Có thể bạn chưa biết, streamer cũng được xếp vào loại ngành nghề nguy hiểm, có thể gây đột tử

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/03/2017 06:29 PM

Một số nghiên cứu của các tạp chí lớn đã chỉ ra rằng, streamer cũng nên được xếp vào loại ngành nghề nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và có nguy cơ tử vong cao.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào ngày 19/2 vừa qua, game thủ World of Tank nổi tiếng có tên Brian “Poshybird” Vigneault đã qua đời ở tuổi 35. Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân khiến Poshybird tử vong đã được xác định là do kiệt sức vì stream liên tục trong suốt 22 tiếng đồng hồ.


Hình ảnh của Brian “Poshybrid” Vigneault trong buổi stream

Hình ảnh của Brian “Poshybrid” Vigneault trong buổi stream

Sau cái chết thương tâm của Brian Vigneault (cũng như nhiều vụ việc đã từng xảy ra trong quá khứ), một số nghiên cứu của các tạp chí lớn đã chỉ ra rằng, streamer cũng nên được xếp vào loại ngành nghề nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và có nguy cơ tử vong cao.

Trong vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của công nghệ trực tuyến cá nhân, live – streaming bất ngờ bùng nổ để trở thành một ngành nghề siêu hot. Với streaming, một thế hệ gương mặt trẻ nhanh chóng tìm kiếm được sự nổi tiếng, tiền tài và danh vọng. Tuy nhiên đằng sau ánh hào quang đó, đây thực tế là một công việc thấm đẫm mồ hôi và thậm chí là cả nước mắt.

Nói một cách dễ hiểu, streaming như một cuộc thi marathon không có hồi kết. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ từ ngày này qua ngày khác, một công việc vất vả phải lập đi lập lại. Mục tiêu và cũng là tôn chỉ hàng đầu của các streamer là phải luôn sẵn sàng phục vụ khán giả những lúc họ rảnh rỗi. Vì vậy những khoảng thời gian khán giả nghỉ ngơi và cần sự giải trí thì đó chính là lúc bạn phải làm việc. Online liên tục vào các buổi tối, thức xuyên đêm trong những đợt có sự kiện, giải đấu hay chưa bao giờ có khái niệm nghỉ cuối tuần (thậm chí là nghỉ năm mới), đó là chính là lộ trình mà mọi streamer đều phải đi theo.

Việc ngồi trước màn hình máy tính trong một thời gian dài chính là kẻ thù lớn nhất với sức khỏe. Lối sống ít vận động, thiếu ngủ, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh và lạm dụng chất kích thích (cà phê, thuốc lá, rượu…) luôn gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đền sức khoẻ của các streamer. Những căn bệnh thường gặp của họ có thể kể đến như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng mắt, béo phì, tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường…

Như nhiều ngành nghề bận rộn khác, 24h/ngày của các streamer luôn là một lịch làm việc dày đặc. Những người khác có thể làm việc 8 – 12h/ngày nhưng chúng tôi thì không. Có những thời điểm tôi đã thử áp dụng theo cách này nhưng kết quả thu lại được khá tệ. Lượng người xem của tôi bị sụt giảm nhanh chóng. Người xem luôn muốn chúng tôi xuất hiện những lúc họ cần. Và nếu bạn không thực hiện được điều đó, bạn sẽ bị đào thải”, Ben Bowman – streamer chuyên nghiệp trên Twitch với hơn 580.000 người theo dõi, chia sẻ về vấn đề này trên Nytimes.

Một cựu streamer khác có tên Joe Marino (45 tuổi) chia sẻ: “Tôi đã phải phẫu thuật tim khẩn cấp vào năm 2015. Bác sĩ nói rằng hệ tim mạch của tôi đã bị tổn thương nặng nề sau một quá trình dài với lối sống thiếu lành mạnh. Đến bây giờ, tôi đang phải sống với một trái tim bị tổn thưởng đến cuối cuộc đời.” Sau khi phẫu thuật, Joe Marino đã phải từ bỏ công việc streamer để theo nghiệp nhiếp ảnh.

Trong bối cảnh hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu bạn trẻ trên toàn thế giới đang mơ ước một ngày được nổi tiếng nhờ streaming, tuy nhiên chỉ có một số ít người có thể được coi là nổi tiếng và thành công. Thế mới biết, công việc này khắc nghiệt và khó khăn như thế nào. Với áp lực cao, môi trường và đặc thu công việc khác biệt, streamer thực sự là một ngành nghề nguy hiểm cần được xem xét và quan tâm nhiều hơn.