Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/06/2017 0:00 AM

Những dấu hiệu tuổi tác đã và đang có những tác động không thể tránh khỏi, khiến cho tôi, cũng như những người cùng độ tuổi trở nên khác biệt so với những game thủ trẻ khác.

Không chỉ riêng các bạn đâu, mà ngay cả tôi nữa, đôi lúc cũng phải giật mình nhìn lại cuộc phiêu lưu với thế giới ảo, với các nhân vật trong game. Sang tuổi mới, từ đầu 2 sang đầu 3 nghe có vẻ như không mấy to tát, thế nhưng kỳ thực dần dần những dấu hiệu tuổi tác đã và đang có những tác động không thể tránh khỏi, khiến cho tôi, cũng như những người cùng độ tuổi trở nên khác biệt so với những game thủ trẻ khác.

Cứ nhắm mắt lại là nghĩ đến ngày xưa

Hồi cấp 2, cấp 3, ngồi ngoài quán net nguyên cả buổi chiều chơi game, hay sang nhà bạn bè hò hét vui ngất trời bên cạnh mấy cái tay cầm và đĩa PES 6 là điều quá sức bình thường. Ấy thế mà bây giờ, mỗi đứa một nơi, mỗi người một ngành nghề, và khoảng thời gian có thể gặp nhau duy nhất trong thế giới ảo đơn thuần chỉ là những trận DOTA 2 hay Liên Minh vào lúc 10h tối, sau khi mọi việc đã hoàn thành, cả việc ở cơ quan lẫn việc nhà. Ấy vậy mà không phải hôm nào cũng đủ đội.

Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua

Có thể những lý do rất đơn giản nhưng quá quan trọng như: Đi ăn tối với gia đình, trông con, con ốm, vân vân và mây mây... Nhưng lý do có là gì đi chăng nữa, mỗi dịp rảnh rỗi ngồi cafe với những người bạn cũ, chủ đề không bao giờ kết thúc chắc chắn là "ngày xưa", khi game còn là thứ quan trọng bậc nhất với mỗi cậu bé mới lớn chúng tôi hơn chục năm về trước.

Đừng mơ cày game cả đêm, sức đâu mà cày!

Khi còn trẻ, chơi game thâu đêm suốt sáng "chả là cái đinh gì" đối với bạn. Thế nhưng giờ đây nó lại là một cực hình. Thử hình dung, cả ngày bạn phải bận bịu với công việc, rồi lo toan cho gia đình, thì đêm đến, chiếc nệm êm ái sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với khẩu súng trường trong một game FPS nào đó. Bạn nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày, nếu dư dả hơn mới nên nghĩ đến việc chơi game. Bên cạnh đó, những ngày cuối tuần cũng là thời gian tuyệt vời để nghỉ ngơi và bạn hãy nhớ đừng nên “hoang phí” chúng.

Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua

Ngay cả khi bạn muốn chơi, thì cứ đến khoảng 2h sáng là rũ hết cả hai mắt, lại phải tắt máy đi ngủ vì công việc và gia đình đã chiếm gần trọn sức lực của bản thân rồi, đâu còn "trai tráng" như "hồi ấy" nữa mà đòi cày game quên ngủ. Ấy là chưa kể ngày xưa cày game bị mẹ giục đi ngủ, còn giờ mà cày kiểu gì vợ cũng bắt tắt máy đi đánh răng cho sớm...

Game mới làm sao mà so được với game cũ, còn game thủ giờ toàn trẻ trâu

Bỏ qua vấn đề ý thức con người trên mạng xã hội, thì tôi phải thừa nhận rằng ý thức game thủ trẻ tuổi bây giờ làm sao mà được như anh em chúng tôi ngày xưa? Bao nhiêu vụ việc qua game chửi nhau rồi gạ kèo solo xong cuối cùng các "ông trời con" vẫn còn học cấp 2 cấp 3 mất hút không một dấu vết rồi nhỉ? Ngày xưa có vấn đề gì không vừa lòng, anh em hẹn kèo, vào game, bật đồ sát lên chiến nhau một trận kinh hồn bạt vía, sau đó ai thắng ai thua đã có game làm chứng, rồi ra... đầu ngõ gọi hai cốc trà đá ngồi làm hòa. Giải quyết mâu thuẫn trong game chẳng cần phải lôi người thân, lôi cha mẹ của người còn lại ra để rủa xả như bây giờ.

Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua

Việt Nam là vậy, tây cũng chẳng khác. Cái game Call of Duty hay những thể loại game bắn súng có chế độ chơi mạng trên Xbox hay PS4 thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều so với làng game Việt cơ. Những thằng bé 12 tuổi được bố mẹ mua cho cái máy chơi game bằng tiền mồ hôi xương máu đi làm quần quật 8 tiếng một ngày chỉ để lên mạng internet hét vào tai những người không quen biết và sẵn sàng chửi họ như hát hay vì chúng tin tưởng một điều chắc chắn rằng, trên internet, không ai biết chúng là ai. Tội cho một thế hệ...

Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua
Có những dấu hiệu này, chắc kèo 100% game thủ đã trở nên già nua

Con người là thế, game cũng không khá khẩm gì hơn. Cái thời SNES, PS1 nó hay là thế, cuốn hút là thế, ấy vậy mà bây giờ những game đủ sức giữ chân chúng tôi chỉ đếm trên đầu ngón tay, bất chấp việc chúng đẹp hơn, giành được điểm cao hơn trong mắt những anh chàng cô nàng biên tập viên đánh giá game trên toàn thế giới. Mỗi người một gu, có lẽ là như vậy, nhưng giờ đây bật giả lập PS2 lên chơi có khi còn cuốn hút gấp vạn mấy game mới ra hồi tháng trước.