Chuột Lemming tự sát tập thể và trò lừa truyền thông của Walt Disney

Green  - Theo Helino | 25/11/2019 05:36 PM

Sự gian dối của Walt Disney sau này đã bị chỉ trích, thật mỉa mai khi hãng phim chuột Mickey lại tự tay giết hại những chú chuột Lemming.

Tự nhiên có rất nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp, một trong số đó là những hành vi kỳ lạ của động vật. Vào năm 1958, hãng Walt Disney đã cho ra mắt bộ phim tài liệu có tên White Wilderness. Trong đó, truyền thuyết về cuộc tự sát tập thể của loài chuột Lemming ở Canada đã nổi lên và được nhiều người xem như là ví dụ kinh điển khi nói đến hành vi động vật. Thế nhưng, rất lâu sau này, khi nghiên cứu kỹ hơn về loài chuột Lemming, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về độ chân thực của bộ phim tài liệu này.

Hiện tượng tự sát tập thể ở động vật

Đối với một số loài động vật sống trong khu vực địa lý cụ thể, khi loài săn mồi hoặc con mồi gặp biến động sẽ ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái. Những loài động vật có thể phát triển mạnh hơn hoặc suy yếu đi. Trong trường hợp động vật sinh sôi quá nhanh, gây quá tải cá thể, khan hiếm thức ăn, thiếu không gian sinh sống,... một số loài sẽ có cách tự giải quyết vấn đề của mình.

Chuột Lemming tự sát tập thể và trò lừa truyền thông của Walt Disney - Ảnh 1.

Chuột Lemming trong tự nhiên

Thông thường, chúng sẽ có sự cạnh tranh giữa các cá thể rất khắc nghiệt, hoặc sẽ di chuyển sang một vùng lãnh thổ khác để tự cân bằng lại số lượng cá thể. Hoặc đặc biệt hơn, nhiều người đặt ra  giải thuyết rằng chúng tự sát tập thể.

Bộ phim tài liệu White Wilderness

Cho đến nay, vẫn chưa có  nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn sự đúng đắn của giả thuyết cho rằng động vật có thể chán đời đến mức tự kết liễu. Tuy nhiên, vào năm 1958, khi bộ phim tài liệu của Walt Disney xuất hiện, người ta lại mặc nhiên thừa nhận giả thuyết này nhờ những thước phim quay lại cảnh hàng trăm con chuộc Lemming (một giống chuột nhỏ) nối đuôi nhau lao xuống vách đá.

Chuột Lemming tự sát tập thể và trò lừa truyền thông của Walt Disney - Ảnh 2.

Poster của bộ phim

Bộ phim đã lý giải cảnh tượng kỳ lạ này là do loài chuột Lemming đang cố tự cân bằng lại số cá thể quá tải của chúng. Và đó có vẻ là một lời giải thích hợp lý. Kể từ đó, mỗi khi nhắc đến những tập tính kỳ lạ của động vật hoang dã, cuộc tự sát tập thể của những chú chuột Lemming trong bộ phim này luôn được chọn làm ví dụ điển hình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được rằng chẳng hề có một cuộc tự sát nào, mà tất cả chỉ là chiêu trò dàn dựng của Walt Disney.

Góc tối của chú chuột Mickey

Trong thực tế, khi đối chiếu với hành vi của loài chuột này ở địa điểm khác, người ta thấy rằng chúng thường có các cuộc di cư. Dù Lemming có thể bơi được một quãng ngắn dưới nước, song chúng luôn cố tránh né những hướng đi có nước.

Chuột Lemming tự sát tập thể và trò lừa truyền thông của Walt Disney - Ảnh 3.

Cuộc tự sát tập thể của chuột Lemming hóa ra là một trò lừa độc ác

Từ đặc tính tự nhiên phía trên, khán giả phát hiện ra Alberta, Canana – địa điểm quay phim, vốn ở rất xa biển và cũng không phải là quê hương của chuột Lemming. Như vậy, khó mà tin được lũ chuột lại có thể di chuyển một quãng đường xa chỉ để tìm ra biển, trong khi chúng vốn là loài ghét nước.

Đoạn phim nổi tiếng của Walt Disney thực ra chỉ là trò dàn dựng. Đoàn làm phim đã mua rất nhiều chuột Lemming từ đám trẻ người Inuit rồi sau đó đem đến thả ở địa điểm quay và  lùa cả đàn lên vách đá trước sử dụng một số thủ pháp lia máy để tạo cảnh hàng trăm con chuột nhảy xuống biển. Hãng phim còn bị nghi ngờ đã ném số chuột tội nghiệp xuống nước, để mặc chúng chết đuối nhằm đạt mục đích tạo ra một cảnh quay "trông giống y như thật."

Chuột Lemming tự sát tập thể và trò lừa truyền thông của Walt Disney - Ảnh 4.

Cùng là chuột nhưng có vẻ Mickey không thân thiện với Lemming cho lắm

Sự gian dối của Walt Disney sau này đã bị chỉ trích, một số người đã mỉa mai rằng Walt Disney gắn liền với chuột Mickey và thật khó chấp nhận khi chính hãng lại đối xử tệ hại, thậm chí là tự tay giết những con chuột Lemming đáng thương.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về các câu chuyện cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.