quá khát GPU!

Trong khi đó, các hãng sản xuất phần cứng, trước sự cố không kịp trở tay vài tháng qua cũng đã phải tạo ra những phiên bản GPU chỉ phục vụ nhu cầu cày tiền ảo của một bộ phận người tiêu dùng.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, các dòng card đồ họa đã có hàng trở lại tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên lời khuyên được đưa ra là các bạn game thủ trừ phi rất cần VGA chơi game hoặc phục vụ công việc, bằng không đừng nên đi mua card đồ họa ngay bây giờ. Lý do là giá bán VGA vẫn còn rất cao, thậm chí cao hơn giá niêm yết trên trang web của các cửa hàng linh kiện máy tính đến 2 triệu Đồng, tùy phiên bản!

Hãy chờ đợi thêm một khoảng thời gian ngắn nữa thôi, khi cơn sốt Bitcoin và tiền ảo nói chung thực sự hạ nhiệt trước khi ra cửa hàng sắm cho mình một chiếc VGA cao cấp về cày game mùa hè 2017 này.

Thời gian qua, dân cày Bitcoin đang khiến cho các game thủ cũng như rất nhiều shop phần cứng 'liêu xiêu' do tình trạng cháy hàng VGA. Đối với gamer thì không thể mua về nâng cấp máy chiến game nổi, còn đối với cửa hàng thì họ cũng chẳng thể bán nổi bộ PC bởi thiếu linh kiện cần thiết... Hiện tại thì rất nhiều shop phần cứng tại Việt Nam đã tiến hành 'tẩy chay', không bán card đồ hoạ cho dân cày bitcoin nữa và chỉ những ai mua cả bộ máy (dựng nguyên case) mới mà thôi. Thậm chí còn có cửa hàng đưa ra tuyên bố rất thẳng thừng: "Không bảo hành VGA chạy Bitcoin".