Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange

Stan  - Theo Helino | 11/08/2018 07:15 PM

Sẽ ra sao nếu như Iron Man Tony Stark trở thành Phù thuỷ Tối thượng? Nếu điều này xảy ra trong Avengers: Infinity War, liệu Tony có thể ngăn cản được Thanos không?

Lưu ý: Bài dài nhưng hay và rất chất lượng. Mong độc giả đừng bỏ qua.

Tại sao Tony Stark "Iron Man" lại trở thành Phù Thuỷ Tối thượng?

Ý tưởng về việc Tony Stark trở thành Phù thuỷ Tối thượng thay cho Stephen Strange đã từng xuất hiện trong tập truyện What If (1989) #113, trong loạt series cùng tên kể về những câu chuyện xảy ra trong thực tại song song ở Marvel.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 1.

Ý tưởng về việc Tony Stark trở thành Phù thuỷ Tối thượng thay cho Stephen Strange đã từng xuất hiện trong tập truyện What If (1989) #113

Một tai nạn xe hơi mà Tony Stark đã gây ra cho Stephen Strange khi chở anh về nhà sau một bữa tiệc đã gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn cho đôi bàn tay của Stephen. Điều này khiến Tony Stark bỏ dở công việc ở Stark Industries để tìm mọi cách chữa đôi bàn tay cho Stephen. Họ đến Tây Tạng để tìm cách chữa trị từ vị pháp sư già Ancient One, nhưng ông nói rằng ông không thể giúp đỡ mà phải là bản thân họ phải học phép thuật để tìm cách chữa trị.

Tony nhận ra rằng Mordo, đệ tử của Ancient One đang đặt một lời nguyền lên ông, nhưng chưa kịp thông báo cho Ancient One thì đã bị Mordo làm cho không nói được. Tony kiên trì rèn luyện cho đến khi tinh thông phép thuật và đánh bại Mordo, trở thành Phù thuỷ Tối thượng, nhưng khả năng của anh cũng chỉ đủ để chữa tạm thời cho Stephen - nay là trợ lý của anh.

Nguồn gốc mới của Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark được retcon lại là năm 2099, một thực tại song song tồn tại ở tương lai khá nổi tiếng của Marvel. Ở một tương lai nhiều năm sau, sau khi Avengers đã tiêu diệt được Thanos, họ mở rộng quan hệ trao đổi công nghệ với những hành tinh khác trong vũ trụ, nhờ vậy có thể giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường, tỉ lệ bùng phát dịch bệnh lẫn tỉ lệ tội phạm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 2.

Doctor Anthony Stark trong Invincible Iron Man #600

Thay cho việc chạy đua vũ trang để đầu tư cho quốc phòng, Tony cùng những người khác thuyết phục các Chính phủ trên thế giới đầu tư cho những sản phẩm tương lai. Anh còn trao cho thế giới nguồn năng lượng giá rẻ có tên World Energy Shield, cũng như thay thế Internet bằng một công nghệ mới để khiến Trái Đất trở nên yên bình hơn rồi trở thành Phù thuỷ Tối thượng khi đã già.

Vậy "tài phép" của Phù Thuỷ Tối Thượng Tony Stark có khác gì so với Dr.Strange?

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 3.

Phù thuỷ tối thượng Tony gặp Dr.Doom trong Infamous Iron Man #8

Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark sở hữu những ma thuật lẫn bảo bối ở Sanctum Sanctorum tương tự Doctor Strange mà fan đã biết, bao gồm những phép thuật cơ bản như khiên chắn của Seraphim, dây leo của Nirvalon, dải băng đỏ của Cyttorak, những lưỡi dao của Ikthalon, gió xoáy của Watoomb, …

Không chỉ có vậy, một trong những khả năng không thể thiếu của Tony là óc sáng tạo và tài năng chế tạo những thiết bị tối tân sử dụng tia Repulsor cùng những món đồ chơi công nghệ khác, bao gồm cả Dormammu-Buster

Ưu điểm của món "đồ chơi" này là thay vì dùng thần chú triệu hồi, Dormammu-Buster có thể thực thi ngay phép thuật mà không cần nói. Hệ thống động cơ lẫn Repulsor Beam được tăng cường sức mạnh bằng ma thuật, trong khi ma thuật được gia cố bằng động cơ đảo chiều bên trong bộ giáp.

Những câu chuyện ấn tượng về Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark

Phiên bản cũ

Trong tập truyện What If #113, Tony phát hiện ra Dormammu đang nung nấu dã tâm xâm chiến Trái Đất. Trong khi anh chưa kịp trở tay, một tên tay sai của Dormammu đã đến tấn công Tony & Stephen, khiến anh buộc phải trói gô hắn lại, tuy nhiên tên này đã tự phát nổ quyết không khai cho Tony bất cứ điều gì về âm mưu của Dormmammu cả. Tony bèn quyết định chế tạo một bộ giáp mới.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 4.

Bên cạnh Hulkbuster, Thorbuster hay Galactus Buster, Tony còn có cả Dormammu Buster nữa

Sau khi hoàn thành bộ giáp, Tony du hành đến Chiều không gian Tối (Dark Dimension) để yêu cầu Dormammu đầu hàng, tuy nhiên Dormammu không chịu, khiến anh buộc phải triệu hồi bộ giáp để tấn công hắn. Tony gần như áp đảo Dormammu cho đến khi anh bị hắn khắc chế bằng cách tháo toàn bộ bộ giáp ra, và hé lộ rằng đây là việc làm của Stephen Strange để đổi lấy đôi tay lành lặn. 

Được Clea thuyết phục, Stephen bèn chớp thời cơ lấy bộ giáp để cứu Tony, và sau khi được Tony cho chứng kiến đôi tay mình bằng Eye of Agamotto, Stephen mới nhận ra rằng anh đã bị Dormammu lợi dung để hút cạn sinh lực.

Sau khi giải thoát Stephen khỏi bùa chú của Dormammu, Tony trở lại để khiêu chiến Dormammu chiến đấu trong trạng thái astral (xuất hồn) trong khi điều khiển bộ giáp Dormammu-Buster lôi cơ thể của Dormammu xuyên qua Đa vũ trụ, khiến cho tên ác nhân phải rút lui để đuổi theo Buster. Ở cuối truyện, trong khi Tony trở lại Trái Đất cùng bộ Dormammu-Buster, Stephen đã ở lại Dark Dimension với Clea.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 5.

Tony trở lại để khiêu chiến Dormammu chiến đấu trong trạng thái astral (xuất hồn) trong khi điều khiển bộ giáp Dormammu-Buster lôi cơ thể của Dormammu xuyên qua Đa vũ trụ

Phiên bản mới

Khi nữ dị nhân có khả năng du hành thời gian Tempus đến tương lai năm 2099 để tìm kiếm gia đình, cô đã gặp Doctor Anthony Stark, có đệ tử là Nightcrawler & những Iron-Minion nhỏ xíu.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 6.

Khi nữ dị nhân có khả năng du hành thời gian Tempus đến tương lai năm 2099 để tìm kiếm gia đình, cô đã gặp Doctor Anthony Stark, có đệ tử là Nightcrawler & những Iron-Minion nhỏ xíu trong Invincible Iron Man #600

Victor von Doom, khi đang làm Infamous Iron Man, cũng từng có cơ hội gặp gỡ Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark và được ông khuyên rằng anh không nên làm Iron Man, bởi có những kẻ sẽ tìm đến anh… tuy nhiên khi Tony chưa kịp tiết lộ cho Doom thì cả hai đã mất kết nối.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 7.

Victor von Doom, khi đang làm Infamous Iron Man, cũng từng có cơ hội gặp gỡ Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark trong Infamous Iron Man #9

Ở cuối sự kiện Secret Empire, Ironheart Riri Williams là một trong những siêu anh hùng được Kobik đưa đến tương lai và ở đây, cô đã gặp một Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark 126 tuổi. Tony dẫn cô đi tham quan khắp Trái Đất và cuối cùng là cùng cô đến gặp con trai của Mr. Fantastic là Franklin Richards để đưa cô trở lại thời điểm hiện tại. 

Chuyến đi này đã truyền cảm hứng cho Riri rất nhiều, theo Tony thì Riri sẽ được gọi là "Doctor Riri Williams" và trở thành một nhân vật nổi tiếng trong dải ngân hà trong tương lai.

Comics Trivia: Có thể bạn chưa biết, Iron Man đã từng trở thành Phù Thuỷ Tối Thượng mạnh mẽ không kém Dr.Strange - Ảnh 8.

Ironheart Riri Williams là một trong những siêu anh hùng được Kobik đưa đến tương lai và ở đây, cô đã gặp một Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark 126 tuổi trong Generations: Iron Man & Ironheart #1

Khác biệt so với những phiên bản siêu anh hùng già nua và dạn dày kinh nghiệm khác như Batman trong The Dark Knight Returns, Superman trong Kingdom Come, Old Man Logan hay All-Father Thor, Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark thực sự là một phiên bản quyền năng mà cũng khắc hoạ một tương lai phù hợp với phẩm chất của nhân vật này. Khi anh vốn được biết là một người theo thuyết vị lai thuần tuý - một con người luôn hướng đến tương lai, hướng đến một xã hội văn minh, tươi đẹp và hoàn hảo cho Trái Đất trong vũ trụ Marvel.