Có bao giờ bạn tò mò, người Nhật Bản nghĩ sao về văn hóa Manga và Anime của họ?

zhimzhim  - Theo Helino | 19/12/2017 12:04 PM

Có những bộ manga, anime nổi tiếng đã trở thành một phần tuổi thơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là tại đất nước của chúng ta. Còn tại Nhật Bản, quê hương của những tác phẩm anime và manga thì sao, liệu họ có thật sự thích thú và hâm mộ những tác phẩm này?

Manga và anime đã trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều fan tại Việt Nam. Thậm chí, chỉ với một từ khóa đơn giản trên Google, bạn hoàn toàn có thể tìm được hàng nghìn kết quả, hay rất nhiều diễn đàn và các group về đề tài này.

Có những bộ manga, anime nổi tiếng đã trở thành một phần tuổi thơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là tại đất nước của chúng ta. Còn tại Nhật Bản, quê hương của những tác phẩm anime và manga thì sao, liệu họ có thật sự thích thú và hâm mộ những tác phẩm này.


Manga và anime là một phần văn hóa của người Nhật

Manga và anime là một phần văn hóa của người Nhật

Để làm rõ vấn đề này, một bài khảo sát nhanh đã được tiến hành bởi Mainichi Shimbun – một trong những tờ báo nổi tiếng nhất nhì, cũng như sở hữu lượng độc giả khá cao ở Nhật Bản. Bài khảo sát kéo dài tới 3 tháng, đối với mọi độ tuổi, giới tính và lấy kết quả từ khắp mọi miền của đất nước xứ sở mặt trời mọc để đảm bảo sự khách quan nhất. Và thực tế, kết quả thu được có lẽ sẽ phải khiến bạn bất ngờ đấy.

Trong hơn 3500 bản khảo sát từ độc giả Nhật Bản, có tới 65% người được hỏi cảm thấy thích thú với nền văn hóa manga và anime của nước mình. Thậm chí, họ còn tự hào và cho rằng đây là một trong những nét văn hóa độc đáo, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Nhật Bản tới với bạn bè thế giới.

Thông qua những tác phẩm manga và anime, bạn không chỉ hòa mình vào những chuyến phiêu lưu, nhập vai vào các nhân vật trong truyện, hoạt hình mà còn có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa, lối sống, lịch sử và nhất là con người Nhật Bản. Đó cũng chính là lý do phổ biến nhất khiến cho họ cảm thấy manga và anime như một nét tự tôn của dân tộc.


Những tác phẩm manga nổi tiếng bán rất chạy không chỉ tại Nhật mà cả các nước khác

Những tác phẩm manga nổi tiếng bán rất chạy không chỉ tại Nhật mà cả các nước khác

Tuy nhiên, cũng có tới 30% người được hỏi không quan tâm tới anime hay manga. Điều này cũng không lạ. Như chúng ta vốn biết, tại Nhật Bản, đức tính chăm chỉ, và trách nhiệm với công việc gần như là điểm chung của con người nơi đây.

Hình ảnh những nhân viên văn phòng vùi đầu vào các tập giấy tờ cao tới mặt, hay cảnh họ ngủ lăn lê bên vệ đường sau một ngày dài làm việc mệt mỏi đã không còn quá xa lạ. Và với những người như vậy, bảo họ dành thời gian quan tâm tới manga hay anime quả là một điều gì đó quá xa xỉ.

5% còn lại cảm thấy không tự hào, cũng chẳng có quá nhiều điều ấn tượng với nền văn hóa manga và anime của nước mình. Con số này khá bé, và quả thật có quá nhiều giả thiết để lý giải cho vấn đề này. Đơn giản là sở thích và "khẩu vị" của mỗi người khác nhau mà thôi.

Nếu bạn là một fan thể thao, thì việc dành hết sự quan tâm cho bóng đá, hay bóng chày – môn thể thao cực kỳ được ưa chuộng ở Nhật Bản cũng là điều dễ hiểu. Như vậy thì còn chỗ đâu cho manga hay anime nữa. Hoặc có thể, tác phẩm manga và anime đầu tiên mà những người này đọc quá chán và khiến họ thất vọng, chẳng bao giờ thèm quan tâm tới nữa thì sao.


Hình ảnh một quán café manga tại Nhật Bản

Hình ảnh một quán café manga tại Nhật Bản

Nhìn chung, có thể kết luận rằng manga và anime vẫn đang là một trong những nền công nghiệp phát triển tương đối mạnh ở Nhật Bản. Và không chỉ riêng các bạn trẻ tại nước ta đâu, mà ngay cả người Nhật cũng cực kỳ quan tâm và tự hào về nền văn hóa này của mình đấy. Không phải ngẫu nhiên mà những mô hình café, phòng nghỉ manga hay anime lại đang cực kỳ thịnh hành ở thủ đô Tokyo đâu.