Chuyên gia Riot Games - 'Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa'

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 15/02/2020 12:29 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Chuyên gia của Riot Games - Shakarez đã chỉ ra rất nhiều lối lên đồ tệ mà các game thủ chuyên nghiệp cũng mắc phải.

Với hệ thống trang bị đồ sộ của cửa hàng LMHT, người chơi đôi khi rất lười tìm hiểu bản chất của trang bị và chỉ lên đồ theo trào lưu hay cảm giác mà thôi. Vì thế mà nhiều trường hợp, ngay cả các game thủ chuyên nghiệp cũng lên đồ cực kì sai lầm khiến cho thua cả ván đấu. Mới nhất thì chuyên gia của Riot Games - Shakarez đã làm hẳn một video để nói về vấn đề này, thậm chí nó mới chỉ là tập 1 mà thôi.

Nói là làm, Shakarez đã làm một series phân tích lối lên đồ sai lầm của game thủ chuyên nghiệp

Đầu tiên là việc chọn giày của game thủ, rất nhiều người có suy nghĩ máy móc rằng đi đường với đối thủ gây damage phép thì lên Giày Thủy Ngân, gặp sát thương vật lý nhiều thì lên Giày Ninja. Vế sau thì có thể đúng nhưng vế trước thì lại sai hoàn toàn, việc lên Giày Thủy Ngân sớm hay không còn phụ thuộc vào bản chất đội hình của kẻ địch nữa chứ không chỉ đơn giản như vậy.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 2.

Giày Thủy Ngân và Áo Vải cho một lượng kháng phép như nhau, 350 vàng kia là giá trị của chỉ số giảm thời gian bị khống chế

Giày Thủy Ngân chỉ cho 25 kháng phép mà thôi, trong khi đó item nhỏ Áo Vải cũng cho đúng bằng lượng kháng phép như vậy. Có nghĩa là số tiền 350 vàng bạn dùng để hoàn thành Giày Thủy Ngân chỉ có tác dụng cho bạn thêm 30% kháng hiệu ứng mà thôi. Nếu đối thủ có nhiều tướng gây thuần sát thương phép hoặc sát thưởng đối thủ tới từ những đòn đánh tay thì việc lên Giày Thủy Ngân sớm không hề có ý nghĩa, bạn chỉ nên lên món đồ này khi đối thủ có quá nhiều khống chế mạnh mà thôi.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 3.

Gặp Fizz thì lên hẳn Mũ Thích Nghi chứ mình cái Giày Thủy Ngân không thể đủ

Vấn đề tiếp theo mà Shakarez nói tới là sai lầm trong việc lựa chọn giữa trang bị Sát Lực và Xuyên Giáp, đặc biệt là cuối trận. Ở thời điểm mà ai cũng có khoảng trên 85 giáp (cộng thêm theo cấp) thì những trang bị như Nỏ Thần Dominik hay Lời Nhắc Tử Vong sẽ mạnh hơn hẳn. Nên nhớ khi gây sát thương, chỉ số Xuyên Giáp theo phần trăm sẽ tính trước rồi mới tính tới Sát Lực, điều này có nghĩa là 2 item lên từ Cung Xanh kia là món đồ gây sát thương mạnh nhất ở cuối trận.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 4.

Nếu bạn là Xạ Thủ hoặc Sát Thủ thì Nỏ Thần Dominik và Lời Nhắc Tử Vong là mạnh nhất về cuối trận, đừng tham lên Sát Lực làm gì

Tuy nhiên trong video, TSM Kobbe không bán Kiếm Ma Youmuu đi để thay bằng Nỏ Thần Dominik khiến cho lượng sát thương mà anh chàng này gây ra giảm khá nhiều. Kết hợp với việc mua Tam Hợp Kiếm, thứ vốn không hợp với Senna vì cô ta chỉ có 50 SMCK cơ bản, càng khiến Xạ Thủ của TSM yếu hơn so với Ezreal, khiến cho đội tuyển này thua trận sau đó.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 5.

Lượng giáp thực tế sau khi đã trừ qua 2 trang bị Sát Lực là Dạ Kiếm Draktharr và Kiếm Ma Youmuu

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 6.

Trong khi đó với Nỏ Thần Dominik, Kobbe có thể tấn công vào một lượng ít hơn rất nhiều và có thể gây tác động lớn hơn trong giao tranh

Vấn đề cuối cùng mà chuyên gia Riot muốn nhắc tới là cách vận hành đội hình sử dụng Ornn. Đồng ý là vị tướng này đang mạnh toàn diện, tuy nhiên sức mạnh lớn nhất của Ornn tới từ việc ông ta nâng cấp được đồ cho đồng đội. Những trang bị mạnh nhất khi được nâng cấp sẽ là Vô Cực Kiếm, Rìu Đen, Tam Hợp Kiếm và Mũ Tử Thần, vì thế khi đội hình bạn có Ornn, hãy ưu tiên lên những món đồ này trước.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 7.

Sức mạnh của Ornn tới rất nhiều từ việc nâng cấp đồ cho đồng đội

Tuy nhiên rất nhiều đội khi chọn đội hình lại bỏ qua điều này, như trong video là Elise hay Diana là những tướng mạnh ở giữa trận nhưng lại không lên những đồ Ornn có thể nâng cấp nên sức mạnh đội hình bị giảm. Bên cạnh đó thì anh cũng khẳng định rằng khi Ornn nâng cấp đồ, nó sẽ ưu tiên món đồ theo thứ tự 1,2,3...6 trong hòm đồ của bạn, vì thế hãy sắp xếp hòm đồ hợp lý, tránh tình trạng nâng cấp nhầm đồ, ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng quên điều này.

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 8.

Rất nhiều đội lựa chọn đội hình như này khiến cho Ornn không thể phát huy sức mạnh khi 3/5 thành viên không được nâng cấp đồ dù ông ta đã cấp 15 rồi

Chuyên gia Riot Games - Ngay cả game thủ chuyên nghiệp cũng bị cửa hàng LMHT đánh lừa - Ảnh 9.

Nhiều người theo thói quen lên Vọng Âm Luden trước và để ở ô đồ số 1 hoặc 2, khi Ornn nâng cấp trang bị hãy để Mũ Tử Thần lên trước để ông ta rèn đúng đồ bạn muốn (trong giao diện người xem, thứ tự sắp xếp luôn là từ đắt nhất tới rẻ nhất, không phải thứ tự thự tế trong hòm đồ)