Có những game mobile ít phái đến mức "báo động", 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên?

K/DA  - Theo Nhịp Sống Việt | 26/02/2020 09:30 PM

Cửu Kiếm 3D
25/10/2019 NCB: SohaGame NPH:

Nhìn chung thị trường game hiện nay, nhiều nhất là 4 phái, còn đâu sẽ là 3, thậm chí là... 2 phái.

Lại một lần nữa cần "gọi hồn" các tựa game nhập vai huyền thoại trên PC ngày xưa với nào là Ngũ Đại Phái, Thập Đại phái... chơi không bao giờ biết chán, càng tìm tòi khám phá càng thú vị. Các môn phái tương sinh tương khắc lẫn nhau, đặc tính khắc chế rõ ràng khiến chiến trường luôn là những trận PK đỉnh cao của tài năng, tính toán.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau này khi được chuyển dịch dần sang nền tảng mobile, để tối ưu hóa bộ nhớ cũng như giảm tải chi phí khổng lồ từ việc thiết kế, các game nhập vai thông thường sẽ có từ 4 đến 5 phái là nhiều, thậm chí đã từng có những game chỉ có 2 tuyến nhân vật nam – nữ ra mắt tại thị trường Việt Nam và thường không tạo được tiếng tăm gì.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 2.

Những tựa game chỉ có 2 phái vẫn còn tồn tại ở thị trường Việt Nam dù không tạo được tiếng tăm gì

Việc ít môn phái có được dùng để đánh giá chất lượng của một tựa game? Đương nhiên là không, phải có đến 80% game nhập vai chỉ có lượng phái trung bình là 4 nhưng vẫn thành công vang dội và làm bàn đạp để Việt Nam tăng trưởng vượt bậc trên bản đồ game thế giới. Song bên cạnh đó, nếu đứng ở góc độ người chơi thì một tựa game nhiều phái lúc nào cũng hấp dẫn hơn cả.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 3.

Đơn cử như trường hợp của Cửu Kiếm 3D ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Thay vì những câu slogan đao to búa lớn thì nó chỉ cần đơn giản giới thiệu mình là một tựa game kiếm hiệp 9 phái, đủ 2 lớp nhân vật nam nữ là đã khiến cộng đồng sôi sục. 9 môn phái sẽ được chia thành 3 hệ phái đặc trưng có tính tương sinh tương khắc gồm hệ Lực sẽ có Thiên Vương – Minh Giáo – Thanh Thành chuyên kháng hiệu ứng, tự hồi phục bản thân. Tiếp đến là hệ Mẫn thì có Hoa Sơn – Dương Gia – Tinh Túc chuyên về áp chế, bạo sát. Và cuối cùng là hệ Trí gồm Tiêu Dao – Thúy Yên – Nhật Nguyệt chuyên hỗ trợ và tạo sát thương lớn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, Cửu Kiếm 3D vẫn thuộc Top những gMO nhiều phái nhất.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 4.

Sự khác nhau giữa phản ứng của cộng đồng trước 1 con game 9 phái như Cửu Kiếm 3D và 1 con game tương tự nhưng chỉ có 4 phái đã là minh chứng rõ ràng nhất cho việc, số lượng môn phái càng nhiều, 500 anh em càng thích. Nó đồng nghĩa với việc họ có nhiều sự lựa chọn, cơ hội được chơi môn phái mà họ thích cao và gameplay có chiều sâu hơn. Mặt khác, nó cũng phần nào cho thấy tầm cỡ và mức độ đầu tư của tựa game đó. Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà Cửu Kiếm 3D lại trở thành một trong số những bom tấn nhập vai chiến lược của NPH Tencent (Trung Quốc) và SohaGame (Việt Nam).

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 5.
Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 6.
Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 7.
Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 8.

Cửu Kiếm 3D có cả hai lớp nhân vật nam - nữ cho mỗi class

Đảo ngược lại vấn đề, game ít phái (tuy rằng game thủ Việt cũng không thể đòi hỏi gì thêm) sẽ vấp phải tình trạng nhìn đâu cũng là những nhân vật giống nhau, những bộ kỹ năng giống nhau. Thiết nghĩ, phải là những tựa game thực sự xuất sắc mới có thể dùng chiều sâu gameplay, phát triển các chỉ số khắc chế công, thủ, bạo... thực sự "đến nơi đến chốn" mới có thể khỏa lấp đi vùng trống đó - đương nhiên là số lượng không nhiều.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Còn lại, những tựa game có số lượng phái phong phú sẽ mang đến một thế giới ảo đa dạng hơn, phong phú hơn và cũng tạo điều kiện để game thủ thể hiện độ am hiểu của mình, build nhân vật theo nhiều hướng khác nhau, đúng với sở trường cũng như sở thích. Vấn đề duy nhất mà những tựa game này gặp phải, chính là bài toán cân bằng.

Có những game mobile ít phái đến mức báo động, 2 class nam - nữ thì còn đâu là thế giới ảo siêu nhiên? - Ảnh 10.

Càng nhiều môn phái thì bài toán cân bằng càng trở nên phức tạp

Game mobile đang ít phái là sự thật và có lẽ các NPH nên cân nhắc thêm yếu tố này khi đàm phán và nhập game. Game Việt đang ngày càng phát triển, số lượng game bom tấn, chất lượng được mua về đã tăng lên đáng kể, mong rằng số lượng các sản phẩm đầu tư sâu về môn phái cũng sẽ nhờ đó mà tăng lên.