Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo

Chi Chi  Tổ Quốc | 25/10/2022 11:04 PM

Albie sẽ mãi mãi không thể trở về quê hương, tìm kiếm bạn đời hay bất kỳ đồng loại nào của mình nữa.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo

Vào tháng 7 vừa qua, chú chim hải âu duy nhất của châu Âu đã trở lại Yorkshire, Anh. Có biệt danh là Albie, chú chim hải âu đặc biệt này được cho là đã sống ở bắc bán cầu từ năm 2014. Nó nổi tiếng đến mức hành trình bay hằng năm của Albie đều được các nhà khoa học, động vật học và truyền thông dõi theo. Thế nhưng, lý do khiến Albie nổi tiếng lại không hề vui vẻ chút nào: đây là chú chim hải âu “cô đơn nhất thế giới”.

Chú chim hải âu cô độc

Albert hay còn gọi là Albie thuộc giống chim hải âu lớn (Albatross), là loài chim lớn nhất và phổ biến nhất trong họ Hải Âu. Albie cũng không có đặc điểm ngoại hình gì khác biệt so với hàng triệu con cùng giống loài của mình. Thế nhưng nó lại được biết đến vì sự tồn tại khó hiểu: Albie sống ở châu Âu.

Albie là một con chim hải âu lông nâu đen, hiện khoảng 10 tuổi và có kích cỡ trung bình với sải cánh dài 200 - 240 cm. Giới tính của nó đến nay vẫn chưa được xác định, dù đã được con người đặt cái tên khá nam tính.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo - Ảnh 1.

Chim hải âu lớn, hoặc bất kỳ loại chim hải âu nào không bao giờ được tìm thấy ở châu Âu nói riêng và bắc bán cầu nói chung. Hải âu là loài chim thuộc về biển cả và chỉ có thể sinh sống ở nam bán cầu. Hải âu lớn chủ yếu sống ở vùng biển Nam Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Thế nhưng không biết vì sao, Albie lại xuất hiện giữa châu Âu, trên đất liền, phía bắc bán cầu và vẫn luôn ở đây suốt nhiều năm qua.

Người ta cho rằng Albie đã bị những cơn gió xích đạo lớn thổi bay và không thể quay trở lại khu vực sinh sống của mình nữa vì khoảng cách quá xa xôi. Dù nó có bay kiên trì bao năm, Albie cũng không thể trở về biển được nữa. Không có khả năng nó sẽ về được nhà vì gió xích đạo khá nhẹ, và cơ hội gặp được một cơn gió lớn đến nỗi có thể “thổi bay” Albie lại về nam bán cầu là quá mong manh.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo - Ảnh 2.

Quê nhà của Albie có thể là ở vùng biển Falklands và Nam Georgia

Chim hải âu được biết đến là loài động vật chung thủy một vợ một chồng, nghĩa là những cặp chim sẽ luôn kết đôi suốt đời, có thể ở bên nhau suốt 70 năm cuộc đời của chúng. Với Albie, vì là chú chim hải âu độc nhất ở châu Âu, nó sẽ vĩnh viễn không thể tìm được bạn đời hay thậm chí bất kỳ người bạn nào trong cuộc đời mình nữa.

Cuộc hành trình được cả thế giới dõi theo

Chú chim hải âu Albie thường xuyên được nhìn thấy tại khu bảo tồn thiên nhiên Bempton Cliff của RSPB vào mùa hè năm ngoái và hiện đã trở lại đây sau một thời gian bay ở các vùng lân cận. Kể từ khi được các nhà khoa học vô tình phát hiện năm 2014, Albie luôn được dõi theo sát sao.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo - Ảnh 3.

Chú chim hải âu Albie mãi mãi sống mà không có đồng loại bao giờ nữa

Dù nó được tự do sống ngoài tự nhiên, nhưng vì là chim hải âu duy nhất ở trời Âu, tung tích của Albie vẫn rất dễ dàng được phát hiện. Theo dõi hành trình của Albie còn trở thành thú vui của không ít người thích nghiên cứu chim nói riêng và động vật nói chung. Thậm chí có cả những người nổi tiếng đã đến thăm Albie khi nó được phát hiện đang sinh sống cố định tại khu bảo tồn thiên nhiên Bempton Cliff như nhà văn Bill Oddie, diễn viên Samuel West,.. Albie chính là một nhân tố “hút khách” của khu bảo tồn này. Mọi người muốn đến Bempton Cliff chỉ để tìm kiếm “chú hải âu cô đơn nhất thế giới” đang sải cánh trên bầu trời.

Hành trình cô độc của Albie khá cố định. Ngoài việc sinh sống thường xuyên ở Bempton Cliff, vào các mùa đông, nó được phát hiện gần Biển Bắc ở Đức và quanh vùng Bắc Âu.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo - Ảnh 4.

Chuyện của chú chim hải âu cô đơn nhất thế giới: Vĩnh viễn không tìm thấy đường về nhà và chuyến hành trình được cả thế giới dõi theo - Ảnh 5.

Albie giữ nguyên hành trình đơn độc của mình hằng năm

Khu bảo tồn thiên nhiên Bempton Cliffs RSPB là nơi sinh sống của nửa triệu loài chim biển. Albie thỉnh thoảng vẫn được nhìn thấy “bầu bạn” cùng những chú chim mỏ vịt, chim dao cạo và cả chim cánh cụt,.. Thế nhưng không có ai là đồng loại với nó và thực sự có thể đồng hành cùng Albie. Dẫu vậy, Albie vẫn một mình tự do đơn độc ngạo nghễ giữa bầu trời, tiếp tục hành trình một mình của mình đến mãi mãi.

Nguồn: Independent, The Guardian