Có thể bạn đã lầm: PUBG không phải là game eSports

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/11/2017 12:26 PM

 
  thích

PUBG không phải là thể thao điện tử, điều này một lần nữa đã được khẳng định tại The Game Awards 2017.

Chứng kiến sự phát triển chóng mặt của PUBG, đặc biệt hơn là với sự xuất hiện của hàng loạt giải đấu lớn, nhỏ, thậm chí đã có cả giải vô địch thế giới, nhiều người đã lầm tưởng PUBG là một game eSports. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm chưa chuẩn. PUBG không phải là thể thao điện tử, điều này một lần nữa đã được khẳng định tại The Game Awards 2017.

Cụ thể, tại sự kiện năm nay, PUBG được đề cử ở 3 hạng mục: Game hay nhất năm, Game đang phát triển xuất sắc nhất và Game Multiplayer xuất sắc nhất. Trong khi đó, 5 cái tên được đề cử ở hạng mục eSports lại là CSGO, DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, Overwatch và Rocket League. Như vậy có thể thấy, PUBG về bản chất không phải là thể thao điện tử.

Vậy nguyên nhân do đâu mà PUBG lại không được xếp loại vào hàng ngũ eSports?

Không giống như thể thao truyền thống, ở thời điểm hiện tại, khái niệm như thế nào là thể thao điện tử vẫn còn đang khá mung lung. Nếu như thể thao truyền thống có một đơn vị mang tầm cỡ toàn cầu điều hành (Ủy ban Olympic thế giới – IOC) thì eSports lại đang phát triển khá là tự do và thậm chí là “hoang dại”. Chính vì không phải là một thể thống nhất, do đó các khái niệm xung quanh vấn đề này cũng chưa thể làm rõ.


Steam cũng không xếp PUBG vào loại eSports

Steam cũng không xếp PUBG vào loại eSports

Trong tình trạng chưa có bất cứ quy chuẩn nào rõ ràng, việc định hình thế nào là game eSports sẽ được nhường về phần các nhà chuyên môn (các chuyên gia phát triển game, nhà sản xuất, nhà phát hành, những cây bút bình luận lão làng…). Ban tổ chức The Game Awards nói riêng và nhiểu tổ chức lớn khác của ngành game nói chung đều không thừa nhận PUBG là eSports. Vì vậy, nó không phải là eSports.