Coin hạ nhiệt, có 5 triệu đã mua được card chơi game chưa?

Anh Việt  Pháp luật & Bạn đọc | 03/07/2021 04:19 PM

Việc tìm mua một mẫu card đồ họa có hiệu năng chơi game chấp nhận được ở phân khúc giá này không phải dễ ở thời điểm hiện tại, nếu không muốn nói là có quá ít lựa chọn.

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa liên tục trồi sụt về giá trị, giá bán của nhiều mẫu card đồ họa cũng đang chứng kiến nhiều dấu hiệu giảm nhiệt khi nhu cầu thu mua số lượng lớn của dân đào ETH không còn quá cao. Tại Việt Nam, nhiều mẫu GPU hiện đã rẻ hơn từ 3-5% so với tháng trước, theo chia sẻ từ đại diện của một công ty máy tính lớn tại Hà Nội. Song cũng phải nói thêm, mặc dù gọi là ‘rẻ hơn’, giá bán hiện tại của nhiều mẫu card thực tế vẫn cao hơn đáng kể so với thời điểm trước khi cơn sốt tiền mã hóa bùng nổ.

Chẳng hạn, mẫu RTX 2060 của Nvidia hiện vẫn đang được bán với với mức giá khoảng 14,8 triệu đồng tại một công ty máy tính lớn ở Hà Nội. Mức giá này cao hơn nhiều so với con số 8 triệu đồng vào năm 2020.

Coin hạ nhiệt, có 5 triệu đã mua được card chơi game chưa? - Ảnh 1.

Giá card đồ họa đang có dấu hiệu rẻ hơn khi nhu cầu của thợ đào ETH chững lại, nhưng vẫn chưa về mức giá trước khi cơn sốt tiền mã hóa bùng nổ

Thực tế cho thấy, không phải người dùng nào Việt Nam cũng sẵn sàng (và có đủ tiền) chi ra trên 10 triệu đồng để mua card đồ họa. Thay vào đó, phân khúc card đồ họa ở ngưỡng từ 3-5 triệu đồng, hoặc cao hơn từ 5-7 triệu đồng, mới là thị trường sôi động nhất. Đáng nói, việc tìm mua một mẫu card đồ họa có hiệu năng chơi game chấp nhận được ở phân khúc giá này không phải dễ ở thời điểm hiện tại, nếu không muốn nói là có quá ít lựa chọn.

Có trong túi từ 5-7 triệu, người dùng mua được card đồ họa gì để chơi game?

Trong khoảng giá từ 6,5-7 triệu đồng, người dùng chỉ có thể mua được mẫu card đồ họa được Nvidia ra mắt vào năm 2019 là GTX 1650. Mức giá hiện tại của GTX 1650 cao hơn đáng kể so với thời điểm cách đây 1-2 năm, vốn dao động trong khoảng 4,5 -5,2 triệu đồng tuỳ phiên bản.

Là mẫu GPU thuộc phân khúc gaming phổ thông của Đội Xanh Lá, GTX 1650 trên thực tế không nhận được đánh giá quá cao từ giới game thủ lẫn reviewer. Vào thời điểm ra mắt, hiệu năng của GTX 1650 chỉ ở mức trung bình và nằm trong khoảng giữa GTX 1050 Ti và GTX 1060 – những mẫu GPU cũng đã ra mắt được vài năm tuổi.

Tuy nhiên, sang đến thời điểm tháng 7/2021, GTX 1650 bắt đầu bộc lộ dấu hiệu đuối sức với những tựa game AAA có đồ họa đỉnh cao, đơn cử như Cyberpunk 2077. Nếu muốn chơi tựa game RPG này ở độ phân giải Full HD với FPS ở mức 30, người dùng bắt buộc phải hạ các thiết lập đồ họa xuống mức Low .

Đương nhiên, GTX 1650 sẽ khó có thể ‘cân’ nổi các tựa game AAA ra mắt trong năm 2022 trở đi – thời điểm các tựa game PC bắt đầu trở nên ‘ngốn’ cấu hình hơn do được phát triển song song với phiên bản trên console đời mới như PS5 và Xbox Series X/S. Mặc dù vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ là các tựa game Esports hoặc chơi mạng phổ biến như LMHT, DOTA 2, Call of Duty Warzone, PUBG, GTX 1650 vẫn là lựa chọn ở mức ổn, với hiệu năng chấp nhận được.

Coin hạ nhiệt, có 5 triệu đã mua được card chơi game chưa? - Ảnh 2.

GTX 1650 hiện được một công ty máy tính tại TP.HCM bán với giá 7,1 triệu đồng

Trong trường hợp người dùng chỉ có khoảng 5 triệu đồng trong túi, mẫu GPU ‘kì cựu’ không nguồn phụ của Nvidia là GTX 1050 Ti cũng là một lựa chọn khá ổn cho nhu cầu chơi game Esports hoặc các tựa game AA đã ra mắt được vài năm. Tất nhiên, với hiệu năng yếu hơn cả GTX 1650, mẫu GPU đã 5 năm tuổi chắc chắn không phải lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài.

Có một điểm rất đáng lưu ý, là ngoài GTX 1650 và 1050Ti, các mẫu GPU chơi game của Nvidia trong khoảng giá từ 5 triệu đồng đổ xuống gần như ‘trắng xóa’ – một điểm rất khác so với nhiều năm về trước. Tất nhiên, người dùng nên ‘tránh xa’ các mẫu card đồ họa như GT 1030 (giá bán khoảng 2,5 triệu đồng), khi đây là mẫu GPU dùng để...xuất hình, dành riêng cho PC văn phòng hoặc HTPC, thay vì chơi game.

Nếu như các fan ruột của NVIDIA có 2 sự lựa chọn ở phân khúc 7 triệu đổ xuống, thì với riêng các tín đồ của AMD, họ lại…không có bất kỳ lựa chọn nào. Vào thời điểm này năm ngoái, các mẫu GPU như RX 570, RX 580 hay RX 590 chính là quân bài chủ lực của Đội đỏ để cạnh tranh với Nvidia ở phân khúc 4-5 triệu đồng.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn vào nửa đầu 2021, khi cơn sốt tiền mã hóa lên ngôi. Với khả năng đào ETH thuộc dạng tốt so với giá tiền, dòng RX 570 và RX 580 lập tức cháy hàng trên mọi mặt trận, nếu không muốn nói là ‘biến mất’ hoàn toàn tại các công ty phân phối linh kiện PC, do không còn có hàng để bán.

Coin hạ nhiệt, có 5 triệu đã mua được card chơi game chưa? - Ảnh 3.

Các mẫu GPU trong phân khúc giá từ 4-5,5 triệu đồng của AMD gần như vắng bóng hoàn toàn tại các cửa hàng máy tính.

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, việc chấp nhận ‘cắn răng’ chi ra tới 7 triệu đồng để mua một mẫu card đồ họa có hiệu năng trung bình như GTX 1650 không phải là một nước đi hay, theo ý kiến cá nhân của người viết. Thay vào đó, người dùng nên chờ đợi thêm khoảng 2-3 tháng nữa, khi tình trạng thiếu hụt GPU dần được giải quyết. Vào thời điểm này, sự lựa chọn GPU sẽ đa dạng hơn cả, kèm theo đó là mức giá dễ chịu hơn đáng kể.