Có thể ép xung màn hình máy tính để tăng hiệu suất được không?

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 29/10/2022 06:00 PM

Ép xung màn hình về cơ bản tương tự như ép xung bộ vi xử lý. Mục tiêu hướng tới là nhằm tăng thêm hiệu suất sử dụng.

Có thể ép xung màn hình máy tính để tăng hiệu suất được không?

Câu trả lời là có. Ép xung màn hình về cơ bản cũng tương tự như ép xung bộ vi xử lý. Mục tiêu hướng tới là nhằm tăng thêm hiệu suất sử dụng. Cụ thể hơn, ép xung màn hình giúp tăng tỷ lệ làm mới (refresh rate) dựa trên tỷ lệ gốc, có nghĩa là có thể "vẽ" thêm nhiều khung hình trên màn hình mỗi giây.

Việc ép xung màn hình máy tính không hẳn tất cả mọi người đều cần đến, nhưng nó cũng không phải thủ thuật quá khó để thực hiện hay là một việc gì quá nguy hiểm đến mức bạn không nên làm.

Có thể ép xung màn hình máy tính để tăng hiệu suất được không? - Ảnh 1.

Tỷ lệ làm mới là gì?

Định nghĩa của refresh rate hay tỷ lệ làm mới như sau: Số lần hình ảnh được hiển thị trên màn hình cần được tạo lại trong mỗi giây để tránh bị nhấp nháy khi nhìn bằng mắt thường.

Nghĩa là, một màn hình 60Hz sẽ làm mới hình ảnh 60 lần mỗi giây, 75Hz là 75 lần mỗi giây, 144Hz là 144 lần mỗi giây. Nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực tính toán và chơi game, tỷ lệ này càng cao càng tốt. Mắt người và não nhìn thấy khoảng 24 khung hình trên giây, nhưng chúng ta có thể nhận thấy tỷ lệ làm mới lớn hơn nhiều so với mức đó.

Màn hình nào cũng có thể ép xung được?

Câu trả lời là không. Cho dù có tăng tỷ lệ làm mới hay không thì nó vẫn phụ thuộc vào bảng điều khiển cụ thể. Thậm chí, ngay cả trong những dòng màn hình giống hệt nhau, bảng điều khiển màn hình vẫn không hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể thấy những màn hình giống của mình được cải thiện đáng kể sau khi ép xung, nhưng màn hình của bạn thì chưa chắc may mắn được như thế.

Ví dụ, một máy tính sử dụng BenQ RL2455HM và có nhiều người từng báo cáo về việc ép xung nó từ 60Hz lên 75Hz, nhưng cũng có người chỉ ép lên được 70Hz.

Hãy làm mọi bước để kiểm tra các thông số kỹ thuật của bảng điều khiển trước tiên, bởi không phải tất cả các bảng điều khiển đều giống nhau. Hơn nữa, có thể các nhà sản xuất đã thực hiện ép xung màn hình, trong trường hợp này, nếu bạn cố gắng để đẩy tỷ lệ làm mới lên cao hơn nữa thì có thể gặp phải rủi ro.