Có thể bạn chưa biết, không quân Hoa Kỳ từng sử dụng 1.760 máy PS3 để làm siêu máy tính

TVG  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/06/2021 10:45 AM

 
  thích

Một siêu máy tính từng được dựng lên từ PS3.

Được xếp hạng là siêu máy tính lớn thứ 33 trên thế giới vào thời điểm đó, "Condor Cluster" được xây dựng bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ (U.S. Air Force Research Laboratory) khi sử dụng 1.760 máy chơi game console Playstation 3 để cấu thành một chiếc siêu máy tính mạnh nhất thời đó. Đặt tại Rome, New York, hệ thống được xây dựng để tăng cường radar, xử lý hình ảnh vệ tinh và nghiên cứu AI cho Không quân Hoa Kỳ.

Có thể bạn chưa biết, không quân Hoa Kỳ từng sử dụng 1.760 máy PS3 để làm siêu máy tính - Ảnh 1.

Cụ thể, siêu máy tính Condor Cluster sẽ bao gồm 168 đơn vị xử lý đồ họa riêng biệt và 84 máy chủ điều phối song song có khả năng thực hiện 500 nghìn tỷ phép toán mỗi giây ( tương đương 500 TFLOPS). Mặc dù PlayStation 3 có giá khoảng 400 USD vào thời điểm đó, nhưng có báo cáo cho rằng phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ đã chi khoảng 10.000 USD để mua PS3 và xây dựng siêu máy tính này.

Trước dự án xây dựng siêu máy tính Condor Cluster của phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ, Gaurav Khanna tại khoa vật lý Đại học Massachusetts Dartmouth cũng đã chế tạo một chiếc siêu máy tính tương tự sử dụng gần 200 máy chơi game console PlayStation 3.

Có thể bạn chưa biết, không quân Hoa Kỳ từng sử dụng 1.760 máy PS3 để làm siêu máy tính - Ảnh 2.

Được biết, PlayStation 3 (hay còn được gọi tắt là PS3) là hệ máy chơi game console được sản xuất và phát hành bởi Sony. Nó thuộc thế hệ thứ 7 trong các dòng máy chơi game từng được sản xuất trên thế giới. PS3 được ra mắt lần đầu vào ngày 11/11/2006 tại Nhật Bản và Mỹ. 4 tháng sau đó, sản phẩm cũng được phát hành chính thức tại Úc, Châu Âu và các vùng lân cận.

Ra mắt cùng thời với Wii (Nintendo) và Xbox 360 (Microsoft), PS3 đã phải cạnh tranh trong một thị trường vô cùng khốc liệt. Xét về doanh số, sản phẩm của Sony tỏ ra thua kém hơn so với các đối thủ của mình. Nguyên nhân chủ yếu là do giá thành của máy và số lượng đầu game không phong phú. Tuy nhiên sau một thời gian thì PlayStation 3 cũng đã khắc phục được nhược điểm này khi giảm được 70% chi phí sản xuất cũng như có nhiều tựa game hơn, do đó số lượng bán ra cũng đã gần bắt kịp với Xbox 360.