Có thể ngâm và vệ sinh máy tính bằng nước hay không?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/09/2021 05:55 PM

Câu trả lời là hoàn toàn có thể vệ sinh máy tính bằng nước.

Các thiết bị phần cứng của một máy tính PC hay laptop là một trong những bộ phận khó vệ sinh nhất. Bởi lẽ nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ làm hư hại các con chip, linh kiện có bên trong đó. Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu có nên vệ sinh các bo mạch chủ bằng nước có an toàn không?

Nhằm giúp bạn có những kiến thức bổ ích và cần thiết nhất khi sử dụng máy tính, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vệ sinh các bo mạch chủ đúng chuẩn nhất nhé. Hi vọng rằng với các thông tin này bạn có thể sẽ tự vệ sinh được phần cứng máy tính hay các mainboard của mình ngay tại nhà.

Có thể ngâm và vệ sinh máy tính bằng nước hay không? - Ảnh 1.

Hoàn toàn có thể vệ sinh bo mạch chủ bằng nước

Một trong những các vệ sinh bo mạch chủ mà nhiều người chưa biết (tuy nhiên các chuyên gia máy tính thực sự vẫn thường sử dụng) đó là sử dụng nước sạch để rửa. Nhiều người thường cho rằng cách thức này chắc chắn sẽ hại chết các mainboard. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng đây chính là cách vệ sinh tốt và đúng chuẩn nhất.

Bo mạch chủ sau thời gian hoạt động chắc chắn sẽ gặp nhiều bụi bẩn vô cùng gây hại cho các linh kiện thậm chí nhiều mainboard bị rỉ dẫn đến main chập chờn. Với cách thức thông thường, bạn hoàn toàn không thể loại bỏ hết bụi bẩn bám lên linh kiện. Chính vì thế việc vệ sinh bằng nước sẽ giúp trị dứt điểm việc này, khiến chiếc mainboard trở nên mới tinh tươm.

Có thể ngâm và vệ sinh máy tính bằng nước hay không? - Ảnh 2.

Quá trình thực hiện vệ sinh mainboard bằng nước

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một số các vật liệu bao gồm: nước sạch và bàn chải đánh răng. Sau khi đã có đầy đủ các vật liệu này hãy bắt tay ngay vào cách vệ sinh mainboard.

Chẳng hạn trên chiếc mainboard Asus P5K – VM, bạn nhẹ nhàng tháo pin CMOS ra chú ý tránh làm chạm chập hư main, sau đó tiếp đến tháo CPU, tháo bộ phận tản nhiệt cho chip bắc, nam. Sau đó khi đã tách rời được phần mainboard bạn hãy đổ một chút nước vào và tiến hành chà các bộ phận thường xuyên dính các bụi bẩn như: khe RAM, khe PCI Express, khe PCI của bo mạch chủ. Ban cũng chú ý để có thể chà thật sạch các chân con chip lớn như: IO, chip Sound, IC Clock, IC nguồn nhé.

Một vài chú ý khi vệ sinh các mainboard bằng nước

Nhiều người thường cho rằng với cách vệ sinh mainboard bằng nước sẽ vô tình khiến bộ phận này bị hư hại. Tuy nhiên nếu biết cách để vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng đúng chuẩn mà không hề gây hại cho thiết bị này. Hãy thực hiện vệ sinh chúng thật cẩn thận tránh chà mạnh quá làm mất điện trở và làm cong các socket trong CPU nhé.

Sau khi chà rửa xong bằng nước thì hãy đem thiết bị ra nắng phơi khô nhé. Nếu có dùng máy sấy tóc để sấy thì bạn cũng nên để chế độ sấy nóng vừa phải nhé.

Có thể ngâm và vệ sinh máy tính bằng nước hay không? - Ảnh 3.

Một lưu ý là bạn phải chắc chắn một điều rằng 100% mainboard phải khổ mới đem vào thử nhé. Nếu bo mạch chủ còn ướt chắc chắn sẽ khiến toàn bộ thiết bị này chập chờn, thậm chí gây cháy nổ. Một mẹo khá hay mà bạn có thể thực hiện đó là hãy cầm main quật mạnh 1 cái thì nước trong bụng chip nam, chip bắc và socket cpu sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên tốt hơn hết bạn vẫn nên cẩn thận trước khi lắp bo mạch chủ vào máy tính nhé.

Chúc các bạn thành công.