Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn 'tin sái cổ'

Bảo Nam  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/05/2020 03:27 PM

 
  thích

Con người tiến hóa từ vượn, mèo và chó bị mù màu, đà điểu cắm đầu xuống đất khi sợ... là các quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người đã được tiếp cận trong suốt nhiều năm qua.

1. Loài người tiến hóa từ vượn

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 1.

Ý tưởng rằng con người tiến hóa từ vượn đến từ một quan niệm sai lầm rất phổ biến về sự tiến hóa. Trên thực tế, người tạo ra thuyết tiến hóa là Darwin không bao giờ tuyên bố rằng con người chúng ta đã tiến hóa từ loài vượn hiện đại. Thay vào đó, ông lập luận rằng do sự tương đồng lớn mà chúng ta cùng với khỉ và vượn, tất cả phải có một tổ tiên chung cách đây hàng triệu năm.

2. Con người đứng đầu chuỗi thức ăn

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 2.

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp đã tìm cách tính toán và sắp xếp chính xác vị trí nơi con người được xếp hạng trong mạng lưới thức ăn nguyên mẫu. Dựa trên hành vi ăn uống của con người, chúng ta trên thực tế không xếp hạng cao hơn cá cơm hoặc lợn. Và chuỗi thức ăn không phải là dạng tháp. Con người, một loài ăn hỗn hợp cả thực vật lẫn thịt, chắc chắn không thể đứng đầu.

3. Mèo và chó bị mù màu

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 3.

Có một truyền thuyết dai dẳng nói rằng mèo và chó chỉ có thể nhìn thấy màu đen và trắng. Trên thực tế nó xuất hiện sau một thí nghiệm vào năm 1915, khi các nhà nghiên cứu thất bại trong việc dạy mèo phân biệt giấy màu và tờ giấy có màu xám. Các thí nghiệm sau đó cho thấy mèo có thể nhìn thấy màu sắc nhưng không nhìn thấy màu đỏ hoặc nhìn thấy nó kém rõ hơn con người. Chó cũng tương tự, chỉ bị mù màu một phần và không phân biệt được màu đỏ và màu cam chứ nó không có vấn đề với các màu khác.

4. Con người chỉ có 5 giác quan

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 4.

Nguyên tắc về 5 giác quan cơ bản được bắt nguồn từ Aristotle. Tuy nhiên, mặc dù có nguồn gốc cao quý, đây chỉ là một sai lầm. Nếu giác quan là một cách mà bộ não có thể nhận biết để có được thông tin về thế giới bên ngoài, thì hơn 5 loại có thể được đặt tên. Đói, khát và đau là các giác quan cho chung ta biết thông tin về trạng thái cơ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng sở hữu các thụ thể về áp suất cơ và nhạy cảm với nhiệt độ. Danh sách này có thể được nối dài tùy thuộc vào định nghĩa hay ý nghĩa mà chúng ta đang sử dụng.

5. Bản đồ cảm nhận vị của lưỡi

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 5.

Một sơ đồ phổ biến chia lưỡi thành 4 khu vực: ngọt, chua, mặn và đắng với một giả định rằng vị giác nằm ở những khu vực này xác định các vị cụ thể? Bạn nên quên nó đi vì trong thực tế, các vị cơ bản đều có thể được xác định bởi mỗi vùng của lưỡi. Ý tưởng về bản đồ vị của lưỡi có từ năm 1901 và đã được chứng minh là sai nhiều lần kể từ đó.

6. Đường hay đồ ngọt gây tăng động với trẻ em

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 6.

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng có mối liên hệ giữa sự hiếu động của con cái họ và chế độ ăn uống của chúng, nhưng thực tế, phần lớn các nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và hành vi của trẻ. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng khi cha mẹ không nhìn ra liệu đứa trẻ có được cung cấp đồ ngọt, tất cả các tác động cảm nhận về đường đối với hành vi đều biến mất.

7. Chuột Lemming thích tự sát hàng loạt

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 7.

Một trong những tin đồn phổ biến nhất về những con vật lem luốc này là chúng thích tự sát hàng loạt bằng cách nhảy ra khỏi vách đá. Trên thực tế, tin đồn này đã được phát triển từ bộ phim White Wilderness ra mắt năm 1958 của Disney, nơi họ dàn dựng cảnh những con chuột Lemming đùn đẩy nhau nhảy xuống vách đá. Trong thực tế, việc cả đàn chuột nhảy ra khỏi nơi cao hoặc bơi quãng đường xa chỉ là hành vi di cư bình thường để tìm một nơi ở mới.

8. Đà điểu ẩn náu bằng cách cắm đầu xuống cát

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 8.

Trên thực tế, khi đà điểu cảm thấy nguy hiểm, chúng sẽ cố gắng chạy trốn khỏi nó. Nếu không thể chạy trốn, chúng sẽ ngã xuống đất hay đứng yên. Chúng chỉ gục đầu vào cát khi tìm cách nuốt sỏi và cát, một cách nhằm hỗ trợ việc tiêu hóa hoặc khi chúng cần đào hố trong quá trình làm tổ, hay đang cần xoay trứng.

9. Cá vàng không thể nhớ bất cứ điều gì lâu hơn 3 giây

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 9.

Ai đó có trí nhớ kém thường được so sánh với một con cá vàng, con vật được cho là chỉ lưu trữ thông tin trong 3 giây. Nhưng điều này có thực sự đúng? Một số thí nghiệm cho thấy cá vàng được huấn luyện để phản ứng với một số âm thanh nhất định có thể nhớ phản ứng này hàng tháng sau đó.

10. Con người không thể phát triển các tế bào não mới

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 10.

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến, khi cho rằng khi các tế bào não chết đi, sẽ không có tế bào não mới xuất hiện. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bộ não của chúng ta vẫn tiếp tục tạo ra các tế bào mới theo thời gian. Quá trình này được gọi với tên khoa học là Neurogenesis.

11. Máu bị khử oxy có màu xanh

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 11.

Một quan niệm sai lầm về máu khử oxy sẽ có màu xanh, giống như các hình minh họa trong sách sinh học. Trên thực tế máu người luôn có màu đỏ do sở hữu một số lượng lớn các tế bào hồng cầu. Đúng là tĩnh mạch của chúng ta trông có màu xanh, nhưng nó chỉ xảy ra do cách các bước sóng ánh sáng được phản chiếu từ da: ánh sáng đỏ được hấp thụ và ánh sáng xanh bị phản xạ.

12. Lạc đà trữ nước trong bướu của chúng

Con người tiến hóa từ vượn? Những quan điểm sinh học sai lầm mà nhiều người vẫn tin sái cổ - Ảnh 12.

Đúng là lạc đà có thể sống sót vài ngày mà không cần nước, nhưng không phải do trữ lượng nước mà chúng có trong bướu, như mọi người thường nghĩ. Bướu lạc đà được sử dụng để lưu trữ mô mỡ, không phải nước. Mô này cung cấp cho lạc đà năng lượng sinh hoạt trong vài ngày, vì thức ăn rất khan hiếm trên sa mạc. Và nơi giữ nước trong cơ thể của một con lạc đà lại là thận và ruột của nó.

Tham khảo brightside