Chuyên gia nhận định: "Jailbreak iPhone, iPad đã chết ở thời điểm hiện tại"

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/07/2017 06:28 PM

Khi số lượng người quan tâm đến jailbreak giảm đi bởi jailbreak không mang lại các tính năng quan trọng như xưa, nó chỉ như một bản mod nhỏ, khiến các nhà phát triển cũng ít hứng thú hơn.

Đã 350 ngày kể từ khi jailbreak gần nhất cho iOS được ra mắt. Và theo những vị “cha đẻ” đã tạo ra jailbreak, một sự thật phũ phàng là bạn đừng hy vọng chiếc iPhone của mình có thể jailbreak thêm lần nữa. Thực tế, ngay cả khi bạn có thể jailbreak iOS 10, thì Jay Freeman – người sáng lập Cydia, cũng cho rằng đây là điều không nên.

Jailbreak đã chính thức đi vào dĩ vãng

Để hiểu rõ về sự xuất hiện và phát triển của jailbreak cùng với sự thịnh hành của iPhone nguyên bản, Motherboard đã liên lạc với những người đi tiên phong trong lĩnh vực này như Nicholas Allegra, Jay Freeman và Michael Wang để tìm hiểu hành trình gian nan mà họ đã trải qua để có thể xâm nhập sâu vào hệ điều hành của Apple, đem lại lợi ích cho tất cả những người sở hữu iPhone.

Tôi thấy rằng, về cơ bản, jailbreak đã chết ở thời điểm hiện tại.”, Nicholas Allegra nói.


Người sáng lập Cydia, Jay Freeman, nói rằng bạn không nên jailbreak những chiếc iPhone nữa.

Người sáng lập Cydia, Jay Freeman, nói rằng bạn không nên jailbreak những chiếc iPhone nữa.

Khi iPhone được ra mắt vào 10 năm trước, nó không có ứng dụng của bên thứ ba. Nó thậm chí còn không có một trò chơi. Nhưng nhờ có những người đi tiên phòng trong jailbreak như Nicholas Allegra, iPhone Dev Team (không liên kết với Apple) và Jay Freeman, khả năng của những chiếc điện thoại thông minh Apple đã được đẩy đến giới hạn khi những người sở hữu được phép cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba và tinh chỉnh mà không cần có sự cho phép của Apple.

Hiện nay, hệ thống an ninh của Apple đã trở nên cực kỳ chặt chẽ. Phải mất rất nhiều công sức để hoàn thành việc jailbreak và nó không còn đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Đừng Jailbreak

Về cơ bản, việc Jailbreak “chết” là do 4 nguyên nhân chính:

- An ninh của Apple ngày càng được cải thiện và jailbreak trở nên khó khăn hơn.

- Nếu một hacker tìm thấy lỗ hổng bảo mật, họ có thể bán nó với giá lên đến 1 triệu USD.

- Hầu hết những người đi đầu trong việc jailbreak đã chuyển sang các công việc bảo mật với mức lương cao ngất ngưởng.

- Nếu bạn jailbreak được iPhone, thì thiết bị của bạn cũng đang đối đầu với nhiều lỗ hổng bảo mật.

Jay Freeman cũng giải thích rằng, đây là một điều hiển nhiên có thể thấy trước. Khi số lượng người quan tâm đến jailbreak giảm đi bởi jailbreak không mang lại các tính năng quan trọng như xưa, nó chỉ như một bản mod nhỏ, khiến các nhà phát triển cũng ít hứng thú hơn.

Tham khảo Cultofmac