Có nên rút sạc sau khi laptop đã đầy pin? Intel đã có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi muôn thuở này

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/05/2020 04:58 PM

Rút sạc laptop hay giữ nguyên sau khi đã đầy pin là câu hỏi mà rất nhiều người dùng máy tính thắc mắc trong rất nhiều năm vừa qua.

Rất nhiều người dùng trên toàn thế giới, từ già tới trẻ, từ trai tới gái, từ người tưởng chừng rất sành sỏi máy tính tới người mù mờ về công nghệ, đa phần trong số đó đều có chung một thắc mắc là có nên rút sạc sau khi laptop đã được sạc đầy pin. Đặc biệt đối với những người mới mua máy tính thì luôn có tâm lý nâng niu, trân trọng, sợ hỏng. Vì vậy, họ luôn loay hoay với câu hỏi có nên rút sạc ra khỏi laptop hay không vì sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Có nên rút sạc sau khi laptop đã đầy pin? Intel đã có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi muôn thuở này - Ảnh 1.

Mới đây, trên trang Weibo chính thức của Intel tại thị trường Trung Quốc, đã có câu trả lời thỏa đáng cho mọi người. Cụ thể, sau khi pin máy tính xách tay được sạc đầy, bạn có thể tiếp tục sử dụng laptop với nguồn điện được cắm trực tiếp. Tại sao?

Có nên rút sạc sau khi laptop đã đầy pin? Intel đã có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi muôn thuở này - Ảnh 2.

Intel nói có thể vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop mà không cần phải quá lo ngại

Intel giới thiệu rằng việc tiếp tục sử dụng nguồn điện sau khi máy tính xách tay được sạc đầy sẽ không làm hỏng pin. Khi pin laptop được sạc đầy, máy tính sẽ tự động sử dụng nguồn điện cắm trực tiếp để cung cấp năng lượng thay vì sử dụng pin.

Ngoài ra, hãy chú ý đến những điểm sau khi sử dụng pin laptop:

Khi máy tính xách tay gần hết (khoảng 10%) hoặc khi pin yếu được nhắc, bạn có thể kết nối với nguồn điện và bắt đầu sạc.

Có nên rút sạc sau khi laptop đã đầy pin? Intel đã có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi muôn thuở này - Ảnh 3.

Khi laptop gần hết (khoảng 10%) hoặc khi pin yếu được nhắc, bạn có thể kết nối với nguồn điện và bắt đầu sạc.

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể cắm nguồn điện để sử dụng laptop, hiệu quả cung cấp điện này là ổn định và hiệu quả nhất.

Có nên rút sạc sau khi laptop đã đầy pin? Intel đã có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi muôn thuở này - Ảnh 4.

Khi bạn sử dụng pin rất thường xuyên, bạn có thể xả pin xuống mức tương đối thấp, khoảng 10% -15% và sau đó sạc lại.

Khi bạn sử dụng pin rất thường xuyên, bạn có thể xả pin xuống mức tương đối thấp, khoảng 10% -15% và sau đó sạc lại. Nhưng nếu xả không đủ để bật máy (0-1%), điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho pin lithium, điều này sẽ làm tuổi thọ pin bị giảm đáng kể.

Như vậy, Intel đã giải đáp được câu hỏi vốn dĩ tồn tại rất nhiều trên các diễn đàn máy tính không chỉ tại Việt Nam mà ở rất nhiều nơi trên thế giới. Đây chính là tâm lý và thắc mắc chung của người dùng laptop, đặc biệt đối với những ai vừa sở hữu một chiếc máy tính mới thì hãy cứ "tẹt ga" mà sử dụng, chớ nên lo ngại nhé vì tuổi thọ pin laptop đời mới cũng "không phải dạng vừa đâu".