Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại?

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/07/2021 09:33 AM

 
  thích

Theo nghiên cứu, có 29 hành tinh sinh sống được đang nằm ở vị trí hoàn hảo để quan sát Trái Đất.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã nhìn lên bầu trời và tự hỏi liệu có sự sống nào khác tồn tại ngoài Trái Đất hay không. Trong lúc chúng ta nghĩ ra những bộ phim bom tấn với đủ các kịch bản khác nhau, những người hành tinh thực sự có lẽ đang quan sát con người ở một hành tinh xa xôi nào đó.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu mới, các nhà thiên văn học đã lập ra một danh sách rút gọn các hệ thống sao lân cận. Nếu tồn tại bất kỳ sự sống nào ở các hành tinh trong những hệ thống sao này, thì họ đang có một vị thế tốt để quan sát chúng ta.

Các nhà khoa học đã xác định được 1.715 hệ thống sao trong khu vực vũ trụ của chúng ta. 5000 năm qua, nếu tồn tại, người ngoài hành tinh có thể đã phát hiện ra Trái Đất trong quá trình "quá cảnh" – hiện tượng một thiên thể ở gần hơn và nhỏ hơn xuất hiện trước một thiên thể xa hơn và lớn hơn.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 2.

Trong số những hệ thống sao ở đúng vị trí thích hợp để quan sát Trái Đất, có 46 hệ thống sao đủ gần để các hành tinh của "họ" nhận được tín hiệu về sự tồn tại của con người. Dù sao, radio, chương trình phát thanh hay TV cũng đã có được gần 100 năm nay rồi.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 29 hành tinh có sự sống nằm ở những vị trí tốt có thể quan sát Trái Đất, bắt được các tín hiệu đường truyền phát thanh và truyền hình của con người. Nhưng như vậy có đủ để họ muốn tiếp cận con người hay không là điều không thể biết được.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 3.

Trước đây, các nhà thiên văn học trên Trái Đất đã phát hiện ra hàng nghìn hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời. Khoảng 70% được phát hiện khi các hành tinh này đi qua một ngôi sao và chặn mất ánh sáng từ ngôi sao đó. Các đài quan sát trong tương lai, chẳng hạn như Kính viễn vọng Không gian James Webb của Nasa sẽ được phóng vào năm nay, sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trên "hành tinh ngoài" bằng cách phân tích thành phần khí quyển của chúng.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 4.

Ross 128, một ngôi sao lùn đỏ trong chòm Xử Nữ, cách chúng ta khoảng 11 năm ánh sáng, đủ gần để nhận được tín hiệu từ các chương trình phát sóng của Trái Đất. Đât là một hành tinh có kích thước gần gấp đôi Trái Đất. Bất kỳ sự sống nào nếu tồn tại trên hành tinh này, hoàn toàn có thể quan sát Trái Đất trong vòng 2000. Tuy nhiên, nó đã mất vị trí tốt nhất để quan sát chúng ta từ 900 năm trước.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 5.

Quanh quanh ngôi sao Teegarden còn có hai ngôi sao cũng nằm ở vị trí thuận lợi để quan sát quá trình chuyển động của Trái Đất, chỉ cách chúng ta 12,5 năm ánh sáng mà thôi.

Một ngôi sao khác cách chúng ta đến 45 năm ánh sáng là Trappist-1, đủ gần để bắt được tính hiệu của các chương trình TV. Ngôi sao này là sao chủ của 7 hành tinh, bốn trong số đó có thể sinh sống được, nhưng chúng sẽ không thể quan sát được Trái Đất di chuyển trong vòng 1.642 năm nữa.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 6.

Phát hiện này được công bố cùng với thông tin chính phủ Mỹ phát hiện những vật thể bay không xác định (UFO). Theo báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Hiện tượng Trên không Không xác định của Lầu Năm Góc, được thành lập để hiểu rõ hơn về bản chất và nguồn gốc của các máy bay không xác định, sẽ không tìm kiếm những bằng chứng về các trò đùa liên quan đến người ngoài hành tinh, nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

Có đến 29 hành tinh nơi người ngoài Trái Đất có thể theo dõi nhân loại? - Ảnh 7.

Giáo sư Beth Biller tại Viện Thiên văn của Đại học Edinburgh, cho biết công trình này có thể thay đổi cách các nhà khoa học tiếp cận Seti – dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Bà chia sẻ: "Điều gây ấn tượng với tôi là có rất ít ngôi sao trong vòng hơn 300 năm ánh sáng có được vị trí tốt để quan sát quá cảnh Trái Đất."