Chuyện Esports - Archie: "Lỡ duyên" với DOTA và hành trình trở thành huyền thoại của VCS

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 08/02/2021 12:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Là một huyền thoại của DotA Việt, nhưng ngã rẽ số phận đã đưa Archie trở thành tượng đài số 1 của LMHT Việt Nam.

Đối với những game thủ LMHT đời đầu tại Việt Nam, Archie chính xác là một cái tên ghi dấu ấn đậm nét trong ký ức. Huấn luyện viên của đội tuyển LMHT Cerberus Esports từng được biết đến với tư cách là một trong những tuyển thủ đầu tiên của VCS được thừa nhận đẳng cấp trên bình diện quốc tế.

Và anh chàng có biệt danh "Muội Mập" này cũng chính là khách mời trong talk-show Chuyện Esports #12 của POPS Esports. Trong cuộc trò chuyện với MC PewPew, Archie đã một lần nữa chia sẻ về những ngã rẽ trọng đại trong sự nghiệp của anh, và thậm chí là cả nền Esports Việt Nam.

Chuyện Esports - Archie: Lỡ duyên với DOTA và hành trình trở thành huyền thoại của VCS - Ảnh 1.

Cũng như nhiều huyền thoại LMHT đời đầu, Archie có xuất phát điểm là một tuyển thủ DotA. Anh góp mặt trong đội hình StarsBoba huyền thoại của làng DOTA Việt, và ở thời điểm The International 1 - Giải đấu Esports "triệu đô" đầu tiên trên thế giới sắp sửa được khởi tranh, thì cũng là lúc các tuyển thủ StarBoba chuyển sang làm quen với bộ môn DOTA 2.

Dẫu vậy, liên tiếp những câu chuyện không ngờ tới đã xảy ra. Đối với những tín đồ DOTA Việt, chúng ta chắc hẳn chưa quên câu chuyện truyền kỳ: StarsBoba được đích thân Valve gửi thư mời tham dự The International 1 - Giải đấu chuyên nghiệp quốc tế đầu tiên của bộ môn DOTA 2. Nhưng khi đó, đây là một niềm vinh dự quá đỗi "không tưởng" với Archie và các đồng đội, đến mức các thành viên của StarsBoba cho rằng đó là một... cú lừa. (Một phần lý do cũng bởi con số tổng tiền thưởng của giải đấu này thực sự quá khó tin: 1,6 triệu USD vào thời điểm năm 2011).

Đến khi nắm rõ được thông tin thì quá trình làm thủ tục xin VISA đã không còn kịp, và StarBoba cùng Archie đã lỡ hẹn với giải đấu Esports danh giá bậc nhất thế giới theo cái cách đầy tiếc nuối như vậy.

Chuyện Esports - Archie: Lỡ duyên với DOTA và hành trình trở thành huyền thoại của VCS - Ảnh 2.

Và ở thời điểm đó, LMHT cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Khi mà DOTA 2 vẫn tỏ ra quá khó tiếp cận đối với phần đông cộng đồng game thủ MOBA (chủ yếu chơi DotA) Việt, thì LMHT lại cho thấy sức phát triển kinh khủng của mình, đó cũng là lúc mà Archie và nhiều huyền thoại DotA khác quyết định chuyển hướng sang bộ môn này. Bởi ở thời điểm 2012, khi mà DOTA Việt vẫn còn chủ yếu hoạt động tự phát, thì LMHT đã được xây dựng theo mô hình của một giải đấu bài bản và định hướng chuyên nghiệp.

Cá nhân Archie cũng thừa nhận rằng, nếu được tham dự TI1 năm xưa, thì chắc chắn anh sẽ tiếp tục theo đuổi DOTA 2, và PewPew thì khẳng định, khi một tên tuổi của Việt Nam xuất hiện tại một giải đấu quốc tế lớn, thì chắc chắn đó sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển của DOTA 2 tại Việt Nam. Đáng tiếc là điều đó đã không xảy ra, mà đổi lại, một năm sau đó, đội tuyển LMHT Saigon Jokers, với sự góp mặt của chính Archie, mới là cái tên gánh vác sứ mệnh tạo nên bước nhảy vọt của Esports Việt, khi giành quyền tham dự Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2012.

Độc giả có thể theo dõi đầy đủ buổi Talkshow của Chuyện Esports với khách mời Archie tại đây.

Và đừng quên, hãy cùng chờ đón những nội dung thú vị trong những số phát sóng tiếp theo của Talkshow hấp dẫn về thể thao điện tử này trên sóng vào lúc 19:00 thứ 7 hằng tuần ứng dụng POPS App và kênh YouTube POPS eSports.