Có một Võ Đang vừa “lạ” nhưng lại rất “quen”

LoveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/09/2016 02:00 PM

Cửu Dương Thần Công
02/03/2015 NCB: Trung Quốc NPH:

Đối với độc giả trung thành của nhà văn Kim Dung, Võ Đang đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều phiên bản, từ phim ảnh, tiểu thuyết cho đến game online...

Được Trương Tam Phong sáng lập vào cuối đời nhà Nguyên, đầu đời nhà Minh, Võ Đang phái đã quán thông các phương pháp tu luyện của Đạo giáo như ngưng thần chuyên ý, ý khí cung dụng v.v.. Quyền pháp, kiếm thuật Võ Đang về sau trở thành nội dung trọng yếu của giáo đồ đạo giáo tu hành theo tôn giáo, thể ngộ ý nghĩa của tôn giáo, đồng thời còn dùng để làm khỏe mạnh thân thể.

Tương truyền, trước khi Giác Viễn đại sư qua đời có căn dặn, nhắc nhở lại cho Trương Tam Phong một phần của bộ Cửu Dương Thần Công. Nhờ đó, Trương Tam Phong đã luyện được phần nội công tối thuần, giúp ông có được nội lực cao thâm, bổ trợ cho bộ Thái Cực Thần Công sau này thêm phần tinh túy.


Trương Tam Phong – tổ sư của phái Võ Đang

Trương Tam Phong – tổ sư của phái Võ Đang

Thái Cực Thần Công là loại võ công nổi tiếng bậc nhất trong các câu chuyện của Kim Dung và cả ở ngoài hiện thực. Có thuyết cho rằng, Trương Tam Phong sau khi quan sát hạc rắn đánh nhau đã ngộ ra chân lý “lấy tĩnh chế động, lấy nhu khắc cương”. Cộng thêm việc dung hợp các giáo nghĩa của Đạo giáo, ông đã sáng tạo ra Thái Cực Thần Công.


Các đệ tử Võ Đang sau này được luyện tập về khí công

Các đệ tử Võ Đang sau này được luyện tập về khí công

Sau này, mỗi đệ tử Võ Đang đều được giáo huấn về Đạo giáo và được rèn luyện Thái Cực Thần Công. Nội gia Võ Đang cũng nhờ thế mà được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tục ngữ Trung Hoa có câu: “Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang”. Đây là minh chứng cho vị thế đầy quan trọng của Võ Đang phái trong giới võ thuật Trung Hoa.


“Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang”

“Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang”

Võ Đang phái trong tiểu thuyết và qua phim ảnh

Đến nay, Võ Đang phái còn được lan truyền mạnh mẽ qua nhiều phiên bản như tiểu thuyết, phim ảnh, game online... Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến những tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Đệ tử Võ Đang được khắc họa trong tiểu thuyết là những người có tướng mạo thanh tú, phong thái nhẹ nhàng nhưng sở hữu nội lực thâm sâu khó dò.


Trương Tam Phong và Võ Đang thất hiệp

Trương Tam Phong và Võ Đang thất hiệp

Xuất hiện ở nhiều tiểu thuyết, Võ Đang luôn là môn phái có tính ảnh hưởng lớn trong giới võ lâm. Mỗi tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung đều ít nhiều nhắc đến sự hiện diện của môn phái nổi tiếng này. Ai mà chẳng trầm trồ trước cảnh Trương Thúy Sơn với ngộ tính võ học cao và tài hoa đã để lại dấu ấn trên vách núi.


Trương Tam Phong thời trẻ

Trương Tam Phong thời trẻ

Võ Đang phái trong game online

Không chỉ qua phim ảnh, Võ Đang phái cũng xuất hiện rất nhiều trong các tựa game online. Dù ở bất kỳ tựa game nào thì đệ tử Võ Đang cũng là môn phái thiên về nội công, kết hợp với các chiên kiếm thức để gây sát thương. Kỹ năng của phái này thường mang bạo kích cao, khả năng di chuyển nhanh khiến nhiều game thủ ưa thích.


Võ Đang là môn phái thiên về nội công, kết hợp với các chiên kiếm thức để gây sát thương

Võ Đang là môn phái thiên về nội công, kết hợp với các chiên kiếm thức để gây sát thương

Như trong tựa game mobile Cửu Dương Thần Công, Võ Đang phái xuất hiện giữa cuộc tranh đoạt bộ Cửu Dương Thần Công, không để bí kíp này rơi vào tay Ma giáo. Tuy nhiên, con đường đến được mục tiêu không hề dễ dàng khi những môn phái còn lại đều nhắm tới bộ bí kíp này để nhằm đoạt được sức mạnh kinh thiên, bá chủ võ lâm.


Các chiêu kiếm thức của Võ Đang được thiết kế khá đẹp mắt

Các chiêu kiếm thức của Võ Đang được thiết kế khá đẹp mắt

Võ Đang phái ở ngoài đời thật

Võ Đang phái ngoài đời thật được đặt ở núi Thái Hòa, là một dãy núi phía Nam thành phố Thập Yển. Phong cảnh nơi đây rất hùng vĩ, nên thơ. Đây cũng được coi là đất thánh của võ thuật Đạo giáo.


Cận cảnh núi Võ Đang

Cận cảnh núi Võ Đang

Mặc dù không hùng hậu, hoành tráng như trên màn ảnh, Thái Cực Thần Công ở ngoài đời vẫn là bộ khí công mà người người đều luyện tập. Dựa trên công pháp Đạo gia, bộ khí công này tập trung vào rèn luyện cơ thể, nới rộng khí môn, đem đến sức khỏe cho người luyện.


Đệ tử Võ Đang trong hội thi võ thuật

Đệ tử Võ Đang trong hội thi võ thuật

Kết

Cùng tề danh với Thiếu Lâm, được mệnh danh là Thái Sơn Bắc Đẩu, Võ Đang phái không hổ danh là một trong những môn phái đặt nền móng cho nền võ học Trung Hoa. Dù trải qua nhiều thế hệ, được khắc họa trên nhiều phương tiện truyền thông nhưng tin rằng, Võ Đang phái vẫn giữ được nét thanh tịnh, điềm đạm và giản dị trong hình ảnh của mình.