Chúng ta có thể lợi dụng "Déjà vu" để dự đoán tương lai không? Cuối cùng khoa học đã có câu trả lời

Oct Theo Trí Thức Trẻ| 08/10/2018 12:48 PM

 
  thích

Khoa học chính thức có lời khẳng định về Déjà vu - một trong những hiện tượng bí ẩn và nhiều "thuyết âm mưu" đứng sau nhất.

Chúng ta có thể lợi dụng Déjà vu để dự đoán tương lai không? Cuối cùng khoa học đã có câu trả lời - Ảnh 1.

Có lẽ nhiều người đã nghe đến thuật ngữ này. Đây là một cụm từ bắt nguồn từ tiếng Pháp, có nghĩa là "đã từng nhìn thấy".

Hiệu ứng này ám chỉ việc bạn cảm thấy tình huống mình đang gặp phải đã từng được "nhìn thấy" trong quá khứ, giống như việc biết trước được tương lai vậy.

Căn nguyên của Déjà vu hiện vẫn đang nằm trong vòng bí ẩn. Một số ý kiến cho rằng, đây chỉ là một hiện tượng tâm lý, nhưng lại không giải thích nổi những cảm giác do chính mình cảm nhận được. Có trường hợp thậm chí còn cho rằng đó là cảm giác từ tiền kiếp.

Số khác thì tin nếu có nghiên cứu phù hợp, chúng ta có thể lợi dụng hiện tượng này để dự đoán tương lai.

Vậy khoa học nói gì về hiện tượng này? Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Bang Colorado đã thử đi tìm lời giải cho Déjà vu, xem vì sao và bằng cách nào chúng ta lại có những cảm nhận kỳ lạ như vậy.

Và theo như kết quả tìm thấy thì rất tiếc, những người mộng mơ về một khả năng siêu nhiên đã phải thất vọng.

Cái gọi là déjà vu chính xác là một hiện tượng ảo giác, dù chúng ta cảm thấy nó rất thật. Đó là những ký ức đã bị lãng quên, bất chợt ùa về ở một thời điểm mà bản thân chúng ta chẳng nhận ra.

"Tôi cho rằng lý do mọi người nghĩ ra đủ các lý thuyết về déjà vu là vì bản thân nó là một trải nghiệm đầy bí ẩn mà không ai làm chủ được," - nhà tâm lý học Anne Cleary, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

"Ngay cả các nhà nghiên cứu không tin vào luân hồi cũng hỏi tôi, "Anh giải thích hộ vì sao tôi lại có trải nghiệm này?" Là một nhà khoa học, chúng ta phải tìm ra lời giải thật logic cho nó."

Để kiểm tra, nhóm chuyên gia đã tạo ra một chuỗi môi trường thực tế ảo trong game The Sims (một trò chơi nhập vai rất nổi tiếng). Mỗi môi trường có không gian và vật thể với hình dạng khác nhau, cách sắp xếp và phông nền cũng khác biệt - từ hình bãi rác, khu vườn đến mê cung.

Chúng ta có thể lợi dụng Déjà vu để dự đoán tương lai không? Cuối cùng khoa học đã có câu trả lời - Ảnh 2.

Kết quả, nếu những người tham gia nhìn thấy cảnh bãi rác với các vật thể được sắp xếp như cảnh khu vườn, nhiều khả năng họ gặp déjà vu hơn.

"Dù các khung cảnh là khác nhau, nhưng não bộ ngay lập tức nhận ra sự tương đồng" - Cleary cho biết. "Các thông tin được tiếp nhận khiến chúng ta có cảm giác đã từng trải qua điều đó, nhưng không thể nhớ ra là khi nào và tại sao."

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia khẳng định rằng déjà vu chẳng có gì hơn một hiện tượng tâm lý, xuất phát từ những ký ức đã bị lãng quên. Và đương nhiên, nó cũng không thể dùng để dự đoán tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science.

Nguồn: IFL Science