Có biến gì đang xảy ra với tựa game gốc Việt đạt hơn 1 tỷ lượt tải trên Google Play?

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 19/02/2023 04:48 PM

Free Fire
08/09/2020 NCB: Trung Quốc NPH:

Trong vài tháng qua, có gì đó ‘không bình thường’ xảy ra với tựa game gốc Việt này không?

Free Fire từng được biết đến là tựa game được phát triển bởi 111dots Studio, một trong số những nhóm làm game tại Việt Nam. Tuy sau này, Free Fire được phát hành toàn cầu bởi Garena và nhưng cũng thật khó để phủ nhận nguồn gốc của trò chơi này. Tựa game này từng liên tục trong nhiều tháng đứng đầu bảng xếp hạng tải xuống của Google Play toàn cầu (theo thống kê của Sensor Tower).

Có biến gì đang xảy ra với tựa game gốc Việt đạt hơn 1 tỷ lượt tải trên Google Play? - Ảnh 1.

Free Fire cũng là tựa game vượt qua cột mốc hơn 1 tỷ lượt tải trên Google Play, một con số khiến cho trò chơi này tự hào trong suốt một thời gian dài. Nên nhớ rằng, không phải tựa game nào cũng có thể đạt được thành tựu này trong suốt dòng đời của mình.

Có biến gì đang xảy ra với tựa game gốc Việt đạt hơn 1 tỷ lượt tải trên Google Play? - Ảnh 2.

Nhưng vài tháng qua, rõ ràng là một tín hiệu không mấy tích cực với tựa game này. Free Fire liên tục tụt hạng trên bảng xếp hạng game tải xuống nhiều nhất toàn cầu mỗi tháng (theo thống kê của Sensor Tower). Ngay cả ‘mảnh đất vàng’ Google Play, Free Fire cũng tụt từ vị trí số một xuống Top 5 và tháng 1/2023 vừa qua còn biến mất hẳn khỏi Top 10 trên cả hai nền tảng Android và iOS.

Như thường lệ, Vương Giả Vinh Diệu của Tencent (thống kê của Sensor Tower bao gồm cả Liên Quân Mobile) duy trì vị trí số một và thứ hai là PUBG Mobile (tính cả phiên bản Peacekeeper Elite) tại Trung Quốc. Thứ ba là Genshin Impact, còn với Free Fire, liệu có vấn đề gì đang xảy ra không khi tựa game này bỗng nhiên mất tích trên bảng xếp hạng mà mình thường xuyên duy trì trong nhiều năm qua?