Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng

JAFAR  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/02/2020 04:25 PM

 
  thích

Công nghệ thời 4.0 biến những điều không thể thành có thể. Cuộc gặp gỡ của người mẹ và cô bé VR-Nayeon tạo nên thứ cảm xúc đặc biệt nhưng cũng gây ra những luồng ý kiến tranh luận trái chiều khi chia sẻ lên mạng xã hội.

Đoạn clip đầy xúc động của một người mẹ gặp lại con gái Nayeon 7 tuổi đã mất vì căn bệnh bạch cầu bằng công nghệ thực tế ảo VR gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Để giúp người mẹ nguôi ngoai nỗi đau mất con gặm nhấm cô trong suốt 3 năm trời, ê-kip chương trình "VR Human Documentary" của đài MBC đã khởi động dự án thực tế ảo, tạo ra Nayeon ở một thế giới khác. Tại đây, hai mẹ con có thể gặp lại nhau và nói lời tạm biệt lần cuối.

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Sau khi được chia sẻ rộng rãi khắp các mạng xã hội, đoạn clip cảm động này đã làm thổn thức trái tim của biết bao người và cho đây là hành động nhân văn rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người cũng nhận định rằng việc này quá tàn nhẫn, bởi thứ giết chúng ta là kỷ niệm, đừng khơi lại nỗi đau, màn gặp gỡ này không nên được thực hiện.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt trên khiến người ta liên tưởng đến bộ phim "Be right back" trong series "Black Mirror" có câu chuyện tương tự như cô bé Nayeon và mẹ. Trong đó có câu thoại gây ám ảnh và nhói lòng: "Chồng mất vợ, vợ mất chồng thì được gọi là góa vợ, góa chồng. Những đứa trẻ mất bố mẹ thì được gọi là cô nhi. Thế còn bố mẹ mất con anh có biết được gọi là gì không? Không từ nào cả! Vì việc đó quá kinh khủng nên người ta không thể gọi ra bằng lời được".

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 2.

"Những quan tài nhỏ nhất là những chiếc nặng trĩu nhất"

Theo MBCDocumentary cho hay, Nayeon là cô bé vốn khỏe mạnh nhất trong số 4 đứa con của người mẹ. Từ ngày phát hiện ra con bị ung thư máu đến ngày cô bé ra đi chỉ vỏn vẹn một tháng. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến gia đình không thể chấp nhận được. Đây là cú sốc tinh thần mà người mẹ đã không thể vượt qua trong suốt nhiều năm, trước khi chương trình bắt đầu, cô đã nói rằng: "Trong giấc mơ của tôi Nayeon không cười. Liệu tôi có thể gặp lại con bé?". Ý tưởng chương trình thực hiện cũng được gia đình chấp thuận do mong muốn gặp lại con của người mẹ.

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 3.
Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Nayeon điều trị trong bệnh viện

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 5.

Nayeon (trái) và em gái

Trong suốt quá trình được gặp Nayeon ảo, người mẹ chỉ luôn miệng bộc bạch nỗi nhớ con: "Nayeon của mẹ đẹp quá!", "Nayeon à, mẹ nhớ con, không được gặp Nayeon thật sự rất nhớ con!", "Nayeon của mẹ vẫn ổn chứ?". Cô cũng đã hứa với đứa bé VR-Nayeon trong video rằng mình sẽ luôn hạnh phúc và không còn phải rơi nước mắt nữa.

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 6.

Clip nhận được rất nhiều sự đồng cảm và những giọt nước mắt đã rơi trước câu chuyện cảm động này

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 7.
Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 8.

Cùng với đó là luồng ý kiến cho rằng đây không phải là cách giải quyết đúng đắn trước nỗi đau mất người thân. Nỗi đau trên vết thương cũ, chỉ càng thêm đau hơn.

Clip mẹ gặp con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi trong cộng đồng mạng - Ảnh 9.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên dựng lại hình ảnh người đã khuất