Coi trước Light Novel rồi spoil truyện, hành động cực kỳ kém duyên của nhiều độc giả

C.Dũng  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/06/2021 08:29 PM

 
  thích

Không quá khó khăn để bắt gặp các spoiler đang tỏ vẻ ta đây hiểu biết khi liên tục tiết lộ các tình tiết mới của Manga/Anime trên các diễn đàn mạng.

Thông thường, phần lớn các bộ anime Nhật Bản đều sẽ có các ba phiên bản Light Novel, Manga, Anime. Dễ bắt gặp nhất là đơn vị xuất bản sẽ phát hành theo thứ tự Light Novel trước, sau đó đến Manga và cuối cùng là Anime. Các phiên bản này sẽ xuất hiện cách nhau trong một khoảng thời gian khá dài, có khi 2 - 3 hoặc thậm chí là cả chục năm với một số trường hợp đặc biệt.

Điều này đồng nghĩa với việc khi một bộ Anime mới chỉ vừa phát hành vài tập đầu tiên thì những người đã đọc trước Manga (hoặc Light Novel) nhiều khả năng đã biết hết tình tiết toàn bộ câu chuyện diễn ra sau đó. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến việc trải nghiệm nội dung của nhiều khán giả.

Nhiều độc giả không có nhu cầu biết trước nội dung

Tạm bỏ qua nhóm khán giả không quan tâm đến spoil, vẫn còn rất nhiều độc giả theo dõi các bộ Manga, Anime muốn câu chuyện trở nên hấp dẫn nhất bằng việc để lại sự tò mò sau mỗi chap. Họ tham gia vào những group truyện hoặc lướt phần comment bên dưới chap các nền tảng đọc truyện trực tuyến chủ yếu là để bàn luận về câu chuyện và đưa ra dự đoán, không phải để nghe spoil.

Coi trước Light Novel rồi spoil truyện, hành động cực kỳ kém duyên của nhiều độc giả - Ảnh 1.

Truyện tranh thường ra mắt sau truyện chữ

Việc tỏ ra hiểu biết khi tiết lộ nội dung đọc sẵn từ Light Novel nhiều khả năng sẽ phá hỏng trải nghiệm đọc truyện, xem anime của rất nhiều độc giả. Còn gì khó chịu bằng việc bao nhiêu suy luận, dự đoán cũng như công sức chờ đợi của mình bị dội thẳng một gáo nước lạnh từ một spoiler không rõ tên tuổi.

Spoiler làm ảnh hưởng đến doanh thu của tác giả/ nhà sản xuất

Vấn đề này không quá phổ biến ở Việt Nam bởi phần lớn người Việt đọc Manga/ xem Anime thông qua các trang web dịch lậu thay vì các nền tảng trả phí. Việc đóng góp doanh số có chăng chủ yếu đến từ việc bán truyện giấy, các ấn phẩm Anime và phim chiếu rạp. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc có thể phủ nhận các spoiler đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tác giả/ nhà sản xuất.

Coi trước Light Novel rồi spoil truyện, hành động cực kỳ kém duyên của nhiều độc giả - Ảnh 2.

Chưa kịp xem thì đã có đứa tiết lộ nội dung của bộ truyện

Không riêng gì Anime hay Manga, các bộ phim chiếu rạp và sách xuất bản cũng rất dễ mất khách nếu khán giả đã biết trước được những kết cuộc của bộ truyện. Mọi người tìm đến lĩnh vực này chủ yếu để tận hưởng những trải nghiệm mới mẻ và sự xuất hiện của một spoiler nói trước tất cả những điều thú vị thừa sức khiến cho khán giả mất đi hứng thú của mình. Doanh thu của nhà sả xuất cũng từ đó mà bị ảnh hưởng theo.

Trên đây là những lý do giải thích cho câu hỏi tại sao spoil lại bị xem là một hành động cực kỳ kém duyên trên cộng đồng mạng. Các bạn nghĩ như thế nào về vấn nạn này, cùng chia sẻ quan điểm nhé!