Có thể bạn vẫn đang băn khoăn: PUBG thực chất là game sinh tồn hay game bắn súng?

Nga0Du  - Theo Helino | 02/01/2018 02:06 PM

 
  thích

Có bao giờ bạn tự hỏi, yếu tố sinh tồn hay bắn súng trong PUBG quan trọng hơn?

Tính đến thời điểm này, PUBG đã ra mắt được hơn nửa năm. Với số lượng người chơi khổng lồ (vào giờ cao điểm có thể lên đến hơn 3 triệu người chơi cùng lúc), có thể nói là mọi “chân tơ kẽ tóc” của trò chơi này đều đã được khám phá. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề khiến người tranh cãi. Tiêu biểu nhất là chuyện: PUBG thực chất là game sinh tồn hay game bắn súng? Nếu vẫn còn phân vẫn chưa biết câu trả lời chính xác, hãy cùng chúng tôi phân tích để làm rõ vấn đề này.

Đầu tiên, phải khẳng định lại một lần nữa rằng PUBG là một game sinh tồn theo đúng nghĩa

Bắt nguồn từ một bài tranh luận trên diễn đàn Battlegrounds Việt Nam, người viết mới cảm thấy giật mình khi quá nhiều game thủ Việt đang hiểu sai khái niệm của trò chơi PUBG. Họ liên tục phủ nhận yếu tố sinh tồn trong sản phẩm của Bluehole và thay vào đó là những khái niệm khá mới như: Sinh tử, Sinh tử chiến hay chiến trường sinh tử, 1vs100…

Nhìn một cách khách quan thì những khái niệm trên không sai tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. Theo đúng định nghĩa mà Bulehole nói riêng và làng game thế giới nói chung đã thống nhất thì tất cả các tựa game theo dạng Battle Royale đều là game sinh tồn (survival game). Ngoài PUBG, chúng ta có thể điểm lại nhiều cái tên khác như H1Z1, Arma III: Battle Royale, Fortnite: Battle Royale hay Last Man Standing…

Nói một cách tổng quát hơn thì game sinh tồn - survival game là những tựa game mà mục đích cao nhất của người chơi là sống sót. Dựa vào quy luật, cách chơi hay những điều kiện mà trò chơi cung cấp, bạn phải cố gắng duy trì sự sống, càng lâu càng tốt. Dựa vào tiêu chí quan trọng này, game sinh tồn sẽ bao gồm nhiều nhánh nhỏ khác nhau như:

- Game sinh tồn cổ điển (khai khoáng, thu lượm, sinh tồn giữa thế giới tự nhiên)

- Hậu tận thế (cũng khai khoáng, thu lượm nhưng phải sinh tồn giữa một thế giới tan hoang vì thảm hỏa)

- Game zombie (bỏ qua các yếu tố khai khoáng, thu lượm hay ăn uống, công việc duy nhất chỉ là bắn zombie mà thôi)

- Battle Royale

Yếu tố sinh tồn hay bắn súng trong PUBG quan trọng hơn?

Sau khi đã thống nhất PUBG là một game sinh tồn theo đúng nghĩa, điều khiến nhiều bạn tiếp tục phân vân là yếu tố sinh tồn hay bắn súng trong PUBG quan trọng hơn?

Quay ngược lại vấn đề một chút. Dựa vào quy luật, cách chơi hay những điều kiện mà trò chơi cung cấp, mục tiêu tối thượng mà mọi game thủ PUBG đều mong muốn là gì? Rõ ràng, mục đích của trò chơi này cực kỳ đơn giản: Muốn chiến thắng, bạn phải là người sống sót cuối cùng. Không cần biết bạn dùng cách nào, miễn là người tồn tại cuối cùng, bạn sẽ là người chiến thắng.

Thực tế đã chứng minh rằng, trong PUBG, không cần phải là người bắn súng giỏi nhất, bạn vẫn có thể chiến thắng bằng những chiến thuật riêng của mình. Ẩn nấp, mai phục, tông xe vào người đối phương hay thường xuyên lần trốn… PUBG cung cấp cho bạn rất nhiều con đường để giành chiến thắng. Thậm chí, nếu bạn chưa quên, chúng ta đã từng làm một bài về việc game thủ chỉ cần trốn trong nhà vệ sinh và không giết bất cứ ai nhưng vẫn có thể dễ dàng giành top 1.

Hãy nhìn vào những tựa game bắn súng huyền thoại như Call of Duty hay CS:GO, ngoài bắn súng ra, bạn không biết làm gì và cũng chả có cách nào khác để giành chiến thắng cả. Đây chính là điều khác biệt lớn nhất giữa những tựa game bắn súng thuần túy và PUBG.

Đến đây, có lẽ các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. PUBG chính xác là một game sinh tồn, bắn súng với yếu tố sinh tồn luôn luôn quan trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biến nó thành một tựa game bắn súng thì cũng chả sao cả. Game vốn dĩ là giải trí và thư giãn. Hãy làm những điều gì mà mình yêu thích và cảm thấy tuyệt vời nhất.