Chuột quang chơi game vẫn ngon hơn chuột laser?

Kimtrans  - Theo Helino | 22/04/2018 12:05 AM

Mặc dù là công nghệ tân tiến hơn song chuột laser vẫn có một số yếu điểm so với chuột quang ở độ chính xác.

Đã qua rồi những thời của chuột trackball, ngày nay game thủ chỉ còn sự lựa chọn giữa chuột sử dụng mắt đọc laser hoặc quang học mà thôi. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai đối tượng này thực sự gây khá nhiều khó khăn cho mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét giữa chuột laser và chuột quang học để xem chúng hoạt động như thế nào, khả năng của chúng ra sao và cuối cùng chọn ra loại nào tốt hơn cho việc chơi game.

Cơ chế hoạt động

Cả chuột quang và laser dựa vào cảm biến CMOS để phân tích bề mặt chúng được đặt lên và xác định khoảng cách và tốc độ của chuyển động bằng cách phân tích trên hàng ngàn hình ảnh kỹ thuật số mỗi giây.

Điều khác biệt giữa 2 loại chuột này là phương tiện mà chúng chiếu sáng trên bề mặt. Cụ thể, một con chuột quang sử dụng ánh sáng LED trong khi chuột laser sử dụng laser.

Độ nhạy

Chuột Laser Redragon M901 PERDITION với 16400 DPI
Chuột Laser Redragon M901 PERDITION với 16400 DPI

Độ nhạy của chuột được đo bằng số điểm ảnh trên 1 inch vuông, thường được viết tắt và được gọi là DPI (Dots Per Inch). Chỉ số này từng được quan tâm nhiều hơn trong quá khứ khi khoảng cách DPI giữa chuột quang và chuột laser có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả chuột chơi game giá rẽ cũng có thể có DPI trên 1000.

Một lý do khác khiến chỉ số DPI ngày nay không còn quan trọng nhiều khi chọn chuột là vì những tiến bộ công nghệ đã phát triển cảm biến CMOS hiện nay quá tiên tiến đến mức cả những con chuột có DPI 3 chữ số cũng có thể đạt được độ chính xác vượt trội.

Độ chính xác

Một sự khác biệt có ý nghĩa hơn giữa ánh sáng LED (trên chuột quang) và ánh sáng laser (trên chuột laser) là độ chính xác trong việc phân tích bề mặt chúng đặt lên.

Ánh sáng laser có khả năng phân tích bề mặt chính xác, phải nói là cực kỳ chính xác. Do ánh sáng laser có thể xuyên qua bề mặt mà nó được đặt trên, còn ánh sáng LED thì không. Nên, laser có thể phân tích dữ liệu chi tiết hơn nhiều. Tuy nhiên, yếu tố này cũng có mặt hạn chế, vì nếu sử dụng chuột laser đang chuyển động chậm thì dẫn đến phân tích quá mức bề mặt dẫn đến sự chập chờn không mong muốn.

Ngoài ra, chuột laser có thể hoạt động trên hầu hết mọi bề mặt, trong khi chuột quang thì không. Do thực tế là chuột quang đang sử dụng ánh sáng để chiếu sáng, nó cần phải được đặt trên một bề mặt không phản xạ để đạt được sự chính xác. Nếu được sử dụng trên bất kỳ bề mặt nào quá bóng hoặc dễ bị phản chiếu ánh sáng thì chuột quang sẽ không chính xác nữa.

Giá thành

Giá thành là một yếu tố khác được quan tâm nhiều trong khoảng thời gian trước đây, khi mà chuột quang là giải pháp chơi game hợp bình dân và chuột laser là phân khúc cao cấp. Ngày nay, khoảng cách giá thành giữa 2 loại chuột này không còn tồn tại.

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể gặp những chuột laser có giá thành rất rẽ, còn chuột quang có giá thành có khuynh hướng cao hơn một chút, được trang bị các nút chức năng bổ sung và đèn màu thẩm mỹ, nhưng giá cao không có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

Nói chung, tốt nhất là nên bám vào phạm vi giá 500k - 1500k để có trải nghiệm tốt nhất. Nếu giá thành thấp hơn vì bất cứ lý do gì thì bạn có nguy cơ một con chuột chất lượng thấp hơn về kết cấu và hiệu suất, và nếu giá thành cao hơn thì chủ yếu chỉ là do một mánh lới quảng cáo tiếp thị hoặc những tính năng phụ khác.

Vậy loại nào chơi game tốt hơn?

Loại

Ưu điểm

Nhược điểm

Chuột quang

• Giá thành tốt với chất lượng

• Độ chính xác cao

• Phải được sử dụng trên bề mặt không phản xạ

Chuột laser

• Sử dụng được trên hầu hết mọi bề mặt

• DPI cao

• Phân tích quá mức với chuyển động chậm

Theo đánh giá chung, chuột quang cho phản ứng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với chuột laser, điều này cực kỳ quan trọng trong chơi game. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ cần một mousepad để đảm bảo rằng chuột hoạt động tối ưu, mặc dù đây không phải là một vấn đề lớn, trừ khi bạn di chuyển xung quanh rất nhiều.

Đối với chuột laser: Chúng có thể hoạt động trên hầu hết mọi bề mặt, thậm chí cả bề mặt kính. Điều này làm cho chúng trở thành một giải pháp sử dụng di chuyển nhiều tốt hơn, mặc dù có xu hướng có thể phân tích quá mức các chuyển động của chuột, đặc biệt là khi di chuyển chậm, khiến chúng ít khó đáp ứng cho nhu cầu chơi game. Một ưu điểm nữa của chuột laser là có DPI cao hơn, nhưng như đã nói ở trên, điều này hiện tại không còn quan trọng như trước đây nữa. Do đó lợi thế duy nhất của chuột laser so với chuột quang là khả năng hoạt động tốt trên mọi bề mặt.

Tóm lại, chuột laser có độ nhạy cao, có thể sử dụng trên hầu hết mọi bề mặt (kể cả bề mặt trong suốt). Còn chuột quang nói chung có độ chính xác cao và có giá thành tương xứng với chất lượng sản phẩm. Nhìn chụng, nếu dùng để chơi game thì chuột quang sẽ tốt hơn với độ chính xác cao hơn nhưng phải được được trang bị mousepad tốt.

Tùy theo nhu cầu để bạn lựa chọn loại chuột phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, để lựa chọn chuột bạn cần phải quan tâm thêm các yếu tố khác như chuột có dây hoặc không dây. Bạn có thể tham khảo thêm từ bài viết của GameK tại đây.

Theo Gamingscan.

Đây chính là phòng khách sạn thiên đường của game thủ, ai cũng mê tít